สวัสดีค่ะ วันนี้ ห่างหายจากขนมหวานๆ
ไปพักนึงแล้ว วันนี้เลยมาเสริฟ
ของหวานๆ มันๆ ละมุนๆ
ให้ชุ่มฉ่ำใจซักถ้วย
แกงบวดมันม่วง
เขียนคำว่า บวด กับ
มันกับเผือกแบบนี้ได้ เพราะ
ใส่น้ำตาลมะพร้าว ที่ทำให้มีสีออก
เหลืองๆ ไม่ขาวจั๊วะเหมือนกล้วยบวชชี
เปิดกล่องกะทิ ตักช้อนเอากะทิ
ด้านบนกล่องออกมาซักถ้วย
ใช้ทำเป็นหัวกะทิ สำหรับราดหน้าขนม
ทำไมต้องต้มมันม่วงก่อน ทำไมไม่ใส่
ลงไปต้มในกะทิเลย...
เพราะมันม่วง เขาจะมีสีที่เข้มมาก
ต้มในน้ำเปล่าให้สุก แล้วค่อยใส่ลงในกะทิ
ที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงสีของมัน
จะผสมในน้ำกะทิจนจะกลายเป็น ขนมสีม่วง
แยกไม่ออกว่า เป็นแกงบวดใส่กะทิน่ะสิ
ขนาด เอามันม่วงใส่ทีหลังสีของกะทิ
ยังเปลี่ยนเป็นสีม่วงอย่างรวดเร็ว
นุ่มละมุน ละลายในปาก แทบไม่ต้องเคี้ยวเลย
น้ำที่ท่วมรอบๆบ้านวันก่อน ว่าเริ่มแห้ง
ลงไปแล้ว แต่ช่วงดึกๆ ฝนก็เทลงมา
แบบรุนแรง จนน้ำกลับมาท่วม
ดังเดิมอีกครั้ง บรรยากาศดี
อีกแล้วนะ อย่าอิจฉาล่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
แกงบวดมันม่วง นิ่มๆ แทบไม่ต้องเคี้ยว