หลายวันนี้เราดูวิดีโอช่องของหมอหลายๆ คนในยูทูบมา แล้วหมอมักจะบอกว่าจากงานวิจัยพบว่าน้ำเต้าหู้ (เต้าหู้/ถั่วเหลือง) ไม่ได้ทำให้เกิดมะเร็งเต้านม หรือทำให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านม แต่จะช่วยลดความเสี่ยงและการเกิดมะเร็งเต้านมด้วยซ้ำ และบอกว่าการกินเนื้อสัตว์เยอะๆ เสี่ยงต่อมะเร็งและเป็นอันตรายมากกว่า ให้หันมากินโปรตีนจากพืชแทนดีกว่า และอะไรทำนองนี้หลายหมอเลยค่ะ
แต่ผู้หญิงจำนวนมากที่กินน้ำเต้าหู้/เต้าหู้ถั่วเหลืองเป็นประจำจริงๆ กลับบอกว่าเจอซีสต์บ้าง เจอเนื้องอกที่มดลูกบ้าง จนต้องงดกิน มันถึงจะเลิกโตหรือยุบไป หรือญาติกินน้ำเต้าหู้เป็นประจำแล้วเจอมะเร็งเต้านมบ้าง เสียชีวิตบ้าง อะไรบ้าง บางคนก็บอกว่าพวกธัญพืชนี่แหละตัวดี อย่างถั่วลิสงงี้ ตัวเสี่ยงมะเร็งเลย
เราอยากกินโปรตีนให้ถึงให้พอทุกวัน แต่ไม่รู้จะกินโปรตีนจากอะไรแล้วค่ะ
เพราะไก่หลายหมอก็บอกว่าไม่ดี มีฮอร์โมนบ้าง มีการฉีดสารที่ไม่ควรฉีดบ้าง พวกเนื้อแดงหมอก็บอกว่าไม่ดี เพราะเสี่ยงต่อมะเร็ง บางหมอบอกว่าโปรตีนจากเนื้อร้ายแรงยิ่งกว่าพวกอาหารแปรรูปอีก เพราะมันทำร้ายไต ถ้าเป็นเนื้อปลาก็เพิ่งเจอคนมาเล่าประสบการณ์ว่า กินประจำ แต่พอไปตรวจเลือด ดันเจอสารปรอทและโลหะหนักในเลือดจนเกือบจะสายเกินไปแล้ว (คือถ้าตรวจไม่ทันและกินเป็นประจำต่อไปคงตายไปแล้ว)
ถ้าบอกให้กินวนๆ สลับๆ กันไป มันก็มีแค่ไม่กี่อย่างเองค่ะ (ก็มันมีแค่เนื้อกับธัญพืชบางอย่างที่มีโปรตีนมากพอ) สลับยังไงก็ต้องกินทุกอย่างข้างบนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งอยู่ดี ก็เท่ากับกินเป็นประจำนั่นเอง
แล้วตกลงเราควรเชื่อฝั่งไหนดีคะ และเราจะเหลือโปรตีนให้อะไรให้กินได้อีก (ไม่นับพวกโปรตีนผง) 😥
ตกลงว่าเต้าหู้/น้ำเต้าหู้/ถั่วเหลือง ดีหรือไม่ดี? เนื้อสัตว์เป็นอันตรายจริงไหมคะ?
แต่ผู้หญิงจำนวนมากที่กินน้ำเต้าหู้/เต้าหู้ถั่วเหลืองเป็นประจำจริงๆ กลับบอกว่าเจอซีสต์บ้าง เจอเนื้องอกที่มดลูกบ้าง จนต้องงดกิน มันถึงจะเลิกโตหรือยุบไป หรือญาติกินน้ำเต้าหู้เป็นประจำแล้วเจอมะเร็งเต้านมบ้าง เสียชีวิตบ้าง อะไรบ้าง บางคนก็บอกว่าพวกธัญพืชนี่แหละตัวดี อย่างถั่วลิสงงี้ ตัวเสี่ยงมะเร็งเลย
เราอยากกินโปรตีนให้ถึงให้พอทุกวัน แต่ไม่รู้จะกินโปรตีนจากอะไรแล้วค่ะ
เพราะไก่หลายหมอก็บอกว่าไม่ดี มีฮอร์โมนบ้าง มีการฉีดสารที่ไม่ควรฉีดบ้าง พวกเนื้อแดงหมอก็บอกว่าไม่ดี เพราะเสี่ยงต่อมะเร็ง บางหมอบอกว่าโปรตีนจากเนื้อร้ายแรงยิ่งกว่าพวกอาหารแปรรูปอีก เพราะมันทำร้ายไต ถ้าเป็นเนื้อปลาก็เพิ่งเจอคนมาเล่าประสบการณ์ว่า กินประจำ แต่พอไปตรวจเลือด ดันเจอสารปรอทและโลหะหนักในเลือดจนเกือบจะสายเกินไปแล้ว (คือถ้าตรวจไม่ทันและกินเป็นประจำต่อไปคงตายไปแล้ว)
ถ้าบอกให้กินวนๆ สลับๆ กันไป มันก็มีแค่ไม่กี่อย่างเองค่ะ (ก็มันมีแค่เนื้อกับธัญพืชบางอย่างที่มีโปรตีนมากพอ) สลับยังไงก็ต้องกินทุกอย่างข้างบนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งอยู่ดี ก็เท่ากับกินเป็นประจำนั่นเอง
แล้วตกลงเราควรเชื่อฝั่งไหนดีคะ และเราจะเหลือโปรตีนให้อะไรให้กินได้อีก (ไม่นับพวกโปรตีนผง) 😥