แชร์สูตรคาราเมลคัสตาร์ดนึ่ง เนื้อเนียนค่ะ ^^

พอดีอยากกินคัสตาร์ดพุดดิ้งแบบไม่หวานค่ะ เลยคิดสูตรลองทำดู ไม่ยากค่ะ ที่ยากคือขั้นตอนการนึ่งให้เนื้อพุดดิ้งเนียนเหมือนที่ขายตามร้าน


วัตถุดิบมีแค่ 3 อย่างค่ะ

ไข่ 3 ฟอง

น้ำตาล 6 ช้อนโต๊ะ (5 ช้อนโต๊ะเอาไว้ทำคาราเมล อีก 1 ช้อนโต๊ะเอาไว้ใส่นมที่จะทำคัสตาร์ดค่ะ)

นม 450 มิลลิลิตร


วิธีทำคาราเมลซอส

1. เทน้ำตาลลงในหม้อ แล้วตั้งไฟค่ะ ใช้แค่ไฟอ่อนถึงปานกลางนะคะ

2. จากนั้นใส่น้ำลงไป 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็รออย่างเดียวค่ะ อย่าเอาช้อนลงไปคนนะคะ จะเสียหมดค่ะ



3. เมื่อน้ำตาลกลายเป็นคาราเมลหมดแล้ว ให้ใส่น้ำอุ่นลงไป 3 ช้อนโต๊ะค่ะ ย้ำว่าต้องเป็นน้ำอุ่นนะคะ ถ้าเป็นน้ำเย็นใส่ลงไปพุ่งเละเทะค่ะ เพราะอุณหภูมิต่างกันเกินไป


4. จากนั้นก็เทใส่ด้วยพุดดิ้งที่เตรียมไว้ แล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ

วิธีทำคัสตาร์ดพุดดิ้ง

1. ใส่น้ำตาลลงในนมอุ่นค่ะ **เราใส่แค่นิดเดียวเพราะคิดว่าคาราเมลมันหวานมากแล้ว สามารถเพิ่มน้ำตาลได้ตามใจชอบค่ะ

2. คนให้น้ำตาลละลาย

3. ตอกไข่ แล้วตีให้เข้ากันค่ะ จากนั้นค่อยๆเทนมลงไปในชามที่มีไข่พร้อมกันคนให้เข้ากันไปด้วย

4. จากนั้นกรองเศษไข่ที่ไม่เข้าเนื้อออกด้วยตะแกรงค่ะ ควรกรอง 2 รอบนะคะ ส่วนเราขี้เกียจค่ะ เลยทำแค่รอบเดียว 555




5. จากนั้นก็ใส่น้ำในหม้อนึ่งค่ะ ข้อสำคัญมากๆคือใช้ไฟอ่อนในการนึ่ง อ่อนแบบไม่ให้มีน้ำเดือดค่ะ เวลาเรานึ่ง เราเปิดไฟแรงให้น้ำเดือดก่อนค่ะ จากนั้นปิดไฟ แล้วค่อยตั้งตะแกรงนึ่งค่ะ เมื่อใส่ถ้วยคัสตาร์ดลงไปหมดแล้วค่อยเปิดไฟอ่อนค่ะ เอาแบบอ่อนสุดเลย


6. ใช้เวลานึ่งทั้งหมด 20 นาทีค่ะ


*ถ้วยที่จะใช้นึ่งต้องเป็นถ้วยทนความร้อนนะคะ

** เคล็ดลับสำคัญที่จะทำให้เนื้อพุดดิ้งออกมาเนียน คือให้สังเกตว่าถ้วยที่ใช้นึ่งมีก้นด้วยหนาหรือไม่ ถ้าหนามากแบบพวกถ้วยเซรามิก ไม่ต้องเอาอะไรรองเวลานึ่งค่ะ วางลงบนตะแกรงได้เลย ในขณะเดียวกันถ้าใช้ถ้วยก้นตื้น ให้หากระดาษทิษชู่หรือผ้ามารองตะแกรงเวลานึ่ง เพื่อป้องกันแรงดันจากน้ำเดือดค่ะ

***ถ้าใครไม่มีหม้อนึ่ง ให้ใช้กระทะแทนได้ค่ะ แต่ต้องหาอะไรรองที่ก้นกระทะเพื่อป้องกันแรงดันจากน้ำเดือดนะคะ รองให้มากหน่อยค่ะ

วิธีทำแบบละเอียดค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่