~*ครั้งแรกกับไดฟูกุไส้ฟักทองกวน*~

กระทู้สนทนา
ไดฟูกุฉบับไทยไส้ฟักทองเพิ่มกลิ่นมะลิหอมอ่อนๆ อยากทำขนมมากๆรอแช่ถั่วแดงไม่ไหวหันมาเจอฟักทอง

ปกติชอบกินฟักทองมากกว่าถั่วแดง งั้นทำไส้ฟักทองล่ะกัน

ส่วนผสมตัวแป้ง

1.แป้งข้าวเหนียว 130 กรัม

2.น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร

3.น้ำตาล 60 กรัม

4.แป้งข้าวโพดคั่วสุกหรือแป้งมันคั่วสุก(ใช้เป็นแป้งนวลทาช่วงปั้นขนม)

5.สีผสมอาหาร,กลิ่นมะลิ (หากไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้)

วิธีทำ

1.ฟักทองต้มสุกบดหยาบๆ เคียวกับน้ำตาลทราย (ตัวไส้ไม่มีสูตร) รูปก็มีแค่ 1 ภาพลืมถ่ายไว้ล่ะคะ

2.คั่วแป้งข้าวโพด คั่วให้แป้งสุกคั่วประมาณ 4-5 นาทีไฟอ่อนๆอย่าคั่วไฟแรงแป้งจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองไม่สวยๆ

3.ต้มน้ำ+น้ำตาล ต้มน้ำให้เดือดปิดไฟแล้วเติมกลิ่นมะลิลงไป 2-3 หยด

4.เตรียมแป้งข้าวเหนียวใส่ภาชนะไว้ ตักน้ำเชื่อมที่ต้มเดือดลงในแป้งค่อยๆตักเทแล้วนวดแป้งไปด้วย
อย่าเทน้ำลงครั้งเดียวหมด แบ่งแป้งเติมสีผสมอาหารอย่าหยดสีเข้มเพราะสีอ่อนๆน่ากินกว่าสีเข้มๆค่ะ

5.ปั้นแป้งโดยทาแป้งนวนที่คั่วสุกให้ทั่วมือเพราะแป้งจะเหนียวติดมือและทาลงจานไว้ด้วยใส่ไส้ขนม จัดจาน พร้อมรับประทาน




ให้น้องๆข้างห้องเพื่อนๆที่ทำงานชิมบอกว่าอร่อยค่ะ เพราะสูตรนี้แป้งนุ่มละลาย

จริงๆอยากลองทำอีกแต่จะปรับสูตรให้แป้งเหนียวกว่านี้เดี๋ยวแวะมาบอกว่าผลเป็นอย่างไงน๊า

กระทู้แรกผิดพลาดตรงไหนขออภัยคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่