ฟักทองสังขยา
เครื่องปรุงและวิธีทำ
1. ฟักทองแก่จัดขนาดเล็ก
2. ไข่เป็ด 3 ฟอง ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. เกลือ 1/2 ชช.
4. ใบเตย 5 ใบ
5. หัวกะทิ 230 cc.
6. น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 400- 450 กรัม
เจาะฟักทอง คว้านใส้ทิ้งให้เกลี้ยง ล้างและคว่ำผึ่งทิ้งไว้
ผสมส่วนผสมทั้งหมด ตีไข่ให้แตก ใช้มือขยำๆแรงๆให้ทั้งหมดละเอียดเข้ากันดี
กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้ฟองลอยขึ้นมาแล้วช้อนทิ้ง
เทส่วนผสมใส่ลูกฟักทอง
ต้มน้ำให้เดือดจัดก่อน แล้วหรี่ไฟอ่อน นำฟักทองนึ่งประมาณ 45-60 นาทีหรือจนสุก
สุกแล้ว นำออกจากหม้อนึ่ง พักให้คลายความร้อน ผ่าแบ่งเป็น 4ส่วน ทานกับฝอยทองเข้ากันดี
เคล็ดลับ
**ฟักทองอ่อน /ไฟแรงไป ระหว่างนึ่งฟักทองจะแตก
**ช้อนฟองทิ้งไม่หมด สังขยาจะมีฟองอากาศเนื้อไม่เนียนสวย
**น้ำตาลต้องอย่างดี เพิ่มความหอมอร่อย
**ต้องใช้มือขยำแรง จนส่วนผสมเนียนเข้ากันดีจริงๆ
**ฟักทองที่เหมาะต้องแก่จัดลูกขนาด 1/2 กก.
[CR] ฟักทองสังขยา พร้อมสูตรวิธีทำ และเคล็ดลับความอร่อย
เครื่องปรุงและวิธีทำ
1. ฟักทองแก่จัดขนาดเล็ก
2. ไข่เป็ด 3 ฟอง ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. เกลือ 1/2 ชช.
4. ใบเตย 5 ใบ
5. หัวกะทิ 230 cc.
6. น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 400- 450 กรัม
เจาะฟักทอง คว้านใส้ทิ้งให้เกลี้ยง ล้างและคว่ำผึ่งทิ้งไว้
ผสมส่วนผสมทั้งหมด ตีไข่ให้แตก ใช้มือขยำๆแรงๆให้ทั้งหมดละเอียดเข้ากันดี
กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้ฟองลอยขึ้นมาแล้วช้อนทิ้ง
เทส่วนผสมใส่ลูกฟักทอง
ต้มน้ำให้เดือดจัดก่อน แล้วหรี่ไฟอ่อน นำฟักทองนึ่งประมาณ 45-60 นาทีหรือจนสุก
สุกแล้ว นำออกจากหม้อนึ่ง พักให้คลายความร้อน ผ่าแบ่งเป็น 4ส่วน ทานกับฝอยทองเข้ากันดี
เคล็ดลับ
**ฟักทองอ่อน /ไฟแรงไป ระหว่างนึ่งฟักทองจะแตก
**ช้อนฟองทิ้งไม่หมด สังขยาจะมีฟองอากาศเนื้อไม่เนียนสวย
**น้ำตาลต้องอย่างดี เพิ่มความหอมอร่อย
**ต้องใช้มือขยำแรง จนส่วนผสมเนียนเข้ากันดีจริงๆ
**ฟักทองที่เหมาะต้องแก่จัดลูกขนาด 1/2 กก.