สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวพันทิปทุกท่าน
วันนี้นัทมาชวนทำขนมหน่อไม้ หลายคนอาจสงสัยว่ามีขนมนี้จริงๆหรือเปล่า นัทตอบเลยว่ามีค่ะ นัทเคยทานตอนเด็กๆที่ต่างจังหวัด แต่ปัจจุบันไม่ค่อยมาขายเท่าไร รสชาติประมาณไหน ก็คือใช้ส่วนผสมเดียวกับ ขนมกล้วย ขนมฟักทอง แต่เนื้อสัมผัส จะให้เนื้อหน่อไม้ นัทก็ว่าอร่อยดีนะคะ อิอิ ไปลงมือทำกันเลยคร่า
ส่วนผสม
1. หน่อไม้สุก 300กรัม
2. หัวกะทิ 200 กรัม
3. น้ำตาลปีป 40 กรัม
4. น้ำตาลทราย 90-120 กรัม(แล้วแต่ความชอบ)
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
7. แป้งมัน 40 กรัม
8. แป้งท้าวยายม่อม 50 กรัม
9. มะพร้าวทึนทึกขูด 100 กรัม
ทำไมนัทถึงต้องใส่ทั้งแป้งมันและแป้งท้าว คำตอบคือนัทเคยลองแบบผสมแค่แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดจะอร่อยสู้ผสมตามสูตรนี้ไม่ได้ (ความชอบส่วนตัว +กับคนชิม อิอิ)
เริ่มจากหน่อไม้ อันนี้ข้างบ้านให้มา อิอิ
จากนั้นทำมาปอกและสับเป็นชิ้นเล็กๆ
ส่วนวิธีทีทำให้หน่อไม้ไม่ขมมีหลายวิธีนะคะ แต่นัทเลือกวิธีเอาเกลือใส่และขยำ วิธีนี้จะทำให้หน่อไม้นิ่มด้วยค่ะ
จากนั้นนำหน่อไม้ไปล้างให้สะอาด ซัก 2-3 น้ำแล้วค่อยนำไปต้มค่ะ (ขั้นตอนนี้ใครอยากได้หน่อไม้หวานอาจใส่น้ำตาลเพิ่มลงไปได้ค่ะ)
เมื่อหน่อไม้สุกนำขึ้นพักไว้
ขูดมะพร้าวทึนทึกพักไว้ค่ะ
จากนั้นใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม ลงในภาชนะ จากนั้นใส่กะทิลงในแป้งแล้วนวด ใส่พอแค่แป้งนวดได้(อย่าใส่หมดนะคะ) ขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานประมาณ15นาที แป้งต้องนวดเพราะจะทำให้แป้งเหนียว หนึบ หนับ ค่ะ
เมื่อเรานวดแป้งได้ที่แล้ว ให้ใส่เกลือ น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊บ กะทิที่เหลือลงไปค่ะ
จากนั้นจะใช้มือคนส่วนผสมให้เข้ากัน หรือจะใช้ตะกร้อมือตีจนส่วนผสมเข้ากันก็ได้ค่ะ
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้ใส่เนื้อหน่อไม้ค่ะ
คนให้เนื้อหน่อไม้เข้ากันกับเนื้อแป้งแล้วค่อยใส่เนื้อมะพร้าวลงไปค่ะ
จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
แล้วตักตัวขนมใส่ภาชนะหรือใบตอง
จากนั้นนำไปนึ่งซัก 15 นาทีหรือจนกว่าขนมจะสุกค่ะ
ขนมสุกแล้วคร่า
หน้าตาประมาณนี้
ส่วนกระทู้นี้คือขนมฟักทอง สูตรเดียวกันเลยค่ะ
http://ppantip.com/topic/33747916
ขอจบการรีวิวขนมหน่อไม้ไว้เพียงแค่นี้
สวัสดีค่ะ
วิธีทำขนมหน่อไม้ ขนมไทยๆที่ไม่ค่อยมีขาย
วันนี้นัทมาชวนทำขนมหน่อไม้ หลายคนอาจสงสัยว่ามีขนมนี้จริงๆหรือเปล่า นัทตอบเลยว่ามีค่ะ นัทเคยทานตอนเด็กๆที่ต่างจังหวัด แต่ปัจจุบันไม่ค่อยมาขายเท่าไร รสชาติประมาณไหน ก็คือใช้ส่วนผสมเดียวกับ ขนมกล้วย ขนมฟักทอง แต่เนื้อสัมผัส จะให้เนื้อหน่อไม้ นัทก็ว่าอร่อยดีนะคะ อิอิ ไปลงมือทำกันเลยคร่า
ส่วนผสม
1. หน่อไม้สุก 300กรัม
2. หัวกะทิ 200 กรัม
3. น้ำตาลปีป 40 กรัม
4. น้ำตาลทราย 90-120 กรัม(แล้วแต่ความชอบ)
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
7. แป้งมัน 40 กรัม
8. แป้งท้าวยายม่อม 50 กรัม
9. มะพร้าวทึนทึกขูด 100 กรัม
ทำไมนัทถึงต้องใส่ทั้งแป้งมันและแป้งท้าว คำตอบคือนัทเคยลองแบบผสมแค่แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดจะอร่อยสู้ผสมตามสูตรนี้ไม่ได้ (ความชอบส่วนตัว +กับคนชิม อิอิ)
เริ่มจากหน่อไม้ อันนี้ข้างบ้านให้มา อิอิ
จากนั้นทำมาปอกและสับเป็นชิ้นเล็กๆ
ส่วนวิธีทีทำให้หน่อไม้ไม่ขมมีหลายวิธีนะคะ แต่นัทเลือกวิธีเอาเกลือใส่และขยำ วิธีนี้จะทำให้หน่อไม้นิ่มด้วยค่ะ
จากนั้นนำหน่อไม้ไปล้างให้สะอาด ซัก 2-3 น้ำแล้วค่อยนำไปต้มค่ะ (ขั้นตอนนี้ใครอยากได้หน่อไม้หวานอาจใส่น้ำตาลเพิ่มลงไปได้ค่ะ)
เมื่อหน่อไม้สุกนำขึ้นพักไว้
ขูดมะพร้าวทึนทึกพักไว้ค่ะ
จากนั้นใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม ลงในภาชนะ จากนั้นใส่กะทิลงในแป้งแล้วนวด ใส่พอแค่แป้งนวดได้(อย่าใส่หมดนะคะ) ขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานประมาณ15นาที แป้งต้องนวดเพราะจะทำให้แป้งเหนียว หนึบ หนับ ค่ะ
เมื่อเรานวดแป้งได้ที่แล้ว ให้ใส่เกลือ น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊บ กะทิที่เหลือลงไปค่ะ
จากนั้นจะใช้มือคนส่วนผสมให้เข้ากัน หรือจะใช้ตะกร้อมือตีจนส่วนผสมเข้ากันก็ได้ค่ะ
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้ใส่เนื้อหน่อไม้ค่ะ
คนให้เนื้อหน่อไม้เข้ากันกับเนื้อแป้งแล้วค่อยใส่เนื้อมะพร้าวลงไปค่ะ
จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
แล้วตักตัวขนมใส่ภาชนะหรือใบตอง
จากนั้นนำไปนึ่งซัก 15 นาทีหรือจนกว่าขนมจะสุกค่ะ
ขนมสุกแล้วคร่า
หน้าตาประมาณนี้
ส่วนกระทู้นี้คือขนมฟักทอง สูตรเดียวกันเลยค่ะ http://ppantip.com/topic/33747916
ขอจบการรีวิวขนมหน่อไม้ไว้เพียงแค่นี้
สวัสดีค่ะ