ขนมไดฟุกุสรอเบอร์รี่ถั่วแดง
ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียว 70 กรัม
2.แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
3.แป้งมัน 15 กรัม (ถ้าไม่มีใส่แป้งข้าวเจ้าแทนได้ค่ะ)
4.น้ำเปล่า 225 ml
5.น้ำตาล 90 กรัม
แป้งนวล
1.แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
ไส้ถั่วแดง,การกวนไส้ถั่วแดง(สำหรับทำไส้ขนม)
1.ถั่วแดง 500 กรัม
2.น้ำตาลทราย 500 กรัม
3.น้ำมันพืช 100 กรัม
4..เกลือป่น 1/2 ช.ช.
5.น้ำสำหรับเติมตอนปั่นถั่วแดง กะๆได้เลยค่ะ ใส่แค่ปั่นถั่วแล้วไม่หนืดเกินไป
ลิ้งคลิปไส้ถั่วแดง,การกวนไส้ถั่วแดง
วิธีทำ
1.ล้างถั่วแดงให้สะอาดแล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน ต้มด้วยไฟกลางจนเดือดแล้วปรับเป็นไฟอ่อนต้มประมาณ 1.30 ช.ม.-2 ช.ม. ช้อนฟองออกด้วยนะคะ พอถั่วแดงเปื่อยแล้วก็พักให้อุ่นลงหรือจนเย็น
2.นำถั่งแดงไปปั่นให้ละเอียด ความละเอียดแล้วแต่ชอบเลยนะคะ
นำถั่วแดงมาปั่น เติมน้ำที่ต้มถั่วแดงลงไป
หรือจะเป็นน้ำเปล่าก็ได้ค่ะ ใส่น้ำแค่พอปั่นแล้วไม่หนืดมาก
ใส่น้ำตาลทราย +น้ำมันพืช+เกลือป่น
3.กวนด้วยไฟกลางๆไปทางอ่อน ประมาณ 40 นาที - 1 ช.ม.
พอกวนจนถั่วแดงแห้งไม่ติดกระทะ แล้วนำมาพักให้เย็น จากนั้นก็บรรจุใส่ภาชนะปิดฝามิดชิด
วิธีทำแป้ง
1.ทำแป้งนวล นำแป้งข้าวเหนียวไปผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาที จนแป้งมีสีเหลืองอ่อนๆค่ะ
2.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งข้าวเจ้า + แป้งมัน +น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วทะยอยใส่น้ำลงไป แบ่งใส่ 2 -3 ครั้งแล้วคนจนเข้ากัน
3.ผสมสีผสมอาหารสีชมพูลงไปเล็กน้อย
4.เทใส่พิมพ์ นึ่งประมาณ 15-20 นาที
5.พอนึ่งเสร็จแล้วพักให้เย็นลง
6.จากนั้น เตียมไส้ถั่ว แล้วห่อด้วยสตรอเบอร์รี่
7.นำแป้งไดฟุกุมานวดให้เนียน
8.จากนั้นคลึงเป็นทรงกระบอก ตัดออกมาขนาดที่ต้องการ โรยแป้งนวล แป้งจะได้ไม่ติด รีดเป็นแผ่นความหนาตามต้องการ แล้วนำมาห่อไส้ ห่อให้แน่นค่ะ
เสร็จแล้วค้าาา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
วันนี้ป้าทำ "ไดฟุกุสรอเบอร์รี่ถั่วแดง" อร่อยแป้งนุ่ม รสชาติหวานกำลังดี กินเองหรือจะทำขายสร้างรายได้ก็ได้จ้า
ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียว 70 กรัม
2.แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
3.แป้งมัน 15 กรัม (ถ้าไม่มีใส่แป้งข้าวเจ้าแทนได้ค่ะ)
4.น้ำเปล่า 225 ml
5.น้ำตาล 90 กรัม
แป้งนวล
1.แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
ไส้ถั่วแดง,การกวนไส้ถั่วแดง(สำหรับทำไส้ขนม)
1.ถั่วแดง 500 กรัม
2.น้ำตาลทราย 500 กรัม
3.น้ำมันพืช 100 กรัม
4..เกลือป่น 1/2 ช.ช.
5.น้ำสำหรับเติมตอนปั่นถั่วแดง กะๆได้เลยค่ะ ใส่แค่ปั่นถั่วแล้วไม่หนืดเกินไป
ลิ้งคลิปไส้ถั่วแดง,การกวนไส้ถั่วแดง
วิธีทำ
1.ล้างถั่วแดงให้สะอาดแล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน ต้มด้วยไฟกลางจนเดือดแล้วปรับเป็นไฟอ่อนต้มประมาณ 1.30 ช.ม.-2 ช.ม. ช้อนฟองออกด้วยนะคะ พอถั่วแดงเปื่อยแล้วก็พักให้อุ่นลงหรือจนเย็น
2.นำถั่งแดงไปปั่นให้ละเอียด ความละเอียดแล้วแต่ชอบเลยนะคะ
นำถั่วแดงมาปั่น เติมน้ำที่ต้มถั่วแดงลงไป
หรือจะเป็นน้ำเปล่าก็ได้ค่ะ ใส่น้ำแค่พอปั่นแล้วไม่หนืดมาก
ใส่น้ำตาลทราย +น้ำมันพืช+เกลือป่น
3.กวนด้วยไฟกลางๆไปทางอ่อน ประมาณ 40 นาที - 1 ช.ม.
พอกวนจนถั่วแดงแห้งไม่ติดกระทะ แล้วนำมาพักให้เย็น จากนั้นก็บรรจุใส่ภาชนะปิดฝามิดชิด
วิธีทำแป้ง
1.ทำแป้งนวล นำแป้งข้าวเหนียวไปผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาที จนแป้งมีสีเหลืองอ่อนๆค่ะ
2.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งข้าวเจ้า + แป้งมัน +น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วทะยอยใส่น้ำลงไป แบ่งใส่ 2 -3 ครั้งแล้วคนจนเข้ากัน
3.ผสมสีผสมอาหารสีชมพูลงไปเล็กน้อย
4.เทใส่พิมพ์ นึ่งประมาณ 15-20 นาที
5.พอนึ่งเสร็จแล้วพักให้เย็นลง
6.จากนั้น เตียมไส้ถั่ว แล้วห่อด้วยสตรอเบอร์รี่
7.นำแป้งไดฟุกุมานวดให้เนียน
8.จากนั้นคลึงเป็นทรงกระบอก ตัดออกมาขนาดที่ต้องการ โรยแป้งนวล แป้งจะได้ไม่ติด รีดเป็นแผ่นความหนาตามต้องการ แล้วนำมาห่อไส้ ห่อให้แน่นค่ะ
เสร็จแล้วค้าาา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/