สวัสดีค่ะ เมื่อเช้าวันหยุดได้ไปเดินตลาด
นัดตอนเช้า เจอฟักทองลูกเล็ก ลูกละ 10 บาท
ความอยากกิน สังขยาฟักทอง บังเกิดขึ้น
ในทันที เลยช่วยซื้อป้า ชาวบ้านที่ตัดมาขาย
2 ลูก เอาแค่พอกินค่ะ
ค่อยๆเจาะเปิดฝา แล้วควักเอาไส้ในออก
แล้วนำไปล้างน้ำ ให้สะอาด ใช้ฟองน้ำล้างจาน
ถูเปลือกล้างเศษดินออกให้หมด เพราะเรา
ก็กินเปลือกได้ด้วยค่ะ
ส่วนผสม ไม่กี่อย่าง
มาผสมไข่ ทำสังขยาเลยค่ะ
สังขยา ที่เคยทำมาตั้งแต่ตอนเราเด็กๆ
เพราะแม่ขายขนมหวาน แม่บอกว่า การใช้
มือขยำกับใบเตย เพื่อเราจะสัมผัสได้ว่า
น้ำตาลละลายหมดมั้ย ไข่ขาวเข้ากับไข่แดง
เนื้อเนียนหรือยัง ยิ่งขยำจนเกิดฟอง ขนม
จะยิ่งขึ้นฟู คือเมื่อก่อน ไม่มีตะกร้อสำหรับตี
ก็ใช้มือขยำ ล้างมือให้สะอาด ก็พอค่ะ
จากนั้น นำมากรองเอาเศษใบเตยออก
ตั้งน้ำ เมื่อเริ่มเดือด วางฟักทองในหม้อนึ่ง
โดยใช้ถ้วยรองก้น ตักสังขยาใส่ถึงขอบ
ปากฟักทอง
เปิดไฟแรง ให้น้ำเดือด เพื่อไอน้ำเคลือบ
ผิวไข่ ผิวฟักทองให้อยู่ทรง ประมาณ 3 นาที
แล้วลดไฟลง เป็นไฟอ่อนสุด ประมาณ 20 นาที
เปิดเช็คความสุขของไข่ โดยใช้ส้อม
หรือไม้จิ้ม ถ้าไม่มีไข่เหลวติดขึ้นมา ก็คือ
ใช้ได้ เอาลงวางบนตะแกรง เพื่อให้ฟักทอง
คลายร้อน
ต้องรอให้ฟักทอง เย็นสนิทนะคะ ถึงจะ
ทำการผ่าได้ ไม่เช่นนั้น ไส้จะเละ
ความเนียน ความนุ่มเด้ง ละมุน ฉ่ำใจมาก
รสชาติค่อนข้างหวานน้อย เหมาะสำหรับ
คนเป็นเบาหวานอย่างเรามากๆ (นานๆกินที
หมอคงไม่ดุหรอกมั้ง )🤣🤣🤣
ขออภัยในภาพประกอบ ดูไม่ค่อยชัด ไม่ค่อย
เสถียร เพราะใช้มือถือเครื่องเก่าถ่าย ปน
กับเครื่องปัจจุบัน ด้วยเหตุ ความจำเต็ม
ดอกไม้ประกอบ ก็เด็ดเอาจากริมรั้วข้างบ้าน
ปลอดยาฆ่าแมลง นำมาล้างก่อนมาตกแต่ง
ให้ดูสวย หวาน ขึ้นมาอีกนิด เพื่ออาหารจะ
ได้ดูน่ากินขึ้น
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ 😍😍😍
สังขยาฟักทอง
สวัสดีค่ะ เมื่อเช้าวันหยุดได้ไปเดินตลาด
นัดตอนเช้า เจอฟักทองลูกเล็ก ลูกละ 10 บาท
ความอยากกิน สังขยาฟักทอง บังเกิดขึ้น
ในทันที เลยช่วยซื้อป้า ชาวบ้านที่ตัดมาขาย
2 ลูก เอาแค่พอกินค่ะ
ค่อยๆเจาะเปิดฝา แล้วควักเอาไส้ในออก
แล้วนำไปล้างน้ำ ให้สะอาด ใช้ฟองน้ำล้างจาน
ถูเปลือกล้างเศษดินออกให้หมด เพราะเรา
ก็กินเปลือกได้ด้วยค่ะ
ส่วนผสม ไม่กี่อย่าง
มาผสมไข่ ทำสังขยาเลยค่ะ
สังขยา ที่เคยทำมาตั้งแต่ตอนเราเด็กๆ
เพราะแม่ขายขนมหวาน แม่บอกว่า การใช้
มือขยำกับใบเตย เพื่อเราจะสัมผัสได้ว่า
น้ำตาลละลายหมดมั้ย ไข่ขาวเข้ากับไข่แดง
เนื้อเนียนหรือยัง ยิ่งขยำจนเกิดฟอง ขนม
จะยิ่งขึ้นฟู คือเมื่อก่อน ไม่มีตะกร้อสำหรับตี
ก็ใช้มือขยำ ล้างมือให้สะอาด ก็พอค่ะ
จากนั้น นำมากรองเอาเศษใบเตยออก
ตั้งน้ำ เมื่อเริ่มเดือด วางฟักทองในหม้อนึ่ง
โดยใช้ถ้วยรองก้น ตักสังขยาใส่ถึงขอบ
ปากฟักทอง
เปิดไฟแรง ให้น้ำเดือด เพื่อไอน้ำเคลือบ
ผิวไข่ ผิวฟักทองให้อยู่ทรง ประมาณ 3 นาที
แล้วลดไฟลง เป็นไฟอ่อนสุด ประมาณ 20 นาที
เปิดเช็คความสุขของไข่ โดยใช้ส้อม
หรือไม้จิ้ม ถ้าไม่มีไข่เหลวติดขึ้นมา ก็คือ
ใช้ได้ เอาลงวางบนตะแกรง เพื่อให้ฟักทอง
คลายร้อน
ต้องรอให้ฟักทอง เย็นสนิทนะคะ ถึงจะ
ทำการผ่าได้ ไม่เช่นนั้น ไส้จะเละ
ความเนียน ความนุ่มเด้ง ละมุน ฉ่ำใจมาก
รสชาติค่อนข้างหวานน้อย เหมาะสำหรับ
คนเป็นเบาหวานอย่างเรามากๆ (นานๆกินที
หมอคงไม่ดุหรอกมั้ง )🤣🤣🤣
ขออภัยในภาพประกอบ ดูไม่ค่อยชัด ไม่ค่อย
เสถียร เพราะใช้มือถือเครื่องเก่าถ่าย ปน
กับเครื่องปัจจุบัน ด้วยเหตุ ความจำเต็ม
ดอกไม้ประกอบ ก็เด็ดเอาจากริมรั้วข้างบ้าน
ปลอดยาฆ่าแมลง นำมาล้างก่อนมาตกแต่ง
ให้ดูสวย หวาน ขึ้นมาอีกนิด เพื่ออาหารจะ
ได้ดูน่ากินขึ้น
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ 😍😍😍