วิธีทำขนมฟักทอง เหนียว หนึบ หนับ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวพันทิพทุกท่าน
วันนี้นัทอยากชวนเพื่อนๆมาทำขนมฟักทองกันดีกว่า ใช้สูตรเดียวกับขนมกล้วยแค่เปลี่ยนกล้วยเป็นฟักทองเองค่ะ


ส่วนผสม
1. เนื้อฟักทองนึ่งสุก 300กรัม
2. หัวกะทิ 200 กรัม
3. น้ำตาลปีป 40 กรัม
4. น้ำตาลทราย 90 กรัม
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
7. แป้งมัน 40 กรัม
8. แป้งท้าวยายม่อม 50 กรัม
9. มะพร้าวทึนทึกขูด 100 กรัม

เนื้อฟักทองที่นึ่งแล้ว


มะพร้าวทึนทึกขูด


หัวกะทิ




จากนั้นใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม ลงในภาชนะ


จากนั้นใส่กะทิลงในแป้งแล้วนวด


จะใช้กระทิประมาณ60-80กรัม  ขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานประมาณ15นาที  แป้งต้องนวดเพราะจะทำให้แป้งเหนียว หนึบ หนับ ค่ะ


จากนั้นนำกะทิที่เหลือ น้ำตาลปิ๊บ  น้ำตาลทราย เนื้อฟักทองและเกลือ เข้าเครื่องปั่นเพื่อให้เนื้อละเอียด


จากนั้นนำส่วนผสมที่เราปั่นแล้วเทผสมลงในแป้ง


จากนั้นใช้มือหรือตะกร้ามือคน เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน


เมื่อเราคนจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่เนื้อมะพร้าวขูดลงไป


แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง


เมื่อเสร็จแล้วนำไปห่อใบตองหรือใส่ถ้วย และนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที




เมื่อขนมสุกแล้วจะเป็นแบบนี้ค่ะ


ส่วนใครชอบมะพร้าวขูดสามารถโรยเพิ่มเวลาทานได้ค่ะ


แบบนึ่งใส่ถ้วย พร้อมเสริฟค่ะ




กระทู้นี้เอาไว้เท่านี้ก่อน เดี๋ยวคราวหน้าจะมีสูตรและวิธีการทำขนมไทยอร่อยๆมาฝากเพื่อนๆอีกนะคะ

สวัสดีค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่