คล้ายสังขยาในลูกฟักทอง แต่เปลี่ยนจากกระทิ เป็น นมสด แทน
ซื้อฟักทองสีส้มมาจากซุปเปอร์สโตร์ ลูกขนาดหนักประมาณ 1 กก.
ล้างผิวฟักทองให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือก แต่ควักไส้ออกให้หมด เตรียมไว้
เตรียมทำพุดดิ้ง
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ 4 ฟอง (ถ้าจะให้สีอ่อน ควรใช้ไข่ไก่)
นมสด น้ำตาล (ถ้าจะให้สีอ่อน ก็ควรใช้เป็นน้ำตาลทรายขาว ถ้าใช้น้ำตาลมะพร้าว กลิ่นจะกระเดียดไปทางสังขยา)
ตีไข่ทั้ง 4 ฟอง ให้เหลวเป็นเนื้อเดียวกันก่อน แล้วใส่นมสด 400 ซีซี (ไม่ใส่นมเยอะกว่านี้ เดี๋ยวตอนผ่าฟักทอง พุดดิ้งจะเหลวเกิน) น้ำตาลเทียบเท่าน้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ ทำละลายให้เข้ากัน
กรองฟองออก / และช้อนฟองออกอีกที
จนฟองอากาศหายไป หรือให้มีน้อยที่สุด
กรอกใส่ลูกฟักทอง ให้เต็มลูก แล้วหาแผ่นฟอยด์มาปิดไว้สักหน่อย ตามรูป แล้วนำไปนึ่งได้ซึ้ง (ใช้ไอน้ำ) ใส่ลูกฟักทองและเปิดไฟต้มน้ำนึ่งไปพร้อมกัน
อย่าเปิดไฟให้น้ำร้อนก่อนแล้วค่อยเอาฟักทองลงเหมือนนึ่งปลา เดี๋ยวลูกฟักทองแตก
พอน้ำเดือด เบาไฟอ่อน ๆ แบบอ่อนมาก ๆ ลูกขนาดนี้ (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 16 เซนต์ สูงประมาณ 8 เซนต์) ใช้เวลานึ่งนานถึง 1 ชั่วโมง กับอีก 10 นาที (อย่าให้นานเกิน เดี๋ยวฟักทองแตก) แล้วปิดเตาได้
พอฟักทองเริ่มเย็น เอาออกจากซึ้ง เอาเข้าตู้เย็นไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง ให้เย็นจนถึงเนื้อพุดดิ้ง แล้วค่อยนำมารับประทาน
เนื้อเนียน ๆ กินพร้อมกับฟักทองสีส้มเนื้อนิ่ม ๆ หวาน ๆ อร่อยมาก
เนื้อพุดดิ้งนุ่มมมมมมมาก แต่ไม่ถึงกับเหลวเหมือนทำใส่ถ้วย
รับสักชิ้นไหมครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
พุดดิ้งในลูกฟักทองสีส้ม
ซื้อฟักทองสีส้มมาจากซุปเปอร์สโตร์ ลูกขนาดหนักประมาณ 1 กก.
ล้างผิวฟักทองให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือก แต่ควักไส้ออกให้หมด เตรียมไว้
เตรียมทำพุดดิ้ง
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ 4 ฟอง (ถ้าจะให้สีอ่อน ควรใช้ไข่ไก่)
นมสด น้ำตาล (ถ้าจะให้สีอ่อน ก็ควรใช้เป็นน้ำตาลทรายขาว ถ้าใช้น้ำตาลมะพร้าว กลิ่นจะกระเดียดไปทางสังขยา)
ตีไข่ทั้ง 4 ฟอง ให้เหลวเป็นเนื้อเดียวกันก่อน แล้วใส่นมสด 400 ซีซี (ไม่ใส่นมเยอะกว่านี้ เดี๋ยวตอนผ่าฟักทอง พุดดิ้งจะเหลวเกิน) น้ำตาลเทียบเท่าน้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ ทำละลายให้เข้ากัน
กรองฟองออก / และช้อนฟองออกอีกที
จนฟองอากาศหายไป หรือให้มีน้อยที่สุด
กรอกใส่ลูกฟักทอง ให้เต็มลูก แล้วหาแผ่นฟอยด์มาปิดไว้สักหน่อย ตามรูป แล้วนำไปนึ่งได้ซึ้ง (ใช้ไอน้ำ) ใส่ลูกฟักทองและเปิดไฟต้มน้ำนึ่งไปพร้อมกัน อย่าเปิดไฟให้น้ำร้อนก่อนแล้วค่อยเอาฟักทองลงเหมือนนึ่งปลา เดี๋ยวลูกฟักทองแตก
พอน้ำเดือด เบาไฟอ่อน ๆ แบบอ่อนมาก ๆ ลูกขนาดนี้ (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 16 เซนต์ สูงประมาณ 8 เซนต์) ใช้เวลานึ่งนานถึง 1 ชั่วโมง กับอีก 10 นาที (อย่าให้นานเกิน เดี๋ยวฟักทองแตก) แล้วปิดเตาได้
พอฟักทองเริ่มเย็น เอาออกจากซึ้ง เอาเข้าตู้เย็นไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง ให้เย็นจนถึงเนื้อพุดดิ้ง แล้วค่อยนำมารับประทาน
เนื้อเนียน ๆ กินพร้อมกับฟักทองสีส้มเนื้อนิ่ม ๆ หวาน ๆ อร่อยมาก
เนื้อพุดดิ้งนุ่มมมมมมมาก แต่ไม่ถึงกับเหลวเหมือนทำใส่ถ้วย
รับสักชิ้นไหมครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี