สวัสดีค่า เอาสูตรคัสตาร์ดแบบ level up มาฝากค่ะ สูตรที่แล้วของเราใช้นมและไข่ในการทำคัสตาร์ดอย่างเดียว ส่วนสูตรนี้จะผสมวิปปิ้งครีมเข้าไปด้วยทำให้เนื้อแน่นขึ้นกว่าเดิมค่ะ ลองทำดูค่ะ รสสัมผัสเหมือนพุดดิ้งคัสตาร์ดของญี่ปุ่นเลย ส่วนคาราเมลในรอบนี้เป็นคาราเมลรสกาแฟนะคะ ถ้าใครไม่ชอบก็สามารถทำเป็นคาราเมลอย่างเดียวได้ค่ะ
วัตถุดิบคัสตาร์ด
ไข่แดง 1 ฟอง
ไข่ 3 ฟอง
นม 400 ml
วิปปิ้งครีม 200 ml
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ (เราใส่แค่นี้เพราะคิดว่าคาราเมลมันหวานแล้วค่ะ แต่ถ้าใครคิดว่าหวานน้อยเกินไปสามารถใส่เพิ่มได้ค่ะ)
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (ในคลิปลืมใส่ค่ะ หรือถ้าไม่มีก็ผ่านค่ะ)
คอฟฟี่คาราเมล
น้ำตาล 90 กรัม
น้ำเปล่า 20 ml
ผงกาแฟ 2 กรัม
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาล และน้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อนแล้วจากนั้นก็รออย่างเดียวค่ะ ให้น้ำตาลค่อยๆไหม้กลายเป็นคาราเมล ไม่ต้องคนอะไรทั้งสิ้นนะคะ หลังจากทำคาราเมลเสร็จแล้วให้ปิดไฟแล้วรีบใส่ผงกาแฟลงไปแล้วคนให้เข้ากันค่ะ ถ้าคาราเมลเย็นก่อนแล้วเริ่มแข็ง ก็ให้ตั้งไฟอ่อนๆแล้วคนให้ผงกาแฟกับคาราเมลเข้ากันค่ะ
2. เทคอฟฟี่คาราเมลลงในถ้วยพุดดิ้งที่เตรียมไว้ และพักไว้ให้เย็น (สูตรนี้ใช้เตาอบนะคะ ฉะนั้นถ้วยที่ใช้ควรจะเป็นถ้วยทนความร้อนค่ะ)
3. ตอกไข่ 3 ฟอง + ไข่แดง 1 ฟองแล้วตีให้เข้ากัน
4. ใส่นมลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อนแล้วต้มให้อุ่น จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปแล้วคนให้ละลาย ใส่วิปปิ้งครีมลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ต้มต่อให้อุ่นๆแล้วปิดไฟค่ะ ถ้ามีกลิ่นวานิลลาให้ใส่ตรงขั้นตอนนี้ค่ะ
5. เทนมลงไปในชามที่ตีไข่เตรียมไว้ โดยให้เทในปริมาณ 1/4 ก่อนแล้วผสมให้เข้ากับไข่ จากนั้นค่อยเทนมส่วนที่เหลือลงไปผสมให้เข้ากัน (ช้อนฟองออกให้หมด แล้วนำไปกรองกับที่กรองชา เพื่อให้เนื้อคัสตาร์ดละเอียดยิ่งขึ้นค่ะ)
6. เทส่วนผสมใส่ถ้วยพุดดิ้ง ใส่น้ำเดือดลงในถาดที่ใส่ถ้วยพุดดิ้ง โดยใส่ประมาณ 1/3 จากความสูงของถ้วยพุดดิ้ง นำเข้าเตาอบแล้วอบด้วยอุณหภูมิที่ 150 องศา เป็นเวลา 50 นาที โดยให้เอาแผ่นฟอยล์วางปิดหน้าขนม เพื่อไม่ให้หน้าไหม้ค่ะ อบด้วยไฟบน ล่าง ไม่เปิดพัดลมนะคะ
7. ตอนจะทานให้เอามีดแสะขอบถ้วยด้านบนค่ะ จากนั้นให้คว่ำถ้วยแล้วเขย่าหน่อยพุดดิ้งก็จะหลุดออกจากถ้วยอย่างง่ายดายค่ะ ^^
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ
แชร์สูตรคอฟฟี่คาราเมลคัสตาร์ดพุดดิ้ง
วัตถุดิบคัสตาร์ด
ไข่แดง 1 ฟอง
ไข่ 3 ฟอง
นม 400 ml
วิปปิ้งครีม 200 ml
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ (เราใส่แค่นี้เพราะคิดว่าคาราเมลมันหวานแล้วค่ะ แต่ถ้าใครคิดว่าหวานน้อยเกินไปสามารถใส่เพิ่มได้ค่ะ)
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (ในคลิปลืมใส่ค่ะ หรือถ้าไม่มีก็ผ่านค่ะ)
คอฟฟี่คาราเมล
น้ำตาล 90 กรัม
น้ำเปล่า 20 ml
ผงกาแฟ 2 กรัม
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาล และน้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อนแล้วจากนั้นก็รออย่างเดียวค่ะ ให้น้ำตาลค่อยๆไหม้กลายเป็นคาราเมล ไม่ต้องคนอะไรทั้งสิ้นนะคะ หลังจากทำคาราเมลเสร็จแล้วให้ปิดไฟแล้วรีบใส่ผงกาแฟลงไปแล้วคนให้เข้ากันค่ะ ถ้าคาราเมลเย็นก่อนแล้วเริ่มแข็ง ก็ให้ตั้งไฟอ่อนๆแล้วคนให้ผงกาแฟกับคาราเมลเข้ากันค่ะ
2. เทคอฟฟี่คาราเมลลงในถ้วยพุดดิ้งที่เตรียมไว้ และพักไว้ให้เย็น (สูตรนี้ใช้เตาอบนะคะ ฉะนั้นถ้วยที่ใช้ควรจะเป็นถ้วยทนความร้อนค่ะ)
3. ตอกไข่ 3 ฟอง + ไข่แดง 1 ฟองแล้วตีให้เข้ากัน
4. ใส่นมลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อนแล้วต้มให้อุ่น จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปแล้วคนให้ละลาย ใส่วิปปิ้งครีมลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ต้มต่อให้อุ่นๆแล้วปิดไฟค่ะ ถ้ามีกลิ่นวานิลลาให้ใส่ตรงขั้นตอนนี้ค่ะ
5. เทนมลงไปในชามที่ตีไข่เตรียมไว้ โดยให้เทในปริมาณ 1/4 ก่อนแล้วผสมให้เข้ากับไข่ จากนั้นค่อยเทนมส่วนที่เหลือลงไปผสมให้เข้ากัน (ช้อนฟองออกให้หมด แล้วนำไปกรองกับที่กรองชา เพื่อให้เนื้อคัสตาร์ดละเอียดยิ่งขึ้นค่ะ)
6. เทส่วนผสมใส่ถ้วยพุดดิ้ง ใส่น้ำเดือดลงในถาดที่ใส่ถ้วยพุดดิ้ง โดยใส่ประมาณ 1/3 จากความสูงของถ้วยพุดดิ้ง นำเข้าเตาอบแล้วอบด้วยอุณหภูมิที่ 150 องศา เป็นเวลา 50 นาที โดยให้เอาแผ่นฟอยล์วางปิดหน้าขนม เพื่อไม่ให้หน้าไหม้ค่ะ อบด้วยไฟบน ล่าง ไม่เปิดพัดลมนะคะ
7. ตอนจะทานให้เอามีดแสะขอบถ้วยด้านบนค่ะ จากนั้นให้คว่ำถ้วยแล้วเขย่าหน่อยพุดดิ้งก็จะหลุดออกจากถ้วยอย่างง่ายดายค่ะ ^^
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ