วันนี้มาทำเค้กสูตรเนื้อนุ่มละมุนกันค่ะ
กับเมนู "ชิฟฟ่อนเค้กลาวามะพร้าวอ่อน"
เอาใจคนชอบเค้กมะพร้าว
เนื้อเค้กฟูๆนุ่มๆ ละมุนลิ้น ตัวลาวาเยิ้มๆหอมอร่อย
ทำเป็นของฝากของขวัญได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 100 กรัม
น้ำตาลทรายา 30 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่แดงเบอร์สอง 3 ฟอง
น้ำมันดอกทานตะวัน 40 กรัม
น้ำมะพร้าว 40 กรัม
.............
ไข่ขาวเบอร์สอง 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 50 กรัม
.............
ซอสมะพร้าว
มะพร้าว 130 กรัม
แป้งข้าวโพด 40 กรัม
น้ำมะพร้าว 420 กรัม
กะทิ 150 กรัม
น้ำตาลทราย 70 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. ทำซอสมะพร้าวกันก่อนค่ะ โดยนำน้ำมะพร้าว กะทิ น้ำตาลทราย ใส่ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน (ขั้นตอนนี้ชิมรสได้ตามชอบค่ะ จะตัดรสด้วยเกลือนิดหน่อยก็ได้)
2. ใส่แป้งข้าวโพด คนให้แป้งละลาย นำขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนอ่อน ระหว่างตั้งไฟให้คนตลอดค่ะ เดี๋ยวจะไหม้ก้นหม้อ
คนจนซอสข้น หลังจากนั้นใส่มะพร้าว
3. คนให้เข้ากัน รอเดือดนิดหน่อยแล้วปิดไฟ พักให้เย็น
4. นำไข่แดงและน้ำตาลทรายใส่ลงชามผสมคนให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำมะพร้าว เกลือ
5. ตามด้วยกลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นร่อนแป้งและผงฟูใส่ลงไปตะล่อมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ในภาพลืมใส่น้ำมันหลังจากใส่กลิ่นวนิลา
ค่ะ เลยต้องใส่ตอนตะล่อมแป้ง หลังจากนั้นตะล่อมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6. เมื่อเนื้อเนียนเข้ากันดีแล้วให้พักไว้
7. นำไข่ขาวใส่ลงในโถตี ตีไปซักครู่ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์
8. หลังจากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทรายสลับกับการตี จนน้ำตาลหมด ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
9. แบ่งไข่ขาว 1 ส่วนใส่ลงชามไข่แดง แล้วตะล่อมให้เข้ากัน โดยเราเราจะแบ่งไข่ขาวเป็น 3 ส่วนค่ะ
10. เมื่อตะล่อมเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่ส่วนที่สองตะล่อมให้เข้ากัน และส่วนที่สามตะล่อมให้เข้ากัน
11. ตักแบทเทอร์ลงถ้วยคัพเค้กเบอร์ 3220 ประมาณ 1 ใน 3 ส่วนของถ้วย ตามด้วยซอสมะพร้าวที่ทำไว้ และปิดด้วยแบทเทอร์อีกครั้ง
หลังจากนั้นแต่งหน้าด้วยเนื้อมะพร้าว
12. นำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ160-170 องศาเซลเซียสประมาณ 25 นาที ไฟบนล่าง (แล้วแต่เตาค่ะ)
<< เสร็จแล้วก็จะได้เค้กตามภาพค่ะ ทานตอนอุ่นจะเห็นซอสลาวาไหลเยิ้มชัดเจน เนื้อชิฟฟ่อนละมุน ลองทำกันนะคะ >>
เค้กชิฟฟ่อนลาวามะพร้าวอ่อน เนื้อชิฟฟ่อนฟูนุ่ม ลาวาไส้เยิ้ม หอมนุ่มละมุนลิ้น
แป้งเค้ก 100 กรัม
น้ำตาลทรายา 30 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่แดงเบอร์สอง 3 ฟอง
น้ำมันดอกทานตะวัน 40 กรัม
น้ำมะพร้าว 40 กรัม
.............
ไข่ขาวเบอร์สอง 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 50 กรัม
.............
ซอสมะพร้าว
มะพร้าว 130 กรัม
แป้งข้าวโพด 40 กรัม
น้ำมะพร้าว 420 กรัม
กะทิ 150 กรัม
น้ำตาลทราย 70 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา