สวัสดีค่า สันนี้ครัวหรรษาจะมาพาทำขนมโคน้ำกะทิ เป็นขนมโบราณค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสมไส้
มะพร้าวทึนทึก 250 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 130 กรัม
น้ำเปล่า 60 กรัม
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 270 กรัม
น้ำอัญชัน 150 กรัม
ส่วนผสมน้ำกะทิ
หัวกะทิ 500 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 50 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต็ะ
วิธีทำไส้
1. ใส่น้ำเปล่าลงไปในกะทะ ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว กวนให้น้ำตาลมะพร้าวละลาย
2. ใส่มะพร้าวทึนทึกลงไปกวนให้เข้ากัน รอให้เย็น
วิธีทำแป้ง
1. ใส่แป้งข้าวเหนียวลงไปในอ่างผสม แล้วค่อยๆใส่น้ำเปล่าลงไปกวนจนปั้นเป็นก้อนได้ และไม่ติดมือ
2. ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ แล้วแผ่ให้แบนๆ
3. ตักไส้ที่เย็นแล้วลงไปในแป้ง แล้วห่อแป้ง แล้วคลึงให้เป็นลูกกลมๆ
วิธีทำน้ำกะทิ
1. ใส่หัสกะทิลงไปในหม้อ เปิดไฟแรง
2. พอหัวกะทิเริ่มร้อน ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปกวน
3. พอแป้งข้าวเจ้าละลายหมดก็ใส่น้ำตาลและเกลือลงไป กวนจนทุกอย่างเข้ากันดี
ขนมโคน้ำกะทิ ขนมไทยโบราณ ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย by ครัวหรรษา
ส่วนผสมไส้
มะพร้าวทึนทึก 250 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 130 กรัม
น้ำเปล่า 60 กรัม
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 270 กรัม
น้ำอัญชัน 150 กรัม
ส่วนผสมน้ำกะทิ
หัวกะทิ 500 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 50 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต็ะ
วิธีทำไส้
1. ใส่น้ำเปล่าลงไปในกะทะ ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว กวนให้น้ำตาลมะพร้าวละลาย
2. ใส่มะพร้าวทึนทึกลงไปกวนให้เข้ากัน รอให้เย็น
วิธีทำแป้ง
1. ใส่แป้งข้าวเหนียวลงไปในอ่างผสม แล้วค่อยๆใส่น้ำเปล่าลงไปกวนจนปั้นเป็นก้อนได้ และไม่ติดมือ
2. ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ แล้วแผ่ให้แบนๆ
3. ตักไส้ที่เย็นแล้วลงไปในแป้ง แล้วห่อแป้ง แล้วคลึงให้เป็นลูกกลมๆ
วิธีทำน้ำกะทิ
1. ใส่หัสกะทิลงไปในหม้อ เปิดไฟแรง
2. พอหัวกะทิเริ่มร้อน ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปกวน
3. พอแป้งข้าวเจ้าละลายหมดก็ใส่น้ำตาลและเกลือลงไป กวนจนทุกอย่างเข้ากันดี