เค้กสูตรนี้ทำตั้งแต่ฮาโลวีน แต่ จขกท เพิ่งมีโอกาสได้นำมาลงค่ะ
เผื่อว่าเพื่อนๆจะนำไปประยุกต์แต่งหน้าทำเป็นเค้กของขวัญ ของฝากช่วงปีใหม่
เมนูวันนี้คือ "เค้กช็อกโกแลตหน้าแตก" ไม่ง้อเตาอบ ไม่ต้องใช้เครื่องตี
นอกจากไม่ใช้เตาอบแล้วยังไม่ต้องใช้เครื่องตีด้วยค่ะ ดีงาม ทำง่าย ไปทำกันค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 150 กรัม
นมสด 170 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวัน 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 30 กรัม
ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู และเบคกิ้งโซดาแล้วพักไว้
2. ทำบัตเตอร์มิลค์โดยการผสมนมสดและมะนาว คนให้เข้ากันพักไว้
3. นำน้ำตาลทราย และไข่ใส่ลงชามผสม คนให้เข้ากัน ให้ไข่เป็นสีเหลืองนวล
4. ใส่บัตเตอร์มิลค์ ใส่น้ำมัน และเกลือ คนให้เข้ากัน
5. ทยอยใส่แป้งที่ร่อนไว้ ประมาณ 2 ครั้ง คนให้เข้ากันไม่ให้แป้งเป็นเม็ดขาว
6. เทใส่พิมพ์ แล้วนำลงซึ้งที่ต้มน้ำเดือดแล้ว นึ่งประมาณ 40-60 นาที หรือจนกว่าจะสุก
7. หลังจากสุกแล้วนำขึ้นพักให้เย็น หรือจะเสิร์ฟแบบอุ่นๆก็ได้ค่ะ ทานคู่กับชากาแฟเข้ากันเลย
<< ทานคู่กับชากาแฟ เข้ากันค่ะ นำไปแต่งหน้าทำเป็นเค้กแบบต่างๆได้มากมาย >>
เค้กช็อกโกแลตสูตรนึ่งหน้าแตก ไม่อบ ไม่ตี ทำง่ายอีกแล้ว
แป้งเค้ก 150 กรัม
นมสด 170 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวัน 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 30 กรัม
ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
1. ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู และเบคกิ้งโซดาแล้วพักไว้
2. ทำบัตเตอร์มิลค์โดยการผสมนมสดและมะนาว คนให้เข้ากันพักไว้
3. นำน้ำตาลทราย และไข่ใส่ลงชามผสม คนให้เข้ากัน ให้ไข่เป็นสีเหลืองนวล
4. ใส่บัตเตอร์มิลค์ ใส่น้ำมัน และเกลือ คนให้เข้ากัน
5. ทยอยใส่แป้งที่ร่อนไว้ ประมาณ 2 ครั้ง คนให้เข้ากันไม่ให้แป้งเป็นเม็ดขาว
6. เทใส่พิมพ์ แล้วนำลงซึ้งที่ต้มน้ำเดือดแล้ว นึ่งประมาณ 40-60 นาที หรือจนกว่าจะสุก
7. หลังจากสุกแล้วนำขึ้นพักให้เย็น หรือจะเสิร์ฟแบบอุ่นๆก็ได้ค่ะ ทานคู่กับชากาแฟเข้ากันเลย