วันนี้ชวนทุกคนมาทำสังขยาใบเตยแบบเนื้อเนียน และหอมอร่อยมาฝากทุกคนค่ะ
สูตรนี้ได้มาจากคุณครูท่านหนึ่งในกลุ่มเบเกอรี่ ลองทำแล้วออกมาอร่อยมาก ก็เลยอยากแบ่งปันนะคะ
ส่วนผสม
1. กะทิ 250 กรัม
2. วิปปิ้งครีมแบบ Non Dairy 100 กรัม
3. น้ำใบเตยคั้น 80 กรัม
4. น้ำตาลทราย 90 กรัม (สูตรเดิม 110 กรัม)
5. แป้งกวนไส้ 25 กรัม
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. เกลือป่อน 1/4 ช้อนชา
ส่วนผสมใช้ตามนี้เลยค่ะ (ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับแบรนด์นะคะ พอดีของที่บ้านมีพอดีค่ะ)
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมท้งหมดเทรวมกัน แล้วคนให้เข้ากัน
2. นำไปกรองด้วยกระชอน 1 ครั้ง
3. นำไปตุ๋นด้วยไฟปานกลาง คนไปเรื่อยๆ จนสังขยาเริ่มหนืดขึ้น
4. เสร็จแล้วปล่อยให้เย็น ตักใส่กระปุกเก็บไว้ทาขนมปัง อยู่ในตู้เย็นได้ประมาณ 3 วัน
หรือตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยนมข้นจืด แล้วเอาขนมปังจิ้มได้เลยค่ะ
ตัวสังขยายิ่งเย็นสีจะเข้มขึ้นนะคะ
ชวนทุกคนมาทำ "สังขยาใบเตย" เก็บไว้ทาขนมปังค่ะ
หรือตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยนมข้นจืด แล้วเอาขนมปังจิ้มได้เลยค่ะ