สวัสดีค่า มาแจกสูตร พุดดิ้งนมถั่วเหลืองญี่ปุ่น คุโรมิตซึ และคินาโกะ ค่ะ เรากินพุดดิ้งที่ Ootoya แล้วติดใจค่ะ เลยแกะสูตรซะเลย ทำกินเองมานานหลายปีแล้วค่ะ^^ เพระาที่ร้านค่อนข้างแพง กินไม่พอค่ะ 555
วัตถุดิบ
ผงเจลาติน 13 กรัม
นมถั่วเหลืองรสหวาน 500 ml (ถ้ามีแบบจืด ก็ใส่น้ำตาลตามที่ชอบได้เลยค่ะ แต่ไม่ควรที่จะใส่เยอะ เพราะเราจะทานพุดดิ้งคู่กับคุโรมิตซึ ซึ่งหวานมากๆค่ะ)
วิปปิ้งครีม 200 ml
น้ำตาลทรายแดง 250 กรัม
น้ำเปล่า 150 ml
ถั่วเหลือง
วิธีทำพุดดิ้ง
1. เทผงเจลาตินลงในน้ำเย็น 3-4 ช้อนโต๊ะ แล้วปล่อยให้พองตัวค่ะ ประมาณ 10 นาที
2. เทนมถั่วเหลืองและวิปปิ้งครีมผสมกัน แล้วตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนนะคะ และปิดไฟก่อนที่จะเดือดค่ะ เอาแค่อุ่นพอค่ะ
3. ผสมเจลาตินที่พองตัวแล้วกับน้ำเต้าหูที่ต้มแล้วค่ะ คนให้เข้ากันแล้วเทใส่ถ้วยค่ะ
4. แช่ไว้ข้ามคืน จากนั้นก็ทานได้แล้วค่ะ
วิธีทำคุโรมิตซึ (น้ำเชื่อมน้ำตาลทรายแดง)
1. ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป
2. คนให้เข้ากัน แล้วลงไฟลงเหลือแค่ปานกลาง หรือ อ่อนพอค่ะ
3. จากนั้นค่อยๆเคี่ยวไปประมาณ 20 - 25 นาที จนน้ำหวานพร่องลงไปครึ่งนึงค่ะ
4. เมื่อได้ที่แล้วก็ปิดไฟ แล้วเทใส่ภาชนะที่จะเก็บค่ะ ปล่อยไว้ให้เย็นสนิทแล้วค่อยปิดฝานะคะ น้ำเชื่อมจะเหนียวขึ้นเมื่อเย็นลงค่ะ ^^
วิธีทำผงคินาโกะ
1. เทถั่วเหลืองลงในกระทะที่จะคั่ว เอาให้เต็มกระทะและพอมีที่เหลือสำหรับคั่วนะคะ
2. ใช้ไฟอ่อน - ปานกลางในการคั่วค่ะ คอยพลิกไปเรื่อยๆอย่าปล่อยให้ด้านใดด้านหนึ่งอยู่ติดกับกระทะนานๆนะคะ เดี๋ยวจะไหม้เอา
3. เมื่อคั่วได้ที่แล้ว ถั่วเหลืองจะมีกลิ่นหอมและเนื้อถั่วภายในจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลค่ะ
4. นำไปบดให้เป็นผง
5. นำผงใส่ตะแกรง แล้วร่อน
*ถ้าถั่วที่ซื้อมาไม่สะอาด ให้เอาทิชชู่หรือผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆเช็ดก็พอนะคะ อย่าล้างค่ะ
** ผงที่หยาบเกินไปให้นำไปปั่นแล้วนำมาร่อนใหม่ค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดดูได้จากคลิปเลยค่ะ ^^
แชร์สูตร พุดดิ้งถั่วเหลืองนมสดญี่ปุ่น คุโรมิตซึ และผงคินาโกะ
วัตถุดิบ
ผงเจลาติน 13 กรัม
นมถั่วเหลืองรสหวาน 500 ml (ถ้ามีแบบจืด ก็ใส่น้ำตาลตามที่ชอบได้เลยค่ะ แต่ไม่ควรที่จะใส่เยอะ เพราะเราจะทานพุดดิ้งคู่กับคุโรมิตซึ ซึ่งหวานมากๆค่ะ)
วิปปิ้งครีม 200 ml
น้ำตาลทรายแดง 250 กรัม
น้ำเปล่า 150 ml
ถั่วเหลือง
วิธีทำพุดดิ้ง
1. เทผงเจลาตินลงในน้ำเย็น 3-4 ช้อนโต๊ะ แล้วปล่อยให้พองตัวค่ะ ประมาณ 10 นาที
2. เทนมถั่วเหลืองและวิปปิ้งครีมผสมกัน แล้วตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนนะคะ และปิดไฟก่อนที่จะเดือดค่ะ เอาแค่อุ่นพอค่ะ
3. ผสมเจลาตินที่พองตัวแล้วกับน้ำเต้าหูที่ต้มแล้วค่ะ คนให้เข้ากันแล้วเทใส่ถ้วยค่ะ
4. แช่ไว้ข้ามคืน จากนั้นก็ทานได้แล้วค่ะ
วิธีทำคุโรมิตซึ (น้ำเชื่อมน้ำตาลทรายแดง)
1. ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป
2. คนให้เข้ากัน แล้วลงไฟลงเหลือแค่ปานกลาง หรือ อ่อนพอค่ะ
3. จากนั้นค่อยๆเคี่ยวไปประมาณ 20 - 25 นาที จนน้ำหวานพร่องลงไปครึ่งนึงค่ะ
4. เมื่อได้ที่แล้วก็ปิดไฟ แล้วเทใส่ภาชนะที่จะเก็บค่ะ ปล่อยไว้ให้เย็นสนิทแล้วค่อยปิดฝานะคะ น้ำเชื่อมจะเหนียวขึ้นเมื่อเย็นลงค่ะ ^^
วิธีทำผงคินาโกะ
1. เทถั่วเหลืองลงในกระทะที่จะคั่ว เอาให้เต็มกระทะและพอมีที่เหลือสำหรับคั่วนะคะ
2. ใช้ไฟอ่อน - ปานกลางในการคั่วค่ะ คอยพลิกไปเรื่อยๆอย่าปล่อยให้ด้านใดด้านหนึ่งอยู่ติดกับกระทะนานๆนะคะ เดี๋ยวจะไหม้เอา
3. เมื่อคั่วได้ที่แล้ว ถั่วเหลืองจะมีกลิ่นหอมและเนื้อถั่วภายในจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลค่ะ
4. นำไปบดให้เป็นผง
5. นำผงใส่ตะแกรง แล้วร่อน
*ถ้าถั่วที่ซื้อมาไม่สะอาด ให้เอาทิชชู่หรือผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆเช็ดก็พอนะคะ อย่าล้างค่ะ
** ผงที่หยาบเกินไปให้นำไปปั่นแล้วนำมาร่อนใหม่ค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดดูได้จากคลิปเลยค่ะ ^^