วันนี้มาทำเค้กเด้งๆดึ๋งๆกันค่ะ
กับเมนู เค้กคาราเมลคัสตาร์ด สูตรนึ่ง หรือจะนำไปอบก็ได้
อาจจะดูหลายขึ้นตอนหน่อย แต่ทำไม่ยากค่ะ
เนื้อเค้กชิฟฟ่อนนุ่มละมุนลิ้นมากๆค่ะ
ส่วนผสม
คาราเมล
น้ำตาลทราย 90 กรัม
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
.......................
คัสตาร์ด
ไข่ไก่เบอร์ 2 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
นมสดรสจืด 250 มล.
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
.........................
ชิฟฟ่อนเค้ก
แป้งเค้ก 90 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่แดงเบอร์ 2 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 30 กรัม
นมสดรสจืด 30 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวัน 30 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
........................
ไข่ขาวเบอร์ 2 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 40 กรัม
น้ำมะนาว 4-5 หยด
ลืมบอกไซด์ถาดในคลิปค่ะ ถาดใช้ 6"x6"x2" หรือใช้ 7"x7"x2" ก็ได้ค่ะ
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. คาราเมล : นำน้ำตาลทรายใส่กระทะ ตั้งไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายหมด เป็นสีน้ำตาลอ่อน หลังจากนั้นปิดไฟแล้วใส่น้ำ เทลงถาด แล้วพักไว้ให้เย็น
2. คัสตาร์ด : นำไข่ น้ำตาลทราย นมสด กลิ่นวนิลา นมข้นหวาน ใส่ลงชามผสมคนให้เข้ากันแล้วพักไว้
3. ชิฟฟ่อนเค้ก : ใส่ไข่แดง และน้ำตาลทรายลงชามผสมแล้วคนให้เข้ากัน จนไข่เป็นสีนวล
3.1 หลังจากนั้นเติมน้ำเปล่า และน้ำมัน และกลิ่นวนิลา ลงไปคนให้เข้ากัน
3.2 ร่อนแป้งเค้กและผงฟู ลงในชามผสมแล้วคนให้เข้ากัน พักไว้
3.3 นำไข่ขาวใส่โถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางให้ขึ้นฟองหยาบ แล้วใส่น้ำมะนาว หลังจากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทรายจนหมด ตีจนกว่าจะตั้งยอดอ่อน
3.4 ตักไข่ขาว 1 ส่วนลงในชามผสมที่มีไข่แดงที่พักไว้ ตะล่อมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วตักไข่ขาวส่วนที่เหลือใส่ลงไป ตะล่อมทุกอย่างให้เข้ากัน
4. เทคัสตาร์ดลงในถาดคาราเมลที่แข็งตัวแล้ว โดยใช้กระชอนกรองก่อน หลังจากนั้นเทเบทเทอร์ของชิฟฟ่อนเค้กลงไป เกลี่ยให้เรียบ
5. นำนึ่งในซึ้งที่น้ำเดือด นึ่งด้วยไฟปานกลางค่อนอ่อน ประมาณ 30-40 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก ถ้าเพื่อนๆนำไปอบ ให้อบแบบรองน้ำค่ะ
6. หลังจากนึ่งเสร็จ แล้วตั้งพักไว้ซักครู่ แล้วแล้วออกจากถาด ตักเสิร์ฟได้เลย ทานร้อนๆก็อร่อยดีค่ะ
<< ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชมสูตรนะคะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ด้วยค่ะ >>
เค้กคาราเมลคัสตาร์ด สูตรไม่ง้อเตาอบ เด้งๆดึ๋งๆ ละมุนลิ้น
คาราเมล
น้ำตาลทราย 90 กรัม
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
.......................
คัสตาร์ด
ไข่ไก่เบอร์ 2 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
นมสดรสจืด 250 มล.
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
.........................
ชิฟฟ่อนเค้ก
แป้งเค้ก 90 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่แดงเบอร์ 2 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 30 กรัม
นมสดรสจืด 30 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวัน 30 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
........................
ไข่ขาวเบอร์ 2 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 40 กรัม
น้ำมะนาว 4-5 หยด
ลืมบอกไซด์ถาดในคลิปค่ะ ถาดใช้ 6"x6"x2" หรือใช้ 7"x7"x2" ก็ได้ค่ะ
1. คาราเมล : นำน้ำตาลทรายใส่กระทะ ตั้งไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายหมด เป็นสีน้ำตาลอ่อน หลังจากนั้นปิดไฟแล้วใส่น้ำ เทลงถาด แล้วพักไว้ให้เย็น
2. คัสตาร์ด : นำไข่ น้ำตาลทราย นมสด กลิ่นวนิลา นมข้นหวาน ใส่ลงชามผสมคนให้เข้ากันแล้วพักไว้
3. ชิฟฟ่อนเค้ก : ใส่ไข่แดง และน้ำตาลทรายลงชามผสมแล้วคนให้เข้ากัน จนไข่เป็นสีนวล
3.1 หลังจากนั้นเติมน้ำเปล่า และน้ำมัน และกลิ่นวนิลา ลงไปคนให้เข้ากัน
3.2 ร่อนแป้งเค้กและผงฟู ลงในชามผสมแล้วคนให้เข้ากัน พักไว้
3.3 นำไข่ขาวใส่โถตี ตีด้วยความเร็วปานกลางให้ขึ้นฟองหยาบ แล้วใส่น้ำมะนาว หลังจากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทรายจนหมด ตีจนกว่าจะตั้งยอดอ่อน
3.4 ตักไข่ขาว 1 ส่วนลงในชามผสมที่มีไข่แดงที่พักไว้ ตะล่อมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วตักไข่ขาวส่วนที่เหลือใส่ลงไป ตะล่อมทุกอย่างให้เข้ากัน
4. เทคัสตาร์ดลงในถาดคาราเมลที่แข็งตัวแล้ว โดยใช้กระชอนกรองก่อน หลังจากนั้นเทเบทเทอร์ของชิฟฟ่อนเค้กลงไป เกลี่ยให้เรียบ
5. นำนึ่งในซึ้งที่น้ำเดือด นึ่งด้วยไฟปานกลางค่อนอ่อน ประมาณ 30-40 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก ถ้าเพื่อนๆนำไปอบ ให้อบแบบรองน้ำค่ะ
6. หลังจากนึ่งเสร็จ แล้วตั้งพักไว้ซักครู่ แล้วแล้วออกจากถาด ตักเสิร์ฟได้เลย ทานร้อนๆก็อร่อยดีค่ะ