▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
สูตรเครื่องดื่ม
การแปรรูปผลิตภัณฑ์
ไวน์ (เครื่องดื่ม)
เครื่องดื่มสมุนไพร
ถนอมอาหาร
ว้าวววว ไวน์ทำจากข้าวได้ด้วย .... แจเทคเทคนิคไวน์ข้าว
ไวน์ข้าว หรือ สาโท เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ประมาณ15% ดีกรี
.
ส่วนผสม
- ข้าวเหนียว 2 กก
- ลูกแป้งสาโท 1 ลูก
- น้ำดื่ม 2 ลิตร (น้ำสำหรับล้างข้าวเหนียว ต้องใช้น้ำกรองที่ไม่มีคลอรีน)
.
ขั้นตอนการทำ
1. ดูวิธีการนึ่งและล้างข้าวจากสูตรข้าวหมาก ได้ครับ แต่ใช้ลูกแป้งสาโท ผสมกับข้าวที่ล้างแล้ว หมักในไห หรือขวดโหล 7 วัน
2. พอครบ 7 วัน ใช้น้ำต้มสุก เทลงหมักในไห อีก 1 คืน สามารถนำมาดื่ม หรือแช่เย็นเก็บไว้ได้ประมาณ 1 อาทิตย์ ถ้าหากชอบให้มีสีสัน สามารถใส่สมุนไพรที่ให้สีลงในน้ำตอนต้ม เวลาจะเอาน้ำไวน์ก็ใช้วิธีกาลักน้ำดูดเอาเฉพาะน้ำมาดื่มครับ
.
สูตรโดย : Dome Klayphaksi