ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้าสุกงอม 11 ลูก
แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวงครึ่ง
แป้งมัน 1/2ถ้วยตวง
กะทิ 500 มิลลิกรัม
น้ำตาลทรายแดง ปรับหวานมากหวานน้อยตามชอบค่ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
มะพร้าวทึนทึกขูด
กะทงใบตอง
วิธีทำ
ปอกกล้วยแล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
นำกล้วยที่หั่นไว้ไปปั่นให้ละเอียดพร้อมด้วยกะทิแป้งข้าวจ้าวแป้งมันน้ำตาลทรายทั้งหมดนี้ปั่นรวมกันให้ละเอียดเติมเกลือลงไป1ช้อนชา
ปั่นจนละเอียดได้ที่แล้วนำไปตักใส่กระทงค่ะ
ตักเสร็จแล้วโรยด้วยมะพร้าวทึนทึกที่หน้าขนม
แล้วนำไปนึ่งประมาณ20นาทีค่ะ
ครบ20นาทีขนมก็สุกใช้ได้ค่ะนำไปจัดใส่จานค่ะ
[youtube][/youtube]
https://youtu.be/w66ooVrs5ks
ขนมกล้วยขนมไทยขนมโบราณทำเองกินเองอร่อยดีค่ะ
กล้วยน้ำว้าสุกงอม 11 ลูก
แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวงครึ่ง
แป้งมัน 1/2ถ้วยตวง
กะทิ 500 มิลลิกรัม
น้ำตาลทรายแดง ปรับหวานมากหวานน้อยตามชอบค่ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
มะพร้าวทึนทึกขูด
กะทงใบตอง
วิธีทำ
ปอกกล้วยแล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
นำกล้วยที่หั่นไว้ไปปั่นให้ละเอียดพร้อมด้วยกะทิแป้งข้าวจ้าวแป้งมันน้ำตาลทรายทั้งหมดนี้ปั่นรวมกันให้ละเอียดเติมเกลือลงไป1ช้อนชา
ปั่นจนละเอียดได้ที่แล้วนำไปตักใส่กระทงค่ะ
ตักเสร็จแล้วโรยด้วยมะพร้าวทึนทึกที่หน้าขนม
แล้วนำไปนึ่งประมาณ20นาทีค่ะ
ครบ20นาทีขนมก็สุกใช้ได้ค่ะนำไปจัดใส่จานค่ะ
[youtube][/youtube]
https://youtu.be/w66ooVrs5ks