สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะจะมาทำขนมไทย นั่นก็คือกล้วยบวชชี หอมหวานมากๆเลยค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
หัวกะทิ 700 ml
หางกะทิ 700ml
กล้วยน้ำว้า1หวี
น้ำตาลทราย 70 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา ใบเตย
วิธีทำ
1. เลือกกล้วยที่ไม่ได้สุกงอม ล้างกล้วยเพื่อเอาสิ่งสกปรกออก
2. นำกล้วยมาต้มทั้งเปลือกจนกล้วยสุกและเปลือกแตกออกมา
3. ตักกล้วยไปไว้ในน้ำเย็นเพื่อหยุดสุก การที่เราต้มกล้วยก่อนจะทะให้กล้วยไม่เละและไม่ดำ
4. ปอกกล้วยและหั่นเป็นสี่ส่วน
5. ใส่หางกะทิลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และเกลือ น้ำตาลปี๊บจะมำให้หอม
6. พอน้ำตาลและเกลือละลายหมดแล้วก็ใส่กล้วยลงไป พอเดือดที่ขอบกระทะก็คอยคน
7. ใส่หัวกะทิลงไป
8. สาเหตุที่ใส่หัวกะทิทีหลังเพราะกะทิจะได้ไม่แตกมัน ต้มจนเดือดที่ขอบหม้อ
กล้วยบวชชี ขนมไทย ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
หัวกะทิ 700 ml
หางกะทิ 700ml
กล้วยน้ำว้า1หวี
น้ำตาลทราย 70 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา ใบเตย
วิธีทำ
1. เลือกกล้วยที่ไม่ได้สุกงอม ล้างกล้วยเพื่อเอาสิ่งสกปรกออก
2. นำกล้วยมาต้มทั้งเปลือกจนกล้วยสุกและเปลือกแตกออกมา
3. ตักกล้วยไปไว้ในน้ำเย็นเพื่อหยุดสุก การที่เราต้มกล้วยก่อนจะทะให้กล้วยไม่เละและไม่ดำ
4. ปอกกล้วยและหั่นเป็นสี่ส่วน
5. ใส่หางกะทิลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และเกลือ น้ำตาลปี๊บจะมำให้หอม
6. พอน้ำตาลและเกลือละลายหมดแล้วก็ใส่กล้วยลงไป พอเดือดที่ขอบกระทะก็คอยคน
7. ใส่หัวกะทิลงไป
8. สาเหตุที่ใส่หัวกะทิทีหลังเพราะกะทิจะได้ไม่แตกมัน ต้มจนเดือดที่ขอบหม้อ