สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำขนมไทยๆที่หวานหมอเย็นชื่นใจ นั่นก็คือวุ้นสังขยาใบเตยค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสมวุ้นใบเตย
น้ำเปล่า 150 ml (แช่ผงวุ้น)
น้ำเปล่า 500 ml
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ใบเตบ 6 ใบ
ผงวุ้น 1.5 ช้อนชา
ส่วนผสมวุ้นสังขยา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผงวุ้น 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 150 ml (แช่ผงวุ้น)
หัวกะทิ 500 ml
น้ำตาลทราย 70 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
เกลือป่น 0.5 ช้อนชา
ใบเตย 4 ใบ
วิธีทำ
1. นำผงวุ้นมาแช่ในน้ำเปล่าทั้ง 2 ถ้วยอย่างน้อย 10 นาที
2. นำใบเตยที่ล้างและหั่นเป็นท่อนๆแล้วใส่ในเครื่องปั่น ใส่น้ำลงไป ปั่นจนละเอียด กรองใส่ผ้าขาวบาง บีบเอาแต่น้ำ เอากากทิ้งไป
3. ใส่วุ้นที่แช่น้ำเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อ คนจนวุ้นละลายหมด ใส่น้ำตาลทรายและน้ำใบเตยลงไป คนให้เข้ากัน
4. นำมาเทใส่พิมพ์
5. ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ หัวกะทิ ลงไปในชามผสม นำใบเตยมาขยำในชามผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน ใบเตยจะช่วยลดกลิ่นคาวของไข่
6. นำสังขยามากรอง 1 รอบ
7. นำวุ้นที่แช่น้ำไว้ใส่หม้อ เปิดไฟ คนจนวุ้นละลาย ใส่สังขยาลงไป คนตลอดจนเดือด
8. นำมาเทใส่พิมพ์ ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง
วุ้นสังขยาใบเตย ขนมไทย ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย by ครัวหรรษา
ส่วนผสมวุ้นใบเตย
น้ำเปล่า 150 ml (แช่ผงวุ้น)
น้ำเปล่า 500 ml
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ใบเตบ 6 ใบ
ผงวุ้น 1.5 ช้อนชา
ส่วนผสมวุ้นสังขยา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผงวุ้น 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 150 ml (แช่ผงวุ้น)
หัวกะทิ 500 ml
น้ำตาลทราย 70 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
เกลือป่น 0.5 ช้อนชา
ใบเตย 4 ใบ
วิธีทำ
1. นำผงวุ้นมาแช่ในน้ำเปล่าทั้ง 2 ถ้วยอย่างน้อย 10 นาที
2. นำใบเตยที่ล้างและหั่นเป็นท่อนๆแล้วใส่ในเครื่องปั่น ใส่น้ำลงไป ปั่นจนละเอียด กรองใส่ผ้าขาวบาง บีบเอาแต่น้ำ เอากากทิ้งไป
3. ใส่วุ้นที่แช่น้ำเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อ คนจนวุ้นละลายหมด ใส่น้ำตาลทรายและน้ำใบเตยลงไป คนให้เข้ากัน
4. นำมาเทใส่พิมพ์
5. ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ หัวกะทิ ลงไปในชามผสม นำใบเตยมาขยำในชามผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน ใบเตยจะช่วยลดกลิ่นคาวของไข่
6. นำสังขยามากรอง 1 รอบ
7. นำวุ้นที่แช่น้ำไว้ใส่หม้อ เปิดไฟ คนจนวุ้นละลาย ใส่สังขยาลงไป คนตลอดจนเดือด
8. นำมาเทใส่พิมพ์ ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง