วันนี้ป้ามี "เค้กฟองน้ำล้างจาน"มาฝากจ้า เหมือนจนแยกไม่ออกระวังจะหยิบไปล้างจานจริงๆนะจ้ะ

เค้กฟองน้ำล้างจาน EDIBLE DISH SPONGE CAKE RECIPE


ส่วนผสมเค้กมะนาว:
1. เนยเค็ม 255 กรัม
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
3. ผิวเลม่อน 10 กรัม
4. วานิลลา 1 ช้อนชา
5. ไข่ไก่เบอร์ 2 5 ฟอง
6. แป้งเค้ก 225 กรัม
7. ผงฟู 1 ช้อนชา
8. น้ำมะนาว 20 กรัม
9. สีผสมอาหาร [เขียวเหลือง]

ส่วนประกอบโฟมฟองน้ำ
1. ไข่ขาว 1 ฟอง
2. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
3. 1/2 ช้อนชาน้ำมะนาวหรือครีมทาร์ทาร์ 

1.แยมสับปะรด 50 กรัม

ลิ้งคลิปวิธ๊ทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.ตีเนยสดรสเค็ม น้ำตาลทราย จนเข้ากันและขึ้นฟูเล็กน้อย

2.ไข่ไก่ ลงไปตีทีละฟองจนครบ 5 ฟอง จากนั้นร่อนแป้งเค้กและผงฟูลงไป ตีจนเข้ากัน

3.ใส่ผิวเลม่อน  น้ำเลม่อนและกลิ่นวานิลลา ตีจนเข้ากัน

4.แบ่งออกมา 225 กรัม ผสมสีเขียว 

5.ที่เหลือผสมสีเหลือง

6.เทใส่ในพิมพ์ขนาด 8x8 นิ้ว



7.สีเขียวอบอุณหภูมิ 160 ํ C ไฟบนล่าง ปิดพัดลม เป็นเวลา 15 นาที 
สีเหลืองอบอุณหภูมิ 160 ํ C ไฟบนล่าง ปิดพัดลม เป็นเวลา 25 นาที 
พออบเสร็จแล้วพักให้เค้กเย็นลงบนตะแกรง

8.ทาแยมสับปะรด นำสีเขียวมาวางประกบ

9.ตัดขอบที่ไม่สวยออก และแบ่งเป็น 6 ชิ้น เท่าๆกัน

10.ขูดผิวด้านบนเล็กน้อย

 11.ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนเป็นฟองหยาบ 

12.ตักฟองใส่เค้กฟองน้ำ หรือจะตีฟองนมก็ได้จ้า

น่าทานไหมคะ

ลองทำทานดูนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่