เค้กช็อกโกแลตสูตรนึ่งหน้าแตก ไม่อบ ไม่ตี ทำง่ายอีกแล้ว


เค้กสูตรนี้ทำตั้งแต่ฮาโลวีน แต่ จขกท เพิ่งมีโอกาสได้นำมาลงค่ะ 
เผื่อว่าเพื่อนๆจะนำไปประยุกต์แต่งหน้าทำเป็นเค้กของขวัญ ของฝากช่วงปีใหม่
เมนูวันนี้คือ "เค้กช็อกโกแลตหน้าแตก" ไม่ง้อเตาอบ ไม่ต้องใช้เครื่องตี  
นอกจากไม่ใช้เตาอบแล้วยังไม่ต้องใช้เครื่องตีด้วยค่ะ ดีงาม ทำง่าย ไปทำกันค่ะ 
ส่วนผสม 
แป้งเค้ก 150 กรัม 
นมสด 170 กรัม 
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา 
น้ำตาลทราย 150 กรัม 
น้ำมันดอกทานตะวัน 100 กรัม 
ผงฟู 1 ช้อนชา 
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา 
ผงโกโก้ 30 กรัม 
ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง 
เกลือ 1/4 ช้อนชา


ชมคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู และเบคกิ้งโซดาแล้วพักไว้


2. ทำบัตเตอร์มิลค์โดยการผสมนมสดและมะนาว คนให้เข้ากันพักไว้


3. นำน้ำตาลทราย และไข่ใส่ลงชามผสม คนให้เข้ากัน ให้ไข่เป็นสีเหลืองนวล 


4. ใส่บัตเตอร์มิลค์ ใส่น้ำมัน และเกลือ คนให้เข้ากัน 


5. ทยอยใส่แป้งที่ร่อนไว้ ประมาณ 2 ครั้ง คนให้เข้ากันไม่ให้แป้งเป็นเม็ดขาว 



6. เทใส่พิมพ์ แล้วนำลงซึ้งที่ต้มน้ำเดือดแล้ว นึ่งประมาณ 40-60 นาที หรือจนกว่าจะสุก


7. หลังจากสุกแล้วนำขึ้นพักให้เย็น หรือจะเสิร์ฟแบบอุ่นๆก็ได้ค่ะ ทานคู่กับชากาแฟเข้ากันเลย 



<< ทานคู่กับชากาแฟ เข้ากันค่ะ นำไปแต่งหน้าทำเป็นเค้กแบบต่างๆได้มากมาย >>
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่