"Custard Pudding คัสตาร์ดพุดดิ้ง" จากหม้อหุงข้าว

คัสตาร์ดพุดดิ้งเป็นเมนูที่ทำบ่อยๆ เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์ที่ลองทำในหม้อหุงข้าวบ้างค่ะ

วัตถุดิบ

ส่วนพุดดิ้ง
-นมจืด 250ml
-ไข่ 2 ฟอง
-น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ(ช้อนตวงนะคะ)

ส่วนคาราแมว
-น้ำตาล 4-5 ช้อนโต๊ะ
-น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำร้อน 1 1/2 - 2 ช้อนโต๊ะ


มาทำคาราเมลกันก่อน
อันดับแรก ใส่น้ำตาลและน้ำ เคี่ยวจนเป็นสีน้ำตาลทอง
จากนั้นปิดไฟแล้วค่อยๆใส่น้ำร้อนลงไป คนเร็วๆให้เข้ากัน *ในขั้นตอนนี้จะค่อนข้างอันตราย ระวังด้วยนะคะ




เทใส่พิมพ์แล้วพักไว้


ส่วนพุดดิ้ง
ตีไข่ทั้งสองฟอง พักไว้



ต้มนมกับน้ำตาล ไม่ต้องเดือด แค่ให้น้ำตาลละลายพอ
ปิดไฟ ค่อยๆเทนมลงไปผสมกับไข่เพื่อปรับอุณหภูมิพร้อมกับคนเร็วๆ ใส่นมครึ่งนึงพอ
จากนั้นเทส่วนไข่กลับไปผสมกับนมที่เหลือให้หมด คนให้เข้ากัน




กรองใส่พิมพ์แล้วใช้ฟอยล์ปิดปากพิมพ์กันน้ำหยดใส่ (แต่เราไม่มีเลยไม่ได้ปิดT_T)
นำไปหุงโดยมีผ้ารองก้นหม้อไว้ เติมน้ำไม่เกินครึ่งแก้ว




เสร็จแล้ว หน้าตาเหมือนไข่ตุ๋นเพราะไม่มีที่ปิด - -

ฟองอากาศเยอะเกิ้น 55


พักให้คลายร้อน แล้วนำเข้าตู้เย็นก่อนคว่ำใส่จาน (แบบเย็นๆอร่อยฝุด)




อันนี้เป็นรูปที่เคยถ่ายเก็บไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่