บานาน่า อัพไซด์ดาวน์ เค้ก banana Upside Down Cake
ส่วนผสมเนื้อเค้ก ขนาดพิมพ์ถาด 5x9 นิ้ว
(แต่ป้าว่ามันจะล้นๆหน่อย ป้ามีสูตรไข่ 3 ฟองไว้ด้านล่างอีกสูตรน่าจะใส่พิมพ์ได้พอดีกว่าค่ะ)
*** หลังจากที่เทคาราเมลใส่ในพิมพ์ พักให้เซตตัวก่อน(คาราเมลจะแข็งและไม่เหนียวติดมือค่ะ เอานิ้วเคาะๆดูได้ค่ะ)แล้วค่อยใส่กล้วยลงไปนะคะ
เนื้อเค้กเป็นชิฟฟ่อนนะคะ
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดง 4 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 40 กรัม
3. แป้งเค้ก 100 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 50 กรัม
6. นมข้นจืดหรือน้ำ 80 กรัม
7. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
8.เกลือป่น 1/8 ช.ช.( กว่าๆหน่อยก็ได้ค่ะ)
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 4 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 45 กรัม(
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
คาราเมล
1.น้ำตาลทราย 140 กรัม
2.น้ำ 40 กรัม
3.น้ำร้อนจัด 1 ข.ช.
กล้วยหอม 3 ลูก
สูตรใช้ไข่ 3 ฟอง
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดง 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 35 กรัม
3. แป้งเค้ก 80 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 35 กรัม
6. นมข้นจืดหรือน้ำ 60 กรัม
7. กลิ่นวนิลา1/2 ช้อนชา
8.เกลือป่นเล็กน้อย
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 3 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 30 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ทำคาราเมลกันก่อนเลยนะคะ ต้มน้ำ+น้ำตาลทราย ต้มด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆจนน้ำตาลเปลี่ยนสีเป็นสีทองหรือสีน้ำตาลอ่อน พอมีกลิ่นไหม้นิดๆก็ ใส่น้ำร้อนลงไป เพื่อลดความร้อนลง
2.เทใส่พิมพ์ กลิ้งคาราเมลให้ทั่ว แล้วพักให้คาราเมลเซตตัว จนแข็งขึ้นประมาณ 10 นาที
3.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนน้ำตาลทรายละลาย พอเข้ากันแล้วใส่นม +น้ำมันพืช และกลิ่นวานิลาลงไป ตีจนเข้ากันดี
4.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู+เกลือป่น(ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากัน
5.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ตีพอเข้ากัน ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด
6.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
7.ปลอกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง
8.วางในในพิมพ์ให้เต็ม
9.เทใส่พิม์ที่เตรียมไว้ เคาะไล่ฟองอากาศ นำเข้าอบอุณหภูมิ 150 -160 ํ C ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 35-40 นาที
10.พออบเสร็จแล้วเอามีดแซะด้านข้างพิมพ์ ให้คว่ำพิมพ์ นำเค้กออกจากพิมพ์ทันที พักให้เย็นหรือจะทานอุ่นก็ได้ค่ะ
11.ตัดขนาดตามใจชอบ
เสร็จแล้วจ้าาา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
วันนี้ป้าขอเสนอเมนูกล้วยๆอย่าง "บานาน่า อัพไซด์ดาวน์ เค้ก" ฉ่ำเยิ้มด้วยคาราเมลเค้กเนื้อนุ่มเด้งดึ๋งมากค่ะ
ส่วนผสมเนื้อเค้ก ขนาดพิมพ์ถาด 5x9 นิ้ว
(แต่ป้าว่ามันจะล้นๆหน่อย ป้ามีสูตรไข่ 3 ฟองไว้ด้านล่างอีกสูตรน่าจะใส่พิมพ์ได้พอดีกว่าค่ะ)
*** หลังจากที่เทคาราเมลใส่ในพิมพ์ พักให้เซตตัวก่อน(คาราเมลจะแข็งและไม่เหนียวติดมือค่ะ เอานิ้วเคาะๆดูได้ค่ะ)แล้วค่อยใส่กล้วยลงไปนะคะ
เนื้อเค้กเป็นชิฟฟ่อนนะคะ
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดง 4 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 40 กรัม
3. แป้งเค้ก 100 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 50 กรัม
6. นมข้นจืดหรือน้ำ 80 กรัม
7. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
8.เกลือป่น 1/8 ช.ช.( กว่าๆหน่อยก็ได้ค่ะ)
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 4 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 45 กรัม(
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
คาราเมล
1.น้ำตาลทราย 140 กรัม
2.น้ำ 40 กรัม
3.น้ำร้อนจัด 1 ข.ช.
กล้วยหอม 3 ลูก
สูตรใช้ไข่ 3 ฟอง
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดง 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 35 กรัม
3. แป้งเค้ก 80 กรัม
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 35 กรัม
6. นมข้นจืดหรือน้ำ 60 กรัม
7. กลิ่นวนิลา1/2 ช้อนชา
8.เกลือป่นเล็กน้อย
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 3 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 30 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ทำคาราเมลกันก่อนเลยนะคะ ต้มน้ำ+น้ำตาลทราย ต้มด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆจนน้ำตาลเปลี่ยนสีเป็นสีทองหรือสีน้ำตาลอ่อน พอมีกลิ่นไหม้นิดๆก็ ใส่น้ำร้อนลงไป เพื่อลดความร้อนลง
2.เทใส่พิมพ์ กลิ้งคาราเมลให้ทั่ว แล้วพักให้คาราเมลเซตตัว จนแข็งขึ้นประมาณ 10 นาที
3.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนน้ำตาลทรายละลาย พอเข้ากันแล้วใส่นม +น้ำมันพืช และกลิ่นวานิลาลงไป ตีจนเข้ากันดี
4.ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู+เกลือป่น(ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากัน
5.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ตีพอเข้ากัน ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด
6.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
7.ปลอกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง
8.วางในในพิมพ์ให้เต็ม
9.เทใส่พิม์ที่เตรียมไว้ เคาะไล่ฟองอากาศ นำเข้าอบอุณหภูมิ 150 -160 ํ C ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 35-40 นาที
10.พออบเสร็จแล้วเอามีดแซะด้านข้างพิมพ์ ให้คว่ำพิมพ์ นำเค้กออกจากพิมพ์ทันที พักให้เย็นหรือจะทานอุ่นก็ได้ค่ะ
11.ตัดขนาดตามใจชอบ
เสร็จแล้วจ้าาา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/