ใครไม่กลัวอ้วน เชิญทางนี้เลย....เข้าครัวกันค่ะ
เตรียมความหวาน ตามนี้เลยค่ะ (สูตรของที่บ้าน ประมาณนี้นะค่ะ)
1. ฟักทองขนาดพอดีฝ่ามือ 2 ลูก
2. ไข่ไก่ (วันนี้ทำฟักทอง 2 ลูก ก็เลยใช้ไข่ไก่ 10 ฟอง)
3. น้ำตาลปี๊บ 0.4 - 0.6 กิโล (แล้วแต่ว่าชอบหวานมากหรือหวานน้อย...เราชอบหวานน้อย วันนี้ใส่ไป 0.4 กิโลค่ะ)
4. เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
6. หัวกะทิ 0.5 กิโล
7. ใบเตย (เพิ่มความหอม)
พร้อมแล้ว เริ่มหวานเลยค่ะ
1. นำฟักทองมากรีดตรงขั้วให้เป็นสี่เหลี่ยมเพื่อทำป็นฝาเปิดออกมา ตักเมล็ดข้างในออกมาให้หมดจนกลวง แล้วล้างให้สะอาด
2. ใส่หัวกะทิใส่ภาชนะ, ใส่น้ำตาลปี๊บ แป้งข้าวเจ้า ใบเตย และเกลือ กวนให้เป็นเนื้อเดียวกัน / ใส่ไข่ไก่ทีละ 5 ฟองกวนให้เป็นเนื้อเดียวกัน และตามด้วยไข่ไก่ที่เหลือ (เพื่อให้เนื้อนวลเนียนนุ่มลิ้น)
3. ตักใบเตยออก แล้วเทส่วนผสมสังขยา (ข้อ 2-3) ลงในฟักทองที่เตรียมไว้
4. นำไปนึ่งโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที (ใช้ซึ้งนึ่งหรือหม้อนึ่งก็ได้...นึ่งไฟแรงนะค่ะ)
5. ใช้มีดตัดแบ่งเสิร์ฟเป็นชิ้นๆ เพื่อง่ายต่อการรับประทาน...ค่อยๆตัดนะค่ะ ระวังสังขยาเละ
สำหรับมือใหม่...หากไม่ชัวร์เรื่องรสชาติว่าจะถูกปากหรือเปล่า ก็ลองปรุงตามใจไปก่อนนะค่ะ แล้วทดลองนำส่วนผสมสังขยาใส่ถ้วยเล็กๆนึ่งแล้วชิมรสชาติ...ขาดเหลืออะไรก็ปรุงเพิ่ม ถ้าโอเคแล้วก็เทส่วนผสมสังขยาใส่ในฟักทองแล้วนำไปนึ่งโลดค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ
หวานๆกับสังขยาฟักทอง....ง่ายๆเพียง 30 นาทีค่ะ
เตรียมความหวาน ตามนี้เลยค่ะ (สูตรของที่บ้าน ประมาณนี้นะค่ะ)
1. ฟักทองขนาดพอดีฝ่ามือ 2 ลูก
2. ไข่ไก่ (วันนี้ทำฟักทอง 2 ลูก ก็เลยใช้ไข่ไก่ 10 ฟอง)
3. น้ำตาลปี๊บ 0.4 - 0.6 กิโล (แล้วแต่ว่าชอบหวานมากหรือหวานน้อย...เราชอบหวานน้อย วันนี้ใส่ไป 0.4 กิโลค่ะ)
4. เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
6. หัวกะทิ 0.5 กิโล
7. ใบเตย (เพิ่มความหอม)
พร้อมแล้ว เริ่มหวานเลยค่ะ
1. นำฟักทองมากรีดตรงขั้วให้เป็นสี่เหลี่ยมเพื่อทำป็นฝาเปิดออกมา ตักเมล็ดข้างในออกมาให้หมดจนกลวง แล้วล้างให้สะอาด
2. ใส่หัวกะทิใส่ภาชนะ, ใส่น้ำตาลปี๊บ แป้งข้าวเจ้า ใบเตย และเกลือ กวนให้เป็นเนื้อเดียวกัน / ใส่ไข่ไก่ทีละ 5 ฟองกวนให้เป็นเนื้อเดียวกัน และตามด้วยไข่ไก่ที่เหลือ (เพื่อให้เนื้อนวลเนียนนุ่มลิ้น)
3. ตักใบเตยออก แล้วเทส่วนผสมสังขยา (ข้อ 2-3) ลงในฟักทองที่เตรียมไว้
4. นำไปนึ่งโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที (ใช้ซึ้งนึ่งหรือหม้อนึ่งก็ได้...นึ่งไฟแรงนะค่ะ)
5. ใช้มีดตัดแบ่งเสิร์ฟเป็นชิ้นๆ เพื่อง่ายต่อการรับประทาน...ค่อยๆตัดนะค่ะ ระวังสังขยาเละ
สำหรับมือใหม่...หากไม่ชัวร์เรื่องรสชาติว่าจะถูกปากหรือเปล่า ก็ลองปรุงตามใจไปก่อนนะค่ะ แล้วทดลองนำส่วนผสมสังขยาใส่ถ้วยเล็กๆนึ่งแล้วชิมรสชาติ...ขาดเหลืออะไรก็ปรุงเพิ่ม ถ้าโอเคแล้วก็เทส่วนผสมสังขยาใส่ในฟักทองแล้วนำไปนึ่งโลดค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ