มาชวนทำสังขยาฟักทองจ้า

หวานมากหวานน้อยจัดไปค่ะฟักทอง1ลูกทำได้หลายชิ้นเลยค่ะ
วิธีทำสังขยาฟักทอง เนื้อเนียนๆหวานกลมกล่อม
ส่วนผสม
ฟักทอง1ลูกเลือกใช้ลูกเล็กๆเนื้อแน่นๆ
น้ำตาลปีบ2ถต.ถ้าไม่ชอบหวานลดลงเหลือ1/2ถต.จะได้รสหวานน้อย
กะทิกล่อง250ซีซี
เกลือป่น1ชช.
ไข่เป็ด4ฟอง
ไข่ไก่2ฟองเลือกที่มีขนาดเท่ากับไข่เป็ด
ใบเตยหอม5ใบ
วิธีทำ
2.นำฟักทองไปล้างทำความสะอาดผิวให้สะอาดปราศจากกรวดทรายจากนั้นเจาะด่านบนให้เป็นฝาโดยใช้มีดแกะสลักหรือมีดชนิดอื่นแล้วใช้ช้อนคว้านเอาไส้และเมล็ดออกให้หมดนำไปล้างควำ่พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.เตรียมส่วนสังขยาโดยใส่กะทิลงไปตามด้วยไข่เป็ดและไข่ไก่เติมน้ำตาลปีบและเกลือป่นใช้ใบเตยช่วยคนให้ละลายรวมเป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน
4.นำส่วนผสมสังขยาไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ค่อยๆเทอย่าให่มีฟองเพื่อป้องกันการเกิดฟองอากาศจากนั้นนำส่วนผสมไปเทใส่ในลูกฟักทองนึ่งไฟแรง45นาทีไฟปานกลาง15นาที รอจนเย็นค่อยผ่าโดยใช้มีดจุ่มน้ำร้อนจะได้เนื้อเนียนสวย
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่