พอดีอยากกินคัสตาร์ดนึ่งค่ะ แต่จะทำแบบเดิมๆก็เบื่อ เลยดัดแปลงนิดหน่อยโดยใส่เลม่อนและมะนาวลงไปด้วย กินแล้วได้กลิ่นเลม่อนแล้วสดชื่นค่ะ ^^
สูตรนี้จะได้เนื้อค่อนข้างแน่น และเนียนแบบคัสตาร์ดของญี่ปุ่นค่ะ
วัตถุดิบ
ไข่ 4 ฟอง
นม 550 ml
กลิ่นเลม่อน
เลม่อน **ใช้น้ำเลม่อนแค่นิดเดียวค่ะ ที่เหลือให้เอาผิวเลม่อนมาขูดให้ได้ 1 ช้อนชาค่ะ
มะนาว
น้ำตาล 6 ช้อนโต๊ะ เอาไว้ทำคาราเมล
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ เอาไว้ผสมกับนม
เหล้าเลม่อน **ไม่จำเป็นต้องใส่ค่ะ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว/เลม่อนประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ กับเหล้าเลม่อน และน้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะให้เข้ากัน
2. จากนั้นทำคาราเมลโดยใส่น้ำตาลลงไปในหม้อ แล้วใช้ไฟอ่อนค่ะ ไม่ต้องคนนะคะ น้ำตาลจะค่อยๆไหม้เอง
3. เมื่อน้ำตาลเริ่มไหม้ให้หยอดน้ำอุ่นลงไป 1 ช้อนโต๊ะค่ะ จากนั้นรอให้น้ำตาลกลายเป็นคาราเมลให้หมด แล้วค่อยใส่น้ำเลม่อนมะนาวที่ผสมไว้ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟค่ะ เทคาราเมลลงในถ้วยเซรามิกที่เตรียมไว้ค่ะ
4. ใช้ไฟอ่อนแล้วใส่น้ำตาลลงไฟในนมสด คนให้น้ำตาลละลาย ข้อควรระวังคืออย่าให้นมเดือดนะคะ เอาแค่อุ่นๆค่ะ
5. ใส่ผิวเลม่อนลงในถ้วยผสมที่มีไข่อยู่แล้วตีให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆเทนมลงไปค่ะ ค่อยๆตีให้เข้ากัน แล้วใส่กลิ่นเลม่อนลงไปค่ะ
6. กรองส่วนผสมคัสตาร์ดด้วยตะแกรง เพื่อความเนียนค่ะ แต่ถ้าขี้เกียจก็ข้ามไปเลยค่ะ เราก็ข้ามค่ะทำกินเองขี้เกียจค่ะ555 ถ้าจำทำขายควรกรองประมาณ 2 รอบนะคะ
7. จากนั้นเทส่วนผสมของคัสตาร์ดลงในถ้วยเซรามิก และหุ้มด้วยแผ่นฟอยล์ เพื่อป้องกันไอน้ำเวลานึ่งค่ะ
8. นึ่งโดยใช้ไฟอ่อนประมาณ 20 - 25 นาที ข้อสำคัญคือน้ำต้องร้อนพอ แต่ไม่ใช่น้ำเดือดค่ะ ถ้าปล่อยให้น้ำเดือดเนื้อคัสตาร์ดจะมีฟองอากาศและแข็งค่ะ
เราชอบทานแบบร้อนตอนนึ่งเสร็จเลยค่ะ ถ้าเอาไปแช่เย็นเนื้อคัสตาร์ดจะยิ่งแน่นขึ้นมาหน่อยค่ะ ^^
วิธีทำแบบละเอียดตามคลิปด้านล่างเลยค่ะ
แชร์สูตรคาราเมลคัสตาร์ดนึ่งกลิ่นเลม่อน/มะนาว เนื้อเนียนแน่นค่ะ^^
สูตรนี้จะได้เนื้อค่อนข้างแน่น และเนียนแบบคัสตาร์ดของญี่ปุ่นค่ะ
วัตถุดิบ
ไข่ 4 ฟอง
นม 550 ml
กลิ่นเลม่อน
เลม่อน **ใช้น้ำเลม่อนแค่นิดเดียวค่ะ ที่เหลือให้เอาผิวเลม่อนมาขูดให้ได้ 1 ช้อนชาค่ะ
มะนาว
น้ำตาล 6 ช้อนโต๊ะ เอาไว้ทำคาราเมล
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ เอาไว้ผสมกับนม
เหล้าเลม่อน **ไม่จำเป็นต้องใส่ค่ะ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว/เลม่อนประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ กับเหล้าเลม่อน และน้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะให้เข้ากัน
2. จากนั้นทำคาราเมลโดยใส่น้ำตาลลงไปในหม้อ แล้วใช้ไฟอ่อนค่ะ ไม่ต้องคนนะคะ น้ำตาลจะค่อยๆไหม้เอง
3. เมื่อน้ำตาลเริ่มไหม้ให้หยอดน้ำอุ่นลงไป 1 ช้อนโต๊ะค่ะ จากนั้นรอให้น้ำตาลกลายเป็นคาราเมลให้หมด แล้วค่อยใส่น้ำเลม่อนมะนาวที่ผสมไว้ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟค่ะ เทคาราเมลลงในถ้วยเซรามิกที่เตรียมไว้ค่ะ
4. ใช้ไฟอ่อนแล้วใส่น้ำตาลลงไฟในนมสด คนให้น้ำตาลละลาย ข้อควรระวังคืออย่าให้นมเดือดนะคะ เอาแค่อุ่นๆค่ะ
5. ใส่ผิวเลม่อนลงในถ้วยผสมที่มีไข่อยู่แล้วตีให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆเทนมลงไปค่ะ ค่อยๆตีให้เข้ากัน แล้วใส่กลิ่นเลม่อนลงไปค่ะ
6. กรองส่วนผสมคัสตาร์ดด้วยตะแกรง เพื่อความเนียนค่ะ แต่ถ้าขี้เกียจก็ข้ามไปเลยค่ะ เราก็ข้ามค่ะทำกินเองขี้เกียจค่ะ555 ถ้าจำทำขายควรกรองประมาณ 2 รอบนะคะ
7. จากนั้นเทส่วนผสมของคัสตาร์ดลงในถ้วยเซรามิก และหุ้มด้วยแผ่นฟอยล์ เพื่อป้องกันไอน้ำเวลานึ่งค่ะ
8. นึ่งโดยใช้ไฟอ่อนประมาณ 20 - 25 นาที ข้อสำคัญคือน้ำต้องร้อนพอ แต่ไม่ใช่น้ำเดือดค่ะ ถ้าปล่อยให้น้ำเดือดเนื้อคัสตาร์ดจะมีฟองอากาศและแข็งค่ะ
เราชอบทานแบบร้อนตอนนึ่งเสร็จเลยค่ะ ถ้าเอาไปแช่เย็นเนื้อคัสตาร์ดจะยิ่งแน่นขึ้นมาหน่อยค่ะ ^^
วิธีทำแบบละเอียดตามคลิปด้านล่างเลยค่ะ