waribi mochi
วาราบิโมจิ เป็นขนมญี่ปุ่นชนิดนึงในตระกูลโมจิ แต่ไม่ได้ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวเหมือนโมจิ หรือไดฟุกุแบบที่คนไทยคุ้นเคย น่าจะทำมาจากแป้งท้าว(มันท้าวยายม่อม) *ขอไปหาข้อมูลให้แน่ใจแล้วจะมาการันตรีอีกทีค่ะ คลุกกับผงสีน้ำตาลอ่อนๆที่เรียกว่า คินาโกะ มีกลิ่นคล้ายถั่วคั่ว งาคั่วหอมๆป่นละเอียด และมีน้ำตาลทรายแดงเป็นซอสราด ทานคู่กัน
หน้าตาของแป้ง และผงคินาโกะ
ส่วนผสม
แป้งวาระบิโมจิ 100 ก.
น้ำ 350-400 ml.
น้ำตาล 1/2 ชต. วันนี้ยู้ใช้ไลท์ชูการื 1ซองค่ะ
ชาเขียว 1 ชช. ยู้อยากให้มีรสชาเขียวเลยเติมชาเขียวลงไปด้วย
ผงคินาโกะ
ซอส
น้ำตาลทราบแดง 4ชต.
น้ำ 1/4 ถ.
เททุกอย่างลงหม้อ ผสมให้เข้ากัน
ตั้งไฟเบาค่อยๆกวนจนเริ่มข้นหนึด
กวนจนกว่าจะได้แป้งใส
จากนั้นเทลงถาดสี่เหลี่ยม และนำไปเข้าตู้เย้นประมาณ30นาที- 1ชม.
เวลาผ่านไป30นาที หายร้อนแล้ว นำมาตัดเป็นชิ้นๆ
คลุกผงคินาโกะ หอมมากๆ
เสิร์ฟพร้อมน้ำตาลทราบแดง เวลาทาน จะราดน้ำตาลทรายแดงลงบนตัวโมจิ หรือจะจิ้มทานก็ได้ค่ะ แป้งเหนียวๆ หนึบๆ หวานอ่อนๆ หอมกลิ่นชาเขียวอ่อนๆ และหอมผงคินาโกะมากๆ เพิ่มความหวานแบบผู้ใหญ่ด้วยน้ำตาลทรายแดง ....ทานกับชาร้อนเข้ากันมั๊กๆๆ
^^มาทำ waribi moji กันเถอะ ^^
วาราบิโมจิ เป็นขนมญี่ปุ่นชนิดนึงในตระกูลโมจิ แต่ไม่ได้ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวเหมือนโมจิ หรือไดฟุกุแบบที่คนไทยคุ้นเคย น่าจะทำมาจากแป้งท้าว(มันท้าวยายม่อม) *ขอไปหาข้อมูลให้แน่ใจแล้วจะมาการันตรีอีกทีค่ะ คลุกกับผงสีน้ำตาลอ่อนๆที่เรียกว่า คินาโกะ มีกลิ่นคล้ายถั่วคั่ว งาคั่วหอมๆป่นละเอียด และมีน้ำตาลทรายแดงเป็นซอสราด ทานคู่กัน
หน้าตาของแป้ง และผงคินาโกะ
ส่วนผสม
แป้งวาระบิโมจิ 100 ก.
น้ำ 350-400 ml.
น้ำตาล 1/2 ชต. วันนี้ยู้ใช้ไลท์ชูการื 1ซองค่ะ
ชาเขียว 1 ชช. ยู้อยากให้มีรสชาเขียวเลยเติมชาเขียวลงไปด้วย
ผงคินาโกะ
ซอส
น้ำตาลทราบแดง 4ชต.
น้ำ 1/4 ถ.
เททุกอย่างลงหม้อ ผสมให้เข้ากัน
ตั้งไฟเบาค่อยๆกวนจนเริ่มข้นหนึด
กวนจนกว่าจะได้แป้งใส
จากนั้นเทลงถาดสี่เหลี่ยม และนำไปเข้าตู้เย้นประมาณ30นาที- 1ชม.
เวลาผ่านไป30นาที หายร้อนแล้ว นำมาตัดเป็นชิ้นๆ
คลุกผงคินาโกะ หอมมากๆ
เสิร์ฟพร้อมน้ำตาลทราบแดง เวลาทาน จะราดน้ำตาลทรายแดงลงบนตัวโมจิ หรือจะจิ้มทานก็ได้ค่ะ แป้งเหนียวๆ หนึบๆ หวานอ่อนๆ หอมกลิ่นชาเขียวอ่อนๆ และหอมผงคินาโกะมากๆ เพิ่มความหวานแบบผู้ใหญ่ด้วยน้ำตาลทรายแดง ....ทานกับชาร้อนเข้ากันมั๊กๆๆ