สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาชวนทำกล้วยน้ำหว้าเชื่อมค่า เรามาดูส่วยผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
กล้วยน้ำหว้าห่าม 20 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำ 1 ลิตร
น้ำปูนใส
ส่วนผสมกะทิ
หัวกะทิ 500 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้า หั่นครึ่ง เทน้ำปูนใสลงไปแช่กล้วย 30 นาที ล้างน้ำเปล่า 1 รอบ
2. ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ ลงไปในหม้อ เปิดเตา คนจนน้ำตาลละลาย
3. ใส่กล้วยน้ำหว้าลงไปในหม้อ เปิดไฟกลางค่อนอ่อน เชื่อม 1.30 ชั่วโมง
4. ใส่หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า ลงไปในหม้อ คนให้แป้งละลาย เปิดเตา กวนจนหัวกะทิเดือดที่ขอบหม้อ
กล้วยน้ำหว้าเชื่อม ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
กล้วยน้ำหว้าห่าม 20 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำ 1 ลิตร
น้ำปูนใส
ส่วนผสมกะทิ
หัวกะทิ 500 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้า หั่นครึ่ง เทน้ำปูนใสลงไปแช่กล้วย 30 นาที ล้างน้ำเปล่า 1 รอบ
2. ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ ลงไปในหม้อ เปิดเตา คนจนน้ำตาลละลาย
3. ใส่กล้วยน้ำหว้าลงไปในหม้อ เปิดไฟกลางค่อนอ่อน เชื่อม 1.30 ชั่วโมง
4. ใส่หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า ลงไปในหม้อ คนให้แป้งละลาย เปิดเตา กวนจนหัวกะทิเดือดที่ขอบหม้อ