ขนมเทียนทอด....แปรรูป ขนมเทียนไหว้เจ้า



สวัสดีค่ะ วันนี้มีขนมหวานมาเสริฟ

ขนมเทียนทอด

ขนมเทียนไหว้เจ้าช่วงเทศกาลสารทจีน
นอนให้น้ำแข็งเกาะมาหลายเดือน
ถึงเวลาออกมาแสดงตัวได้แล้ว เพราะอีก
ไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลตรุษจีนกันแล้ว

เพี้ยนลาเวนเดอร์เพี้ยนลาเวนเดอร์

ปกติ การแปรรูขนมไหว้เจ้า ส่วนใหญ่
จะเห็นแต่ ขนมเข่งชุบไข่ทอด
ขนมเทียนก็ทำได้เช่นกัน นอกเหนือจาก
เอามานึ่ง อุ่นให้ร้อนแล้วกินได้อีกครั้ง
แต่ขนมเทียนทำจากแป้งข้าวเหนียว
มีไส้ด้านใน ไม่สามารถ
หั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วชุบแป้ง ชุบไข่
ทอดได้เหมือนขนมเข่ง

จึงต้องนำมาชุบแป้ง คลุกเกล็ดขนมปัง
อีกชั้น เพื่อเวลาทอด ไส้จะไม่แตก


เสร็จแล้วค่ะ


ตัวแป้งมีความ นิ่ม เหนียว หนุบหนับ
ขนมเทียนมี 2 ไส้ ไส้มะพร้าวผัด
เราเรียกว่าไส้หวาน บางคนเรียกไส้กระฉีก
และไส้เค็ม ไส้ถั่วผัดกับสามเกลอ


อร่อยได้อีกรอบ เวลากิน ไม่ต้องกลัว
เบาหวาน ไขมัน จะเพิ่มนะคะ เพราะ
มันผิดตั้งแต่หยิบ เอาขนมออกมาจาก
ตู้เย็นแล้วค่ะ แม้จะนึ่ง มันก็ผิดอยู่ดี

เพี้ยนขำหนักมากเพี้ยนขำหนักมาก

นี่อาจเป็นอีก 1 ไอเดียสำหรับบ้านที่
มีขนมไหว้เจ้าเยอะๆ แล้วยังกินไม่หมด
นำมาแปรรูป ด้วยการทอดแบบนี้ ก็ดี
ไปอีกแบบนะคะ

เพี้ยนเผือกเพี้ยนเผือก

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่