สวัสดีค่ะ วันนี้เปลี่ยนจากเบเกอรี่มาเป็นขนมไทยกันบ้างค่ะ นั่นก็คือเมนู สังขยาใบเตยค่ะ เนื้อสังขยาเนียน ๆ หอมกลิ่นใบเตย รสชาติหวานมันกำลังดี
จิ้มกับขนมปังฟินสุดๆค่ะ ไปดูส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสม
ใบเตย 20 ใบ
น้ำเปล่า 160 กรัม
ปั่นรวมกันให้ได้น้ำใบเตย
.........................................
แป้งข้าวโพด 50 กรัม
น้ำใบเตย 140 กรัม
ไข่แดง#1 5 ฟอง
กะทิ 280 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
นมข้นหวาน 100 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. นำไข่แดง ผสมกับน้ำตาล และเกลือ คนให้เข้ากัน
2. ใส่แป้งข้าวโพด แล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ให้แป้งละลายไปกับส่วนผสม ไม่ให้เป็นเม็ดสีขาว หลังจากนั้นเติมนมข้นหวาน แล้วคนให้เข้ากัน
3. เติมน้ำใบเตยเข้มข้น (ได้จากการนำใบเตยมาปั่นรวมกับน้ำเปล่าแล้วกรอง) แล้วคนให้เข้ากัน
5. เติมกะทิ แล้วคนให้เข้ากัน
6. หลังจากนั้นให้นำไปกรองเพื่อลดฟอง
7. ต้มน้ำใส่หม้อให้เดือดประมาณ 1/3 ของหม้อ แล้วนำกะละมังสังขยาขึ้นตั้งบนหม้อนำเดือด หลังจากนั้นคนไปเรื่อยๆ จนกว่าสังขยาจะสุก จะมีลักษณะขนหนืดและใส
สังขยาใบเตยหอม ๆ หวาน มัน จิ้มขนมปังสุดฟิน
ใบเตย 20 ใบ
น้ำเปล่า 160 กรัม
ปั่นรวมกันให้ได้น้ำใบเตย
.........................................
แป้งข้าวโพด 50 กรัม
น้ำใบเตย 140 กรัม
ไข่แดง#1 5 ฟอง
กะทิ 280 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
นมข้นหวาน 100 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. นำไข่แดง ผสมกับน้ำตาล และเกลือ คนให้เข้ากัน
2. ใส่แป้งข้าวโพด แล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ให้แป้งละลายไปกับส่วนผสม ไม่ให้เป็นเม็ดสีขาว หลังจากนั้นเติมนมข้นหวาน แล้วคนให้เข้ากัน
3. เติมน้ำใบเตยเข้มข้น (ได้จากการนำใบเตยมาปั่นรวมกับน้ำเปล่าแล้วกรอง) แล้วคนให้เข้ากัน
5. เติมกะทิ แล้วคนให้เข้ากัน
6. หลังจากนั้นให้นำไปกรองเพื่อลดฟอง
7. ต้มน้ำใส่หม้อให้เดือดประมาณ 1/3 ของหม้อ แล้วนำกะละมังสังขยาขึ้นตั้งบนหม้อนำเดือด หลังจากนั้นคนไปเรื่อยๆ จนกว่าสังขยาจะสุก จะมีลักษณะขนหนืดและใส