ไข่ตุ๋น เมนูไข่ทำง่าย เหมาะกับวันหิว ๆ สูตรนี้เน้นไปที่ ความนุ่มเด้งของเนื้อไข่ ปรุงรสให้กลมกล่อมกำลังดี แต่ถ้าทำเท่านี้ก็อาจจะธรรมดาไป ขอใส่สามสหายเพิ่มความน่ารักปุ๊กปุ๊กให้ไข่ตุ๋นสักหน่อย อิ่ม อร่อย แถมได้ประโยชน์จากโปรตีนไปเต็ม ๆ รสชาติถูกปากทั้งเด็กและผู้ใหญ่
วัตถุดิบไข่ตุ๋น
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำเปล่า 250 กรัม
- นมสดรสจืด 100 กรัม
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วัตถุดิบท้อปปิ้ง (สามสหาย)
- กุ้งขาว 60 กรัม
- ลูกชิ้นปลา (ลูกเล็ก) 30 กรัม
- ปูอัด หั่นแฉลบ 30 กรัม
เครื่องเคียงสำหรับโรยหน้า
- ต้นหอมซอย
- กระเทียมเจียว
ไปดูวิธีทำกันค่าาา..
ขั้นตอนที่ 1
แกะกุ้ง เอาเส้นหลังกุ้งออก เตรียมไว้โปะหน้าไข่ตุ๋น
เริ่มจากแกะกุ้ง เด็ดหัว และปอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นหลังสีดำกุ้งออกให้ครบทุกตัว เตรียมไว้
ขั้นตอนที่ 2 : ปรุงรสไข่
ตอกไข่ใส่ถ้วย ปรุงรส ไข่ตุ๋น ใส่นมสด น้ำเปล่า ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทยป่น
ขั้นตอนที่ 3 : กรองไข่ให้เนื้อเนียน
ค่อย ๆ ตีไข่ผสมกับเครื่องปรุงให้เป็นเนื้อเดียวกันเบา ๆ เพื่อไม่ให้เกิดฟองอากาศ นำส่วนผสมไข่มากรองผ่านกระชอน ใส่ลงถ้วย เตรียมนึ่ง
ขั้นตอนที่ 4 : นึ่งไข่ตุ๋นรอบที่ 1
ตั้งลังถึง ใส่น้ำประมาณ ¾ อุ่นลังถึงให้ร้อนก่อน เมื่อร้อนแล้ว เรียงถ้วยไข่ตุ๋นลงลังถึงให้เป็นระเบียบ ปิดฝา ใช้ ไฟอ่อนนึ่ง 10 – 12 นาที
ขั้นตอนที่ 5 : ใส่สามสหาย นึ่งรอบที่ 2
เนื้อไข่ตุ๋นเริ่มแน่นแล้ว ใส่เครื่องสามสหาย นึ่งต่ออีก 5 นาที
ขั้นตอนที่ 6 : สุกแล้ว เสิร์ฟได้
ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง เสร็จแล้ว เนื้อเบา ๆ นุ่ม ๆ น่ารักน่าทานสุด ๆ จ้าาา
วิธีทำไข่ตุ๋นทรงเครื่อง ง่ายๆ สูตรนี้อร่อยแถมน่ารักมากกกกกก
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำเปล่า 250 กรัม
- นมสดรสจืด 100 กรัม
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- กุ้งขาว 60 กรัม
- ลูกชิ้นปลา (ลูกเล็ก) 30 กรัม
- ปูอัด หั่นแฉลบ 30 กรัม
- ต้นหอมซอย
- กระเทียมเจียว