ไดฟูกุฉบับไทยไส้ฟักทองเพิ่มกลิ่นมะลิหอมอ่อนๆ อยากทำขนมมากๆรอแช่ถั่วแดงไม่ไหวหันมาเจอฟักทอง
ปกติชอบกินฟักทองมากกว่าถั่วแดง งั้นทำไส้ฟักทองล่ะกัน
ส่วนผสมตัวแป้ง
1.แป้งข้าวเหนียว 130 กรัม
2.น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
3.น้ำตาล 60 กรัม
4.แป้งข้าวโพดคั่วสุกหรือแป้งมันคั่วสุก(ใช้เป็นแป้งนวลทาช่วงปั้นขนม)
5.สีผสมอาหาร,กลิ่นมะลิ (หากไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1.ฟักทองต้มสุกบดหยาบๆ เคียวกับน้ำตาลทราย (ตัวไส้ไม่มีสูตร) รูปก็มีแค่ 1 ภาพลืมถ่ายไว้ล่ะคะ
2.คั่วแป้งข้าวโพด คั่วให้แป้งสุกคั่วประมาณ 4-5 นาทีไฟอ่อนๆอย่าคั่วไฟแรงแป้งจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองไม่สวยๆ
3.ต้มน้ำ+น้ำตาล ต้มน้ำให้เดือดปิดไฟแล้วเติมกลิ่นมะลิลงไป 2-3 หยด
4.เตรียมแป้งข้าวเหนียวใส่ภาชนะไว้ ตักน้ำเชื่อมที่ต้มเดือดลงในแป้งค่อยๆตักเทแล้วนวดแป้งไปด้วย
อย่าเทน้ำลงครั้งเดียวหมด แบ่งแป้งเติมสีผสมอาหารอย่าหยดสีเข้มเพราะสีอ่อนๆน่ากินกว่าสีเข้มๆค่ะ
5.ปั้นแป้งโดยทาแป้งนวนที่คั่วสุกให้ทั่วมือเพราะแป้งจะเหนียวติดมือและทาลงจานไว้ด้วยใส่ไส้ขนม จัดจาน พร้อมรับประทาน
ให้น้องๆข้างห้องเพื่อนๆที่ทำงานชิมบอกว่าอร่อยค่ะ เพราะสูตรนี้แป้งนุ่มละลาย
จริงๆอยากลองทำอีกแต่จะปรับสูตรให้แป้งเหนียวกว่านี้เดี๋ยวแวะมาบอกว่าผลเป็นอย่างไงน๊า
กระทู้แรกผิดพลาดตรงไหนขออภัยคะ
~*ครั้งแรกกับไดฟูกุไส้ฟักทองกวน*~
ปกติชอบกินฟักทองมากกว่าถั่วแดง งั้นทำไส้ฟักทองล่ะกัน
ส่วนผสมตัวแป้ง
1.แป้งข้าวเหนียว 130 กรัม
2.น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
3.น้ำตาล 60 กรัม
4.แป้งข้าวโพดคั่วสุกหรือแป้งมันคั่วสุก(ใช้เป็นแป้งนวลทาช่วงปั้นขนม)
5.สีผสมอาหาร,กลิ่นมะลิ (หากไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1.ฟักทองต้มสุกบดหยาบๆ เคียวกับน้ำตาลทราย (ตัวไส้ไม่มีสูตร) รูปก็มีแค่ 1 ภาพลืมถ่ายไว้ล่ะคะ
2.คั่วแป้งข้าวโพด คั่วให้แป้งสุกคั่วประมาณ 4-5 นาทีไฟอ่อนๆอย่าคั่วไฟแรงแป้งจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองไม่สวยๆ
3.ต้มน้ำ+น้ำตาล ต้มน้ำให้เดือดปิดไฟแล้วเติมกลิ่นมะลิลงไป 2-3 หยด
4.เตรียมแป้งข้าวเหนียวใส่ภาชนะไว้ ตักน้ำเชื่อมที่ต้มเดือดลงในแป้งค่อยๆตักเทแล้วนวดแป้งไปด้วย
อย่าเทน้ำลงครั้งเดียวหมด แบ่งแป้งเติมสีผสมอาหารอย่าหยดสีเข้มเพราะสีอ่อนๆน่ากินกว่าสีเข้มๆค่ะ
5.ปั้นแป้งโดยทาแป้งนวนที่คั่วสุกให้ทั่วมือเพราะแป้งจะเหนียวติดมือและทาลงจานไว้ด้วยใส่ไส้ขนม จัดจาน พร้อมรับประทาน
ให้น้องๆข้างห้องเพื่อนๆที่ทำงานชิมบอกว่าอร่อยค่ะ เพราะสูตรนี้แป้งนุ่มละลาย
จริงๆอยากลองทำอีกแต่จะปรับสูตรให้แป้งเหนียวกว่านี้เดี๋ยวแวะมาบอกว่าผลเป็นอย่างไงน๊า
กระทู้แรกผิดพลาดตรงไหนขออภัยคะ