สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำขนมไทยที่น้อยคนจะรู้จัก แต่ขอบอกว่าหอม อร่อยมากๆค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธรทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
มันเทศสีส้ม 400 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 370 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เกลือ 0.5 ช้อนชา
กะทิ 250 ml
น้ำ 150 ml
วิธีทำ
1. นำมันเทศที่ปอกเปลือกเรียบร้อยแล้วไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปต้มจนนิ่ม
2. นำมันเทศที่ต้มจนนิ่มแล้วมาบดให้ละเอียด
3. ใส่มีนที่บดกับน้ำตาลมาผสมกับแป้งข้าวเหนียว ขยำให้แป้งกับมันเข้ากัน ใส่กะทิลงไป ขยำให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำลงไป ขยำให้เข้ากัน ตั้งน้ำเตรียมนึ่ง
5. ทาน้ำมันพืชบนถาดที่เตรียมนึ่ง นำแป้งมาใส่ถาด นึ่งที่ไฟแรง 50 นาที พักให้เย็น
6. ใส่เกลือลงไปในมะพร้าวขูด คลุกให้ทั่วๆ นึ่งไฟแรง 10 นาที
7. ตัดแป้งเป็นเส้นๆ นำแป้งไปคลุกกับมะพร้าวขูด
ขนมมันเทศ ขนมไทย หวานน้อย หอมมะพร้าว กะทิ by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
มันเทศสีส้ม 400 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 370 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
เกลือ 0.5 ช้อนชา
กะทิ 250 ml
น้ำ 150 ml
วิธีทำ
1. นำมันเทศที่ปอกเปลือกเรียบร้อยแล้วไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปต้มจนนิ่ม
2. นำมันเทศที่ต้มจนนิ่มแล้วมาบดให้ละเอียด
3. ใส่มีนที่บดกับน้ำตาลมาผสมกับแป้งข้าวเหนียว ขยำให้แป้งกับมันเข้ากัน ใส่กะทิลงไป ขยำให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำลงไป ขยำให้เข้ากัน ตั้งน้ำเตรียมนึ่ง
5. ทาน้ำมันพืชบนถาดที่เตรียมนึ่ง นำแป้งมาใส่ถาด นึ่งที่ไฟแรง 50 นาที พักให้เย็น
6. ใส่เกลือลงไปในมะพร้าวขูด คลุกให้ทั่วๆ นึ่งไฟแรง 10 นาที
7. ตัดแป้งเป็นเส้นๆ นำแป้งไปคลุกกับมะพร้าวขูด