ว้าวววว ไวน์ทำจากข้าวได้ด้วย .... แจเทคเทคนิคไวน์ข้าว

เกษตรแปรรูป สูตรไวน์ข้าว  
ไวน์ข้าว หรือ สาโท เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ประมาณ15% ดีกรี
.
 ส่วนผสม
- ข้าวเหนียว 2 กก
- ลูกแป้งสาโท 1 ลูก
- น้ำดื่ม 2 ลิตร (น้ำสำหรับล้างข้าวเหนียว ต้องใช้น้ำกรองที่ไม่มีคลอรีน)
.
 ขั้นตอนการทำ
1. ดูวิธีการนึ่งและล้างข้าวจากสูตรข้าวหมาก ได้ครับ แต่ใช้ลูกแป้งสาโท ผสมกับข้าวที่ล้างแล้ว หมักในไห หรือขวดโหล 7 วัน
2. พอครบ 7 วัน ใช้น้ำต้มสุก เทลงหมักในไห อีก 1 คืน สามารถนำมาดื่ม หรือแช่เย็นเก็บไว้ได้ประมาณ 1 อาทิตย์ ถ้าหากชอบให้มีสีสัน สามารถใส่สมุนไพรที่ให้สีลงในน้ำตอนต้ม เวลาจะเอาน้ำไวน์ก็ใช้วิธีกาลักน้ำดูดเอาเฉพาะน้ำมาดื่มครับ
.
สูตรโดย : Dome Klayphaksi

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่