วันนี้ชวนทุกคนมาทำกระเพาะปลาเครื่องแน่นๆ เสิร์ฟร้อนๆ จากเตาเลยค่ะ
ต้องขออภัยทำจนล้นหม้อ เพราะหม้อที่บ้านใหญ่ได้แค่นี้จริงๆ 5555 มาเริ่มต้นกันเลยค่ะ
เราจะแช่กระเพาะปลาในน้ำให้นิ่มก่อน เมื่อกระเพาะปลานิ่มแล้ว ก็เอามาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
จากนั้นจึงเอามาต้มน้ำทิ้งประมาณ 2 ครั้ง
เนื่องจากกระเพาะปลามีไขมันมาก การต้มน้ำทิ้งก่อนจะช่วยลดความมันของน้ำได้ค่ะ เสร็จแล้วเทน้ำออก แล้วเริ่มต้นน้ำซุป
ตัวน้ำซุปจะใช้มาจากน้ำที่ต้มปีกบนไก่นะคะ
เมื่อไก่สุก ตักไก่ออกมา หลังจากนั้นจึงใส่กระเพาะปลาที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วลงไป
พอน้ำเดือดอีกครั้ง ก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย และผงปรุงรส
จากนั้นจึงใส่เห็ดหอม หน่อไม้ เลือดไก่ และไข่นกกระทาลงไป
ต่อมาผสมแป้งมันฮ่องกงกับน้ำแล้วเทลงไปในหม้อกระเพาะปลา คนเร็วๆ ให้เข้ากัน
(สามารถใช้แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดได้นะคะ)
จากนั้นก็ลวกเส้นหมี่ วางหม้อกระเพาะปลา วางปีกบนไก่ ผักชี
ถึงเวลาแล้วใครชอบกินอะไรก็ตักใส่ชามตามใจชอบได้เลยค่ะ
กระเพาะปลาร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
(สามารถใช้แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดได้นะคะ)