+สังขยาใบเตย จิ้มกับอะไรก็อร่อย 😋🤭

สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนทำสังขยาใบเตยค่ะ

เรื่องมีอยู่ว่า มีปาท่องโก๋ที่กินไม่หมดในตอนเช้า  แล้วนึกขึ้นได้ว่ามีใบเตยเหลือจากทำสังขยาฟักทองเมื่อวาน กลัวใบเตยจะเสีย เลยเอามาทำสังขยาใบเตยดีกว่า

ตกบ่ายเลยทำสังขยา แล้วเอาปาท่องโก๋ไปย่างไฟอ่อนๆในกระทะ  เสร็จแล้วมาจิ้มกับสังขยาใบเตยราดนมข้นจืด อร่อยไปอีกค่ะ😋

ว่าแล้วมาเริ่มทำกันเลย

ส่วนผสมสังขยาใบเตย
-ใบเตยหอมหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
-น้ำ 250 กรัม
ปั่นใบเตยกับน้ำแล้วกรอง พักไว้ก่อน
--------------------

-ไข่แดงไข่ไก่ 4 ฟอง
-น้ำตาลอ้อย 100 กรัม
-เกลือ ครึ่งช้อนชา
-แป้งข้าวโพด 40 กรัม
-น้ำใบเตย 250 กรัม
-กะทิ 250 กรัม
-ขนมข้นจืด 100 กรัม
-นมข้นหวาน 100 กรัม

**ถ้าชอบหวานน้อย ปรับลดนมและน้ำตาลลงนะ

เอาปาท่องโก๋ไปย่างไฟอ่อนจนกรอบนอกนุ่มใน
จิ้มกับสังขยาใบเตยราดนม หวานมันอร่อย😋🥰





ทำน้ำใบเตยกันก่อน นำใบเตยที่หั่นไว้ใส่เครื่องปั่นกับน้ำแล้วกรอง พักไว้ก่อน





ใส่ไข่แดง+น้ำตาล+เกลือในชามผสม ตีให้ไข่ขึ้นฟู





ให้ได้สีประมาณนี้ก็ใช้ได้ค่ะ


ใส่ส่วนผสมทั้งหมดแล้วคนให้แป้งละลายเข้ากันดี


พอแป้งละลายส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้นำไปกรอง


กรองทั้งหมด3รอบนะคะ


ตั้งน้ำให้เดือด แล้วปรับไฟลงเป็นไฟกลาง


นำชามอ่างขึ้นตุ่นบนหม้อ


ระหว่างที่ตุ่นคอยคนตลอดอย่าหยุดมือ
พอสังขยาเริ่มสุกฟองจะค่อยๆหายไป
คนจนหมดฟอง และให้สังเกตุว่าเนื้อสังขยาขึ้นรูปตะกร้อ
ให้ยกลงจากเตา


ยกลงจากเตาแล้วก็มาคนต่อให้สังขยาคลายความร้อน


เมื่อสังขยาคลายร้อนแล้วจะเนียนสวยน่ารับประทาน


ก่อนชิมราดด้วยนมข้นจืดเพิ่มความมันอร่อยค่ะ
มาชิมกันเลยค่ะ😋😋





สามารถดูวิธีทำได้ที่คลิปนะคะ 😊
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่