ไดฟูกุ นั้นถือว่าเป็นขนมแห่งความโชคดี เพราะไดในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ใหญ่ ส่วน ฟูกุนั้น เเปลว่าโชคดี รวมกันก็คือ ทั้งใหญ่ ทั้งดี มาลองดูวิธีการทำที่เอามาฝากก่อนกันดีกว่า
อุปกรณ์และวัตถุดิบ
- แป้งข้าวเหนียว 600 กรัม
- แป้งข้าวโพด 80 กรัม
- น้ำตาลทราย 260 กรัม (แป้งไดฟูกุ)
- น้ำสะอาด 1 ลิตร
- น้ำมันถั่วเหลือง 75 กรัม
- แป้งมันคั่วสุก (แป้งนวล) 200 กรัม
- สตรอว์เบอร์รี่สด ขนาดกลาง 40 ลูก
- ถั่วแดงอะซูกิ 500 กรัม
- น้ำ 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 300 กรัม (ถั่วแดงกวน)
- กะทิ 50 กรัม
- หม้ออัดแรงดัน
วิธีทำ
1) ทำถั่วแดงกวน เริ่มจากนำถั่วแดงไปแช่น้ำ 1 ชั่วโมง จากนั้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2) ตั้งหม้ออัดแรงดัน (อย่าเพิ่งปิดฝา) ใส่ถั่วแดงลงไป ตามด้วย น้ำเปล่าพอท่วม แล้วต้มให้น้ำเดือด
3) พอน้ำเดือดดีแล้ว ให้ปิดฝาหม้ออัดแรงดัน โดยตั้งโหมดปิดแรงดันเอาไว้ แล้วต้มต่อ พอมีไอน้ำพุ่งขึ้นมา ให้ลดไฟเป็นไฟอ่อน แล้วจับเวลาต้มถั่วแดงอีก 20 นาที
4) ครบเวลา ให้ตั้งโหมดเปิดแรงดัน ระบาย แรงดันในหม้อ ออกจนหมด เสร็จแล้ว เปิดหม้อ ตักเฉพาะถั่วแดงออกมา ส่วนน้ำต้มถั่วแดงในหม้อ ให้ยังคงเก็บไว้
5) เริ่มกวนถั่วแดง โดยใส่ถั่วแดงลงไป ตามด้วย น้ำตาล กะทิ น้ำต้มถั่วแดง พอท่วม จากนั้น เปิดไฟกลาง ค่อย ๆ ใช้ไม้พายกวนไปเรื่อย ๆ จนกว่าถั่วแดงจะเนื้อเนียนนุ่ม (ใครอยากให้ละเอียดเร็ว ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่นทีหลัง แล้วปั่นให้ละเอียดแทนก็ได้) เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักไว้
6) ทำแป้งไดฟูกุ โดยเตรียมกระทะ ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย น้ำสะอาด จากนั้น เปิดไฟอ่อน ใช้ตะกร้อมือ คนทุกอย่างให้ละลายเข้ากันดี จนกว่าแป้งจะสุก และ มีเนื้อเนียนนุ่ม เป็นก้อนเดียวกัน ไม่ติดกระทะ เสร็จแล้ว วางลงบนกระดาษไข โรยแป้งนวลลงไปเล็กน้อย เพื่อกันแป้งติด
7) นำ สตรอว์เบอร์รี่ มาโปะด้วย ถั่วแดงกวน เอาไว้จนทั่วทุกลูก
8) เริ่มห่อแป้ง โดยใช้มีดตัดแบ่งแป้งออกมาเป็นก้อนเล็ก ๆ ใช้ไม้นวดแป้ง แผ่แป้งให้เป็นแผ่นบาง ๆ แล้ววาง สตรอว์เบอร์รี่ถั่วแดงกวน ลงไปตรงกลาง ห่อให้มิดชิด ให้เป็นลูกกลม ให้สวยงาม วางลงบนกระดาษถ้วยกระทง เป็นอันเสร็จ
ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรไดฟูกุ เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำไดฟูกุขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรไดฟูกุ อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
❝เห็นไหมว่าสูตรเมนู ไดฟูกุ นั้น ทำได้ไม่ยากเลย จะทำกินเอง ทำขายก็ดีหมด หวังว่าสูตรที่เราให้มานี้ ผู้อ่านคงนำไปต่อยอดสร้างรายได้ไม่มากก็น้อย❞
แจกสูตร ไดฟูกุ แป้งเนียน เหนียวนุ่ม หอมอร่อย By SGE x เชฟเจิน
- แป้งข้าวเหนียว 600 กรัม
- แป้งข้าวโพด 80 กรัม
- น้ำตาลทราย 260 กรัม (แป้งไดฟูกุ)
- น้ำสะอาด 1 ลิตร
- น้ำมันถั่วเหลือง 75 กรัม
- แป้งมันคั่วสุก (แป้งนวล) 200 กรัม
- สตรอว์เบอร์รี่สด ขนาดกลาง 40 ลูก
- ถั่วแดงอะซูกิ 500 กรัม
- น้ำ 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 300 กรัม (ถั่วแดงกวน)
- กะทิ 50 กรัม
- หม้ออัดแรงดัน
วิธีทำ
1) ทำถั่วแดงกวน เริ่มจากนำถั่วแดงไปแช่น้ำ 1 ชั่วโมง จากนั้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2) ตั้งหม้ออัดแรงดัน (อย่าเพิ่งปิดฝา) ใส่ถั่วแดงลงไป ตามด้วย น้ำเปล่าพอท่วม แล้วต้มให้น้ำเดือด
3) พอน้ำเดือดดีแล้ว ให้ปิดฝาหม้ออัดแรงดัน โดยตั้งโหมดปิดแรงดันเอาไว้ แล้วต้มต่อ พอมีไอน้ำพุ่งขึ้นมา ให้ลดไฟเป็นไฟอ่อน แล้วจับเวลาต้มถั่วแดงอีก 20 นาที
4) ครบเวลา ให้ตั้งโหมดเปิดแรงดัน ระบาย แรงดันในหม้อ ออกจนหมด เสร็จแล้ว เปิดหม้อ ตักเฉพาะถั่วแดงออกมา ส่วนน้ำต้มถั่วแดงในหม้อ ให้ยังคงเก็บไว้
5) เริ่มกวนถั่วแดง โดยใส่ถั่วแดงลงไป ตามด้วย น้ำตาล กะทิ น้ำต้มถั่วแดง พอท่วม จากนั้น เปิดไฟกลาง ค่อย ๆ ใช้ไม้พายกวนไปเรื่อย ๆ จนกว่าถั่วแดงจะเนื้อเนียนนุ่ม (ใครอยากให้ละเอียดเร็ว ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่นทีหลัง แล้วปั่นให้ละเอียดแทนก็ได้) เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักไว้
6) ทำแป้งไดฟูกุ โดยเตรียมกระทะ ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย น้ำสะอาด จากนั้น เปิดไฟอ่อน ใช้ตะกร้อมือ คนทุกอย่างให้ละลายเข้ากันดี จนกว่าแป้งจะสุก และ มีเนื้อเนียนนุ่ม เป็นก้อนเดียวกัน ไม่ติดกระทะ เสร็จแล้ว วางลงบนกระดาษไข โรยแป้งนวลลงไปเล็กน้อย เพื่อกันแป้งติด
7) นำ สตรอว์เบอร์รี่ มาโปะด้วย ถั่วแดงกวน เอาไว้จนทั่วทุกลูก
8) เริ่มห่อแป้ง โดยใช้มีดตัดแบ่งแป้งออกมาเป็นก้อนเล็ก ๆ ใช้ไม้นวดแป้ง แผ่แป้งให้เป็นแผ่นบาง ๆ แล้ววาง สตรอว์เบอร์รี่ถั่วแดงกวน ลงไปตรงกลาง ห่อให้มิดชิด ให้เป็นลูกกลม ให้สวยงาม วางลงบนกระดาษถ้วยกระทง เป็นอันเสร็จ
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำไดฟูกุขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรไดฟูกุ อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้