วันนี้ป้าทำ"ชิฟฟ่อนส้ม" เนื้อนุ่มเด้งมาก มีสูตรพิมพ์ 1-3 ปอนด์เลยค่ะ

ชิฟฟ่อนส้ม เนื้อนุ่มเด้งมากค่ะ orange chiffon cake
ส่วนผสมพิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ ทรงสี่เหลี่ยม ขนาด  7 x 7 นิ้ว
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดงเบอร์ 2 6 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 60 กรัม
3. แป้งเค้ก 150 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
5. น้ำมันพืช 60 กรัม
6. น้ำส้มหรือน้ำเปล่า 100 กรัม
7. กลิ่นส้ม 1 ช.ช.
8. สีผสมอาหาร สีส้มประมาณ 15-20 หยด

(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาวเบอร์ 2  6 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 60 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา

ส่วนผสมพิมพ์ขนาด 2 ปอนด์
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดงเบอร์ 0 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 45 กรัม
3. แป้งเค้ก 100 กรัม
4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
5. น้ำมันพืช 45 กรัม
6. น้ำส้มหรือน้ำเปล่า 75 กรัม
7. กลิ่นส้ม 1 ช.ช.
8. สีผสมอาหาร สีส้มประมาณ 15 หยด

(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาวเบอร์ 0  3 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 45 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา

ส่วนผสมพิมพ์ขนาด 1 ปอนด์
1. ไข่แดงเบอร์ 2 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 30 กรัม
3. แป้งเค้ก 80 กรัม
4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา(ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
5. น้ำมันพืช 35 กรัม
6. น้ำส้มหรือน้ำเปล่า 50 กรัม
7. กลิ่นส้ม 1 ช.ช.
8. สีผสมอาหาร สีส้มประมาณ 15 หยด

(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาวเบอร์ 2  3 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 30 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา

ลิ้งวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ ชิฟฟ่อนส้ม
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนเข้ากัน
2.แล้วใส่น้ำ น้ำมันพืชและกลิ่นส้มลงไป ตีจนเข้ากันดี
3.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู(ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว หลังจากนั้นก็ใส่สีตะล่อมจนเข้ากัน
4.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีพอเข้ากัน แล้วค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลาง
5.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
6.เทใส่พิม์ที่เตรียมไว้(พิมพ์รองด้วยกระดาษไข อย่าลืมทาไขมันหรือเนยบนถาดด้วยนะคะก่อนเอากระดาษไขรอง)  แล้วเคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก
7.นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150-160 ํ C  บนถาดน้ำร้อน เป็นเวลา 35-40 นาที เปิดไฟบนล่าง ปิดพัดลม หลังจากนั้นอบไล่ความชื้นเอาถาดรองน้ำร้อนออก อบต่อด้วยอุณหภูมิ 150-160 ํ C  เป็นเวลา 8-10  นาที เปิดไฟบนล่าง ปิดพัดลม
8.พออบเสร็จก็เคาะพิมพ์ 1 ครั้งเพื่อไม่ให้เค้กยุบตัวมาก หลังจากนั้นก็ลอกกระดาษไขออก พักจนเย็นสนิทก่อนนำไปแต่งหน้าค่ะ
เสร็จแล้วค้าาา นำไปแต่งหน้าเค้กได้เลยค้าา
เนื้อเค้กด้านใน

ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่