สวัสดีครับ เมื่อคุณย่าอยากทำขนมให้กิน ช่างภาพมือสมัครเล่นอย่างผมก็ไม่พลาดที่จะถ่ายรูปมาอวดทุกท่าน จะเป็นยังไงมาดูกันครับ
ขนมที่จะทำนั้นคือ "ขนมเทียน" หรือทางเหนือเรียก "ขนมจ๊อก"
ขั้นแรกนำถั่วเขียวลอกเปลือกไปนึ่งให้สุก
จากนั้นก็นำมะพร้าวมาขูด ๆ ใส่กระทะตั้งไฟไว้ จะได้หอม ๆ
นำถั่วเขียวลอกเปลือกนึ่ง มะพร้าว น้ำตาลทรายแดง ถั่วลิสงคั่วบด มาคั่ว ๆ รวมกันในกระทะ
คั่วไปนาน ๆ กลิ่นมะพร้าวที่ไหม้ไฟจะหอมมาก ๆ จากนั้นตักใส่ชามทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนะจ๊ะ
จากนั้นก็มาสู่ขั้นตอนการผสมแป้ง นำแป้งข้าวจ้าว กับแป้งข้าวเหนียวมาผสมกัน ถ้าใส่แป้งข้าวเหนียวเยอะ ขนมก็จะเหนียวติดใบตองไปเลยยยย
ใส่น้ำนวด ๆ ให้เข้ากัน
เตรียมแป้ง เตรียมไส้เสร็จแล้ว ก็เอาใบตองที่ตัดไว้มาทาน้ำมัน เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการห่อต่อไป
จากนั้นก็จะแป้งที่นวดไว้แล้ว มาห่อกับไส้ขนมที่คั่วเอาไว้
ปั้น ๆ ให้เป็นรูปถ้วยก่อน
ตักไส้ใส่
บีบ ๆ แป้งปิดไว้ ให้เป็นลูกกลม ๆ
ก็จะได้แบบนี้
แล้วก็เอาใบตองมาห่อเป็นรูปสามเหลี่ยม ขั้นตอนการห่อไม่ได้ถ่ายมาเลย เพราะผมเป็นคนห่อเอง.....
ใส่ซึ้งไว้ รอนึ่งในขั้นตอนต่อไปจ้าาาาาา
ก่อนจะนึ่งนี่ ยังเหลืออีกขึ้นตอนนึง ก่อไฟก่อนจ้า เพราะนึ่งด้วยเตาถ่าน ขนมจะได้หอมมมมม
ควันมาเต็มเลยทีเดียว
จากนั้นก็นึ่งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีครับ
ผ่านไปขนมก็สุกแล้วววว กินได้จ้า แต่เป่าก่อนนะ มันจะร้อนอยู่หน่อย ๆ
เสร็จแล้ว ขนมง่าย ๆ อาจจะไม่ได้เลิศหรูอะไรมากนัก แต่ก็มีคุณค่าทางด้านจิตใจ เมื่อเห็นลูก ๆ หลาน ๆ กลับมาบ้านในวันหยุด คุณย่าก็จะทำขนมให้กินบ่อยครั้ง จนเป็นภาพชินตาไปแล้ว
ปล. ย่าชอบทำขนมบริเวณหลังบ้าน เพราะมีเตาที่สามารถใช้ถ่านได้ สถานที่เลยไม่เหมือนห้องครัวซักเท่าไหร่
ขอบคุณสำหรับการรับชมครับ....
เมื่อคุณย่าอยากทำขนมให้กิน
ขนมที่จะทำนั้นคือ "ขนมเทียน" หรือทางเหนือเรียก "ขนมจ๊อก"
ขั้นแรกนำถั่วเขียวลอกเปลือกไปนึ่งให้สุก
จากนั้นก็นำมะพร้าวมาขูด ๆ ใส่กระทะตั้งไฟไว้ จะได้หอม ๆ
นำถั่วเขียวลอกเปลือกนึ่ง มะพร้าว น้ำตาลทรายแดง ถั่วลิสงคั่วบด มาคั่ว ๆ รวมกันในกระทะ
คั่วไปนาน ๆ กลิ่นมะพร้าวที่ไหม้ไฟจะหอมมาก ๆ จากนั้นตักใส่ชามทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนะจ๊ะ
จากนั้นก็มาสู่ขั้นตอนการผสมแป้ง นำแป้งข้าวจ้าว กับแป้งข้าวเหนียวมาผสมกัน ถ้าใส่แป้งข้าวเหนียวเยอะ ขนมก็จะเหนียวติดใบตองไปเลยยยย
ใส่น้ำนวด ๆ ให้เข้ากัน
เตรียมแป้ง เตรียมไส้เสร็จแล้ว ก็เอาใบตองที่ตัดไว้มาทาน้ำมัน เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการห่อต่อไป
จากนั้นก็จะแป้งที่นวดไว้แล้ว มาห่อกับไส้ขนมที่คั่วเอาไว้
ปั้น ๆ ให้เป็นรูปถ้วยก่อน
ตักไส้ใส่
บีบ ๆ แป้งปิดไว้ ให้เป็นลูกกลม ๆ
ก็จะได้แบบนี้
แล้วก็เอาใบตองมาห่อเป็นรูปสามเหลี่ยม ขั้นตอนการห่อไม่ได้ถ่ายมาเลย เพราะผมเป็นคนห่อเอง.....
ใส่ซึ้งไว้ รอนึ่งในขั้นตอนต่อไปจ้าาาาาา
ก่อนจะนึ่งนี่ ยังเหลืออีกขึ้นตอนนึง ก่อไฟก่อนจ้า เพราะนึ่งด้วยเตาถ่าน ขนมจะได้หอมมมมม
ควันมาเต็มเลยทีเดียว
จากนั้นก็นึ่งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีครับ
ผ่านไปขนมก็สุกแล้วววว กินได้จ้า แต่เป่าก่อนนะ มันจะร้อนอยู่หน่อย ๆ
เสร็จแล้ว ขนมง่าย ๆ อาจจะไม่ได้เลิศหรูอะไรมากนัก แต่ก็มีคุณค่าทางด้านจิตใจ เมื่อเห็นลูก ๆ หลาน ๆ กลับมาบ้านในวันหยุด คุณย่าก็จะทำขนมให้กินบ่อยครั้ง จนเป็นภาพชินตาไปแล้ว
ปล. ย่าชอบทำขนมบริเวณหลังบ้าน เพราะมีเตาที่สามารถใช้ถ่านได้ สถานที่เลยไม่เหมือนห้องครัวซักเท่าไหร่
ขอบคุณสำหรับการรับชมครับ....