ลองดูกัน
ฟักทองขนาดย่อม ๆ 1 ผล ล้างขัดเปลือกให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือก
เจาะเปิดจุก ให้เป็นรูปวงกลม หรือสี่เหลี่ยมก็ได้ ตามสะดวก แล้วใช้ช้อนควักเอาไส้และเม็ดฟักทอง ออกให้หมด
จากนั้นมาเตรียมทำสังขยาสำหรับใส่ลงในลูกฟักทอง
ใช้อัตราส่วนดังนี้ ไข่ 1 ส่วน (ปกติใช้ไข่เป็ด หรือไข่ขาวสดที่มีขายในห้องสรรพสินค้าก็ได้) น้ำตาลมะพร้าว 1 ส่วน น้ำตาลทรายขาว 1 ส่วน 5 ของน้ำตาลมะพร้าว หัวกะทิ 1 ส่วน และเกลือปลายช้อนชา
ถ้าให้สะดวก ก็ละลายน้ำตาลมะพร้าวกับไข่เสียก่อน พอเริ่มเข้ากันดีแล้ว ค่อยเติมกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ ลงไปทำละลายให้เข้ากันอีกที
เมื่อทำละลายดีแล้ว ควรกรองเพื่อดักน้ำตาลมะพร้าวที่ไม่ละลายหรือสิ่งสกปรกที่ติดมากับน้ำตาลมะพร้าวออกเสีย รวมทั้งกรองหรือช้อนฟองออกด้วย เพื่อให้สังขยาเมื่อสุกแล้ว มีเนื้อเนียน ไม่มีรูพรุนมากนัก และถ้ายิ่งพักสังขยาดิบนี้ไว้นาน ฟองก็จะลอยขึ้นมาจากเนื้อสังขยา คอยช้อนฟองออก เนื้อสังขยาที่นึ่งสุก ก็จะยิ่งเนียนมากขึ้น
เทสังขยาที่เตรียมไว้ลงในลูกฟักทองให้เกือบเต็ม ตามรูป
เอาไปนึ่งไอน้ำด้วยไฟอ่อน ๆ นานประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ปิดเตาได้ (เอาฝาฟักทองลงไปนึ่งด้วย) ในรูปคือสุกแล้ว
แล้วทิ้งให้เย็นก่อน (เกิน 2 ชั่วโมง ถ้าไว้ค้างคืนยิ่งดี) ค่อยหั่นเป็นชิ้นนำมารับประทาน
อร่อยดีครับ ไม่หวานมาก เนื้อสสังขยาเนียนดี ส่วนเนื้อฟักทองก็นิ่ม หวานธรรมชาติ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
ฟักทองสังขยา หรือสังขยาในลูกฟักทอง ง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน
ฟักทองขนาดย่อม ๆ 1 ผล ล้างขัดเปลือกให้สะอาด ไม่ต้องปอกเปลือก
เจาะเปิดจุก ให้เป็นรูปวงกลม หรือสี่เหลี่ยมก็ได้ ตามสะดวก แล้วใช้ช้อนควักเอาไส้และเม็ดฟักทอง ออกให้หมด
จากนั้นมาเตรียมทำสังขยาสำหรับใส่ลงในลูกฟักทอง
ใช้อัตราส่วนดังนี้ ไข่ 1 ส่วน (ปกติใช้ไข่เป็ด หรือไข่ขาวสดที่มีขายในห้องสรรพสินค้าก็ได้) น้ำตาลมะพร้าว 1 ส่วน น้ำตาลทรายขาว 1 ส่วน 5 ของน้ำตาลมะพร้าว หัวกะทิ 1 ส่วน และเกลือปลายช้อนชา
ถ้าให้สะดวก ก็ละลายน้ำตาลมะพร้าวกับไข่เสียก่อน พอเริ่มเข้ากันดีแล้ว ค่อยเติมกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ ลงไปทำละลายให้เข้ากันอีกที
เมื่อทำละลายดีแล้ว ควรกรองเพื่อดักน้ำตาลมะพร้าวที่ไม่ละลายหรือสิ่งสกปรกที่ติดมากับน้ำตาลมะพร้าวออกเสีย รวมทั้งกรองหรือช้อนฟองออกด้วย เพื่อให้สังขยาเมื่อสุกแล้ว มีเนื้อเนียน ไม่มีรูพรุนมากนัก และถ้ายิ่งพักสังขยาดิบนี้ไว้นาน ฟองก็จะลอยขึ้นมาจากเนื้อสังขยา คอยช้อนฟองออก เนื้อสังขยาที่นึ่งสุก ก็จะยิ่งเนียนมากขึ้น
เทสังขยาที่เตรียมไว้ลงในลูกฟักทองให้เกือบเต็ม ตามรูป
เอาไปนึ่งไอน้ำด้วยไฟอ่อน ๆ นานประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ปิดเตาได้ (เอาฝาฟักทองลงไปนึ่งด้วย) ในรูปคือสุกแล้ว
แล้วทิ้งให้เย็นก่อน (เกิน 2 ชั่วโมง ถ้าไว้ค้างคืนยิ่งดี) ค่อยหั่นเป็นชิ้นนำมารับประทาน
อร่อยดีครับ ไม่หวานมาก เนื้อสสังขยาเนียนดี ส่วนเนื้อฟักทองก็นิ่ม หวานธรรมชาติ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี