เค้กโบราณ 2018
สูตรเค้กประกอบไปด้วย
1. แป้งเค้ก 90 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3.ไข่ไก่ (แยกไข่แดง และไข่ขาว) 3 ฟอง
4. น้ำตาลทราย (1) 30 กรัม
5. น้ำตาลทราย (2) 60 กรัม
6. กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา
7. น้ำมันรำข้าว (ถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืชได้นะคะ) 35 กรัม
8. นมสด หรือ นมข้นจืด 60 กรัม
9. ครีมออฟทาร์ทาน์ 1/4 ช้อนชา (ถ้าไม่มีใช้น้ำมะนาวแทน)
ส่วนประกอบของหน้าเค้ก
1. น้ำส้มซันควิก(ฝาสีเขียว) 30 กรัม
2. น้ำเปล่า 150 กรัม
3. น้ำตาลทราย 40 กรัม
4. นมสด หรือนมข้นจืด 30 กรัม
5. แป้งมัน หรือแป้งกวนไส้ 5 กรัม
6. เนยรสเค็ม (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้) 10 กรัม
ครีมแต่งหน้าเค้ก ประกอบด้วย
1. วิปปิ่งครีม 100 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
3. สีผสมอาหาร (ตามชอบ)
ขั้นตอนวิธีการทเค้กนมสด
- แยกไข่ไก่ แดงและขาวก่อน เพราะมือเราต้องไม่มีความมัน และเวลาแยกไข่แดงและไข่ขาวไม่ควรให้ไข่ถูกน้ำหรือปนกันจะทำให้ไข่ขาวตีไม่ขึ้นฟู
- ร่อนแป้งเค้กและผงฟู 3รอบ จะทำให้ตัวแป้งมีความเบา
พักไว้ก่อนไปตีไข่ขาวกัน
- ร่อนแป้งแล้วเรานำของเหลวเช่น ไข่แดงและน้ำตาลทราย 30 กรัม นม น้ำมัน กลิ่นวานิลา ตีด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน พักไว้
- เตรียมโถตีเครื่องให้ปราศจากคราบมัน เพราะจะทำให้ไข่ขาวตีไม่ขึ้น เราจะนำไข่ขาวตีและ และครีมออฟทาร์ทาร์ ตีจนฟู เราใส่น้ำตาลทราย 60 กรัมลงไป ตีไข่ขาวตั้งยอดอ่อน นะไข่ขาวจะเป็นสีขาวนวลมีลักษณะคล้ายครีม
- จากนั้นเราจะนำส่วนผสมของไข่ขาว 1ส่วนใส่ในโถ่ของไข่แดงที่ตีกับแป้ง ตะลอมช้าๆเบามือด้วยตะกร้อมือ หรือไม้พาย ปาดตรงก้นวนเป็นเข้มนาฬิกาช้าๆ จากนั้นใส่- -ส่วนผสมของไข่แดงและแป้งเทลง ที่โถของไข่ขาว (เทของหนักไปที่ของเบา) ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ จากนั้น
- เตรียมพิมพ์ ทาด้วยเนยขาว หรือรองด้วยกระดาษไขตามถนัด หรือมีฐานรองก็เตรียมเทส่วนผสมลงในพิมพ์
ใช้ไฟเตาอบที่ 180 องศา ไฟบนล่าง (เป็นเวลา 15-30นาที)
เตรียมพิมพ์
เทใส่พิมพ์
- จากนั้นนำขนมออกมาพักไว้
ขั้นตอนการทำหน้าส้ม
เราอาจใช้แยมส้มผสมน้ำก็ได้แต่เราจะทำคล้ายสูตร เค้กส้มหน้านิ่มคะ
- เตรียมเตาแต่ยังไม่ตั้งไฟนะคะ ใส่น้ำเปล่า 150 กรัม ตามด้วยน้ำส้มซันควิก ฝาเขียว และน้ำตาลทราย กรัม นมขนจืดหรือนมสด กรัม เกลือป่น 1 หยิบมือ ตามด้วยแป้งมัน หรือแป้งกวนไส้ ผสมและคนจนเข้ากันตั้งไฟอ่อนคนไปเรื่อยๆจนกว่าส่วนผสมจะมีความหนึด
(จากนั้นพักไว้ทำครีมแต่งหน้าเค้กกันคะ)
คนไปเรื่อยๆนะจร่า
ส่วนผสมเริ่มหนืดเราก็คนไป จนเนียน ยกออกจากเตาใส่เนยลงไปคนจนเนยละลายคะ
ครีมแต่งหน้าเค้กโบราณ
- เราจะเทวิปปิ้งครีมลงไปคะที่โถตีสักพัก
-ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปจนตั้งยอดแข็ง ผสมกับสีผสมอาหารตามชอบ ใส่ถุงบีบครีม
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง
เสร็จสมบูรณ์
แต่งลวดลายลงไป
เค้กในตำนานลองทำทานดูนะจร่า
[CR] เค้กโบราณ
สูตรเค้กประกอบไปด้วย
1. แป้งเค้ก 90 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3.ไข่ไก่ (แยกไข่แดง และไข่ขาว) 3 ฟอง
4. น้ำตาลทราย (1) 30 กรัม
5. น้ำตาลทราย (2) 60 กรัม
6. กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา
7. น้ำมันรำข้าว (ถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืชได้นะคะ) 35 กรัม
8. นมสด หรือ นมข้นจืด 60 กรัม
9. ครีมออฟทาร์ทาน์ 1/4 ช้อนชา (ถ้าไม่มีใช้น้ำมะนาวแทน)
ส่วนประกอบของหน้าเค้ก
1. น้ำส้มซันควิก(ฝาสีเขียว) 30 กรัม
2. น้ำเปล่า 150 กรัม
3. น้ำตาลทราย 40 กรัม
4. นมสด หรือนมข้นจืด 30 กรัม
5. แป้งมัน หรือแป้งกวนไส้ 5 กรัม
6. เนยรสเค็ม (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้) 10 กรัม
ครีมแต่งหน้าเค้ก ประกอบด้วย
1. วิปปิ่งครีม 100 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
3. สีผสมอาหาร (ตามชอบ)
ขั้นตอนวิธีการทเค้กนมสด
- แยกไข่ไก่ แดงและขาวก่อน เพราะมือเราต้องไม่มีความมัน และเวลาแยกไข่แดงและไข่ขาวไม่ควรให้ไข่ถูกน้ำหรือปนกันจะทำให้ไข่ขาวตีไม่ขึ้นฟู
- ร่อนแป้งเค้กและผงฟู 3รอบ จะทำให้ตัวแป้งมีความเบา
พักไว้ก่อนไปตีไข่ขาวกัน
- ร่อนแป้งแล้วเรานำของเหลวเช่น ไข่แดงและน้ำตาลทราย 30 กรัม นม น้ำมัน กลิ่นวานิลา ตีด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน พักไว้
- เตรียมโถตีเครื่องให้ปราศจากคราบมัน เพราะจะทำให้ไข่ขาวตีไม่ขึ้น เราจะนำไข่ขาวตีและ และครีมออฟทาร์ทาร์ ตีจนฟู เราใส่น้ำตาลทราย 60 กรัมลงไป ตีไข่ขาวตั้งยอดอ่อน นะไข่ขาวจะเป็นสีขาวนวลมีลักษณะคล้ายครีม
- จากนั้นเราจะนำส่วนผสมของไข่ขาว 1ส่วนใส่ในโถ่ของไข่แดงที่ตีกับแป้ง ตะลอมช้าๆเบามือด้วยตะกร้อมือ หรือไม้พาย ปาดตรงก้นวนเป็นเข้มนาฬิกาช้าๆ จากนั้นใส่- -ส่วนผสมของไข่แดงและแป้งเทลง ที่โถของไข่ขาว (เทของหนักไปที่ของเบา) ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ จากนั้น
- เตรียมพิมพ์ ทาด้วยเนยขาว หรือรองด้วยกระดาษไขตามถนัด หรือมีฐานรองก็เตรียมเทส่วนผสมลงในพิมพ์
ใช้ไฟเตาอบที่ 180 องศา ไฟบนล่าง (เป็นเวลา 15-30นาที)
เตรียมพิมพ์
เทใส่พิมพ์
- จากนั้นนำขนมออกมาพักไว้
ขั้นตอนการทำหน้าส้ม
เราอาจใช้แยมส้มผสมน้ำก็ได้แต่เราจะทำคล้ายสูตร เค้กส้มหน้านิ่มคะ
- เตรียมเตาแต่ยังไม่ตั้งไฟนะคะ ใส่น้ำเปล่า 150 กรัม ตามด้วยน้ำส้มซันควิก ฝาเขียว และน้ำตาลทราย กรัม นมขนจืดหรือนมสด กรัม เกลือป่น 1 หยิบมือ ตามด้วยแป้งมัน หรือแป้งกวนไส้ ผสมและคนจนเข้ากันตั้งไฟอ่อนคนไปเรื่อยๆจนกว่าส่วนผสมจะมีความหนึด
(จากนั้นพักไว้ทำครีมแต่งหน้าเค้กกันคะ)
คนไปเรื่อยๆนะจร่า
ส่วนผสมเริ่มหนืดเราก็คนไป จนเนียน ยกออกจากเตาใส่เนยลงไปคนจนเนยละลายคะ
ครีมแต่งหน้าเค้กโบราณ
- เราจะเทวิปปิ้งครีมลงไปคะที่โถตีสักพัก
-ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปจนตั้งยอดแข็ง ผสมกับสีผสมอาหารตามชอบ ใส่ถุงบีบครีม
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง
เสร็จสมบูรณ์
แต่งลวดลายลงไป
เค้กในตำนานลองทำทานดูนะจร่า