สังขยาฟักทอง...เนื้อเนียนกริบ นุ่มละมุนลิ้น กลิ่นหอม รสชาติหวาน...มันจริงๆๆๆ



อารมณ์อยากทำสังขยาฟักทองกินเอง แบบเนื้อเนียนนุ่มละมุนลิ้น  รสชาติ หวาน..มัน เคยซื้อกินไม่ได้ดังใจ ราคาต่อชิ้นก็สูงมาก ประมาณ 40-50 บาท/ชิ้น ซึ่งเราทำครั้งนี้ราคาต่อลูกอยู่ที่ประมาณ 85 บาท ตัดได้ 4 ชิ้น ที่สำคัญเรามีความสุขมากที่ได้ทำ



ส่วนผสม
********
1.ฟักทองแก่ๆขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4-5 นิ้ว
2.ไข่เป็ดเบอร์0 4ฟอง
3.น้ำตาลปี๊บอย่างดี 200 กรัม (ชอบหวานเพิ่มได้)
4.หัวกะทิ1ถ้วย
5.เกลือป่นเล็กน้อย
6.ใบเตย
7.ผ้าขาวบาง



วิธีทำ
*****
1.ล้างฟักทองให้สะอาด เจาะฝาด้านบนฟักทองทรงสี่เหลี่ยมหรือทรงกลมตามชอบ เปิดออก ใช้ช้อนตักเมล็ดออกให้หมด ล้างให้สะอาด คว่ำให้สะเด็ดน้ำ
2.ตอกไข่ลงในชาม ใส่กะทิ น้ำตาล เกลือ ใบเตย ขยำจนไข่และน้ำตาลเป็นเนื้อเดียวกัน นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เทลงในลูกฟักทอง
3.ต้มน้ำให้เดือด  วางฟักทองลงในถ้วยหรือจะใช้เชือกมัดตรงกลางลูกให้แน่น (ช่วยไม่ให้ฟักทองแตกง่าย) นำไปนึ่ง หรี่ไฟลง ปิดฝาไม่ต้องสนิท (เนื้อสังขยาจะเนียน) นึ่งไปประมาณ35-40 นาทีหรือจนสุก

อมยิ้ม25 ผูกเชือกไว้ หลังนึ่งสุกฟักทองจะทรงรูปสวย


อมยิ้ม05 สังขยาเนื้อเนียนน๊าาาาาา


ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่