ขนมกล้วย
ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้าสุก8ผล
แป้งข้าวเจ้า1ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง3ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าวชนิดละเอียด1ชต.
น้ำตาลทราย1/2ถ้วยตวง
เกลือป่น1ชช.
หัวกะทิ250มล.
มะพร้าวขูดประมาณ1ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.แบ่งกล้วยมาปั่นรวมกับน้ำกะทิบางส่วนน้ำตาลทรายเกลือและน้ำมะนาวจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
2.นำแป้งข้าวเจ้าแผ้งมันสำปะหลังและแป้งท้าวมาเทรวมในชามผสมร่อนให้เนื้อละเอียดสองรอบพักไว้
3.นำกล้วยที่เหลือมาบดหยาบโดยใช้ส้อมพักไว้
4.นำแป้งที่ร่อนแล้วมามาผสมกับกะทิค่อยๆใส่กะทิคนจนกระทั่งแป่งขึ้นเงาขากนั้นใส่กล้วยบดหยาบลงไปคนให้เข้ากันตามด้วยกล้วยปั่นละเอียดจากนั้นใส่มะพร้าวขูดคนให้เข้ากันพักแป้งไว้15นาที
5.นำส่วนผสมไปเทใส่ถ้วยภาชนะพร้อมนึ่งหลังน้ำเดือดเป็นเวลา15นาทีไฟปานกลาง
กล้วยงอมทานไม่ทันมาทำขนมกล้วยทานกันดีกว่า เมนูเจได้อีกด้วยจ้า
ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้าสุก8ผล
แป้งข้าวเจ้า1ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง3ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าวชนิดละเอียด1ชต.
น้ำตาลทราย1/2ถ้วยตวง
เกลือป่น1ชช.
หัวกะทิ250มล.
มะพร้าวขูดประมาณ1ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.แบ่งกล้วยมาปั่นรวมกับน้ำกะทิบางส่วนน้ำตาลทรายเกลือและน้ำมะนาวจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
2.นำแป้งข้าวเจ้าแผ้งมันสำปะหลังและแป้งท้าวมาเทรวมในชามผสมร่อนให้เนื้อละเอียดสองรอบพักไว้
3.นำกล้วยที่เหลือมาบดหยาบโดยใช้ส้อมพักไว้
4.นำแป้งที่ร่อนแล้วมามาผสมกับกะทิค่อยๆใส่กะทิคนจนกระทั่งแป่งขึ้นเงาขากนั้นใส่กล้วยบดหยาบลงไปคนให้เข้ากันตามด้วยกล้วยปั่นละเอียดจากนั้นใส่มะพร้าวขูดคนให้เข้ากันพักแป้งไว้15นาที
5.นำส่วนผสมไปเทใส่ถ้วยภาชนะพร้อมนึ่งหลังน้ำเดือดเป็นเวลา15นาทีไฟปานกลาง