บัวลอยมันเทศ ของว่างทานเล่น ขนมไทย by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาชานทำขนมหวานแบบไทยๆ ทำงายๆ นั่นก็คือบัวลอยมันเทศค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
มันส้มต้มสุก 100 กรัม 
น้ำเล่า 6 ช้อนโต๊ะ 
แป้งมัน 10 กนัม 
แป้งข้าวเหนียว 60 กรัม 
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง 
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง 
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ 
เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ 
1. นำมันส้มที่ต้มแล้วมาแกะเปลือกออก บี้ในชามผสม ใส่แป้งมัน แป้งข้าวเหนียว เติมน้ำเปล่าลงไป 
2. ปั้นจนเป็นก้อน 
3. โรยแป้งข้าวเหนียวบนถาด ปั้นบัวลอยใส่ถาด ถ้าแป้งแห้งจนปั้นไม่ได้ก็เติมน้ำลงไป 
4. ร่อนเอาแป้งออก 
5. พอน้ำเดือดก็เอาบัวลอยลงไปต้มจนบัวลอยลอยขั้นมาก็ตักขึ้นมาพักไว้ในน้ำที่เย็นจัด 
6. เทหัวกะทิกับหางกะทิลงไปในหม้อ ใส่เกลือลงไป พอกะทิเริ่มร้อนก็ใส่มะพร้าวอ่อนลงไป ต้องต้มให้มะพร้าวสุก ไม่อย่างนั้นมะพร้าวจะเสียง่าย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่