สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาชานทำขนมหวานแบบไทยๆ ทำงายๆ นั่นก็คือบัวลอยมันเทศค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
มันส้มต้มสุก 100 กรัม
น้ำเล่า 6 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 10 กนัม
แป้งข้าวเหนียว 60 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำมันส้มที่ต้มแล้วมาแกะเปลือกออก บี้ในชามผสม ใส่แป้งมัน แป้งข้าวเหนียว เติมน้ำเปล่าลงไป
2. ปั้นจนเป็นก้อน
3. โรยแป้งข้าวเหนียวบนถาด ปั้นบัวลอยใส่ถาด ถ้าแป้งแห้งจนปั้นไม่ได้ก็เติมน้ำลงไป
4. ร่อนเอาแป้งออก
5. พอน้ำเดือดก็เอาบัวลอยลงไปต้มจนบัวลอยลอยขั้นมาก็ตักขึ้นมาพักไว้ในน้ำที่เย็นจัด
6. เทหัวกะทิกับหางกะทิลงไปในหม้อ ใส่เกลือลงไป พอกะทิเริ่มร้อนก็ใส่มะพร้าวอ่อนลงไป ต้องต้มให้มะพร้าวสุก ไม่อย่างนั้นมะพร้าวจะเสียง่าย
บัวลอยมันเทศ ของว่างทานเล่น ขนมไทย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
มันส้มต้มสุก 100 กรัม
น้ำเล่า 6 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 10 กนัม
แป้งข้าวเหนียว 60 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำมันส้มที่ต้มแล้วมาแกะเปลือกออก บี้ในชามผสม ใส่แป้งมัน แป้งข้าวเหนียว เติมน้ำเปล่าลงไป
2. ปั้นจนเป็นก้อน
3. โรยแป้งข้าวเหนียวบนถาด ปั้นบัวลอยใส่ถาด ถ้าแป้งแห้งจนปั้นไม่ได้ก็เติมน้ำลงไป
4. ร่อนเอาแป้งออก
5. พอน้ำเดือดก็เอาบัวลอยลงไปต้มจนบัวลอยลอยขั้นมาก็ตักขึ้นมาพักไว้ในน้ำที่เย็นจัด
6. เทหัวกะทิกับหางกะทิลงไปในหม้อ ใส่เกลือลงไป พอกะทิเริ่มร้อนก็ใส่มะพร้าวอ่อนลงไป ต้องต้มให้มะพร้าวสุก ไม่อย่างนั้นมะพร้าวจะเสียง่าย