เนื่องมาจากกระทู้
http://ppantip.com/topic/31091638 //เปิดวาร์ป
ทำเอาอยากลองทำบ้าง จะได้ใช้น้องแป้งข้าวเหนียวก้นถุงที่ดองไว้มานานให้หมดซะที เย้
ไม่พูดพร่ำทำเพลง วิ่งเข้าครัวหวังลอกการบ้านเต็มที่
เอาเข้าจริงพอแงะถุงแป้งข้าวเหนียวออกมาดู(สภาพถุงยับเยินเกินกว่าจะออกสื่อได้) ปรากฏว่าเหลือไม่ถึงหนึ่งถ้วยค่ะ
อินทะผาลัมก็ไม่มีค่ะ จบสิ้นแล้ว
ไม่เป็นไร ด้วยจิตใจกระหายของหวานอันแรงกล้า จัดการลดสูตรลงครึ่งนึง เปลี่ยนไส้เป็นถั่วแดงกระป๋องจนได้ส่วนประกอบเช่นนี้
ส่วนผสมตัวแป้ง ::
- แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
- น้ำชา 1/4 ถ้วยนิดๆ (เราใช้ชาเขียวจะได้เข้ากับไส้ถั่วแดง ทำเสร็จก็มีชากินกับขนมด้วยพอดี)
- น้ำตาลทรายแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมอื่นๆ ::
- แป้งอเนกประสงค์ประมาณ 1/4 ถ้วย สำหรับทำแป้งนวล
- ถั่วแดงกวน
วิธีทำ
- เทแป้งอเนกประสงค์ใส่กะทะตั้งไฟอ่อนๆ คั่วไปคั่วมา เห็นเค้าบอกว่าสุกแล้วกลิ่นจะเหมือนข้าวคั่ว
พยามจะดมแต่ก็ไม่มั่นใจในชีวิตว่าข้าวคั่วมันกลิ่นแบบไหน มโนว่าเหมือนป๊อปคอร์นน่าจะโอเค แล้วยกลงพักไว้
- ตวงส่วนผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำตาล น้ำ
แต่เราอยากให้มีกลิ่นชาเขียว จะเอาใบชาไปป่นก็ช้า จับชงชาแล้วตวงแทนน้ำเปล่าซะเลย
- เรียบร้อยแล้วก็ส่วนผสมตัวแป้งทุกอย่างรวมกัน คนๆ เสร็จแล้วแร็พถ้วยจับใส่ไมโครเวฟ
เราลดสูตรลงมาเลยอุ่นด้วยไมโครเวฟ 650วัตต์ ใช้เวลา 2 นาทีค่ะ
- พอแป้งสุกแล้วใช้ช้อนแงะลงมาปะแป้งนวลที่เราพักไว้ . . .ขอบอกว่าแงะยากมาก เหนี๊ยวเหนียว
- เมื่อปะแป้งแล้ว ก็นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่น ทาไส้แล้วม้วนกลิ้งๆให้กลายเป็นโรลสวยงาม ~
.
.
.
แต่มันไม่เกิดขึ้น เพราะถ้าเราทำสำเร็จชื่อกระทู้จะต้องไม่ใช่ไดฟุกุมึนมึน
คือพอปะแป้งแล้วเราแผ่มันเป็นแผ่นบางๆไม่ไปค่ะ...
คือพอเป็นแบบนั้นก็เลยเอามาปั้นกลมๆแทน...
คือพอปั้นเสร็จหันมามองถั่วแดงแล้วสดับได้ว่ายังไม่ได้ใส่ไส้...
(ภาพประกอบถั่วแดงกวนที่ถูกลืม)
สุดท้ายก็เลยเอาถั่วแดงกวนมาประกอบร่างกับไดฟุกุแทน สปริตของคนทำขนม ทำพลาดอย่าใส่ใจ หน้าตาดูได้ไว้ก่อน
ไม่บอกก็ไม่มีใครรู้ ชะละล่า~
เลยออกมาเป็น "ไดฟุกุมึนมึน (ムンムン大福)" ฉะนี้แล
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เวลาลอกการบ้าน ถ้าลอกเหมือนเป๊ะคุณครูจะจับได้ ต้องอะแด๊บ. . .
สวัสดีค่ะ
:: ส่งการบ้านคุณ isolateboy :: "ไดฟุกุมึนมึน (ムンムン大福)"
ทำเอาอยากลองทำบ้าง จะได้ใช้น้องแป้งข้าวเหนียวก้นถุงที่ดองไว้มานานให้หมดซะที เย้
ไม่พูดพร่ำทำเพลง วิ่งเข้าครัวหวังลอกการบ้านเต็มที่
เอาเข้าจริงพอแงะถุงแป้งข้าวเหนียวออกมาดู(สภาพถุงยับเยินเกินกว่าจะออกสื่อได้) ปรากฏว่าเหลือไม่ถึงหนึ่งถ้วยค่ะ
อินทะผาลัมก็ไม่มีค่ะ จบสิ้นแล้ว
ไม่เป็นไร ด้วยจิตใจกระหายของหวานอันแรงกล้า จัดการลดสูตรลงครึ่งนึง เปลี่ยนไส้เป็นถั่วแดงกระป๋องจนได้ส่วนประกอบเช่นนี้
ส่วนผสมตัวแป้ง ::
- แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
- น้ำชา 1/4 ถ้วยนิดๆ (เราใช้ชาเขียวจะได้เข้ากับไส้ถั่วแดง ทำเสร็จก็มีชากินกับขนมด้วยพอดี)
- น้ำตาลทรายแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมอื่นๆ ::
- แป้งอเนกประสงค์ประมาณ 1/4 ถ้วย สำหรับทำแป้งนวล
- ถั่วแดงกวน
วิธีทำ
- เทแป้งอเนกประสงค์ใส่กะทะตั้งไฟอ่อนๆ คั่วไปคั่วมา เห็นเค้าบอกว่าสุกแล้วกลิ่นจะเหมือนข้าวคั่ว
พยามจะดมแต่ก็ไม่มั่นใจในชีวิตว่าข้าวคั่วมันกลิ่นแบบไหน มโนว่าเหมือนป๊อปคอร์นน่าจะโอเค แล้วยกลงพักไว้
- ตวงส่วนผสมแป้งข้าวเหนียว น้ำตาล น้ำ
แต่เราอยากให้มีกลิ่นชาเขียว จะเอาใบชาไปป่นก็ช้า จับชงชาแล้วตวงแทนน้ำเปล่าซะเลย
- เรียบร้อยแล้วก็ส่วนผสมตัวแป้งทุกอย่างรวมกัน คนๆ เสร็จแล้วแร็พถ้วยจับใส่ไมโครเวฟ
เราลดสูตรลงมาเลยอุ่นด้วยไมโครเวฟ 650วัตต์ ใช้เวลา 2 นาทีค่ะ
- พอแป้งสุกแล้วใช้ช้อนแงะลงมาปะแป้งนวลที่เราพักไว้ . . .ขอบอกว่าแงะยากมาก เหนี๊ยวเหนียว
.
.
.
แต่มันไม่เกิดขึ้น เพราะถ้าเราทำสำเร็จชื่อกระทู้จะต้องไม่ใช่ไดฟุกุมึนมึน
คือพอปะแป้งแล้วเราแผ่มันเป็นแผ่นบางๆไม่ไปค่ะ...
คือพอเป็นแบบนั้นก็เลยเอามาปั้นกลมๆแทน...
คือพอปั้นเสร็จหันมามองถั่วแดงแล้วสดับได้ว่ายังไม่ได้ใส่ไส้...
(ภาพประกอบถั่วแดงกวนที่ถูกลืม)
ไม่บอกก็ไม่มีใครรู้ ชะละล่า~
เลยออกมาเป็น "ไดฟุกุมึนมึน (ムンムン大福)" ฉะนี้แล
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เวลาลอกการบ้าน ถ้าลอกเหมือนเป๊ะคุณครูจะจับได้ ต้องอะแด๊บ. . .
สวัสดีค่ะ