สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาชวนทำสังขยาใบเตยหอมๆค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ใบเตย 13 ใบ
น้ำ 150 ml
หัวกะทิ 250 ml
นมข้นหวาน 100 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 30 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำใบเตยที่ล้างแล้วหั่นเป็นท่อนๆม่ใส่ในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำด้วยผ้าขาวบาง
2. ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ไข่แดงลงไปในน้ำใบเตย คนให้เข้ากัน
3. ใส่กะทิ แป้งข้าวโพด นมข้นหวาน คนให้เข้ากัน
4. ต้มน้ำใส่หม้อให้เดือด นำสังขยามาวางบนหม้อ เพราะถ้าเค้าโดนความร้อนโดยตรง เค้าจะเป็นไต ต้องคนตลอดเวลา อย่าลืมปาดข้างๆ พอเป็นลิ้วตะกร้อก็ปิดเตาได้
5. ยกลงมาจากหม้อ คนต่อไปจนหายร้อน
สังขยาใบเตย ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ใบเตย 13 ใบ
น้ำ 150 ml
หัวกะทิ 250 ml
นมข้นหวาน 100 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 30 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำใบเตยที่ล้างแล้วหั่นเป็นท่อนๆม่ใส่ในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำด้วยผ้าขาวบาง
2. ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ไข่แดงลงไปในน้ำใบเตย คนให้เข้ากัน
3. ใส่กะทิ แป้งข้าวโพด นมข้นหวาน คนให้เข้ากัน
4. ต้มน้ำใส่หม้อให้เดือด นำสังขยามาวางบนหม้อ เพราะถ้าเค้าโดนความร้อนโดยตรง เค้าจะเป็นไต ต้องคนตลอดเวลา อย่าลืมปาดข้างๆ พอเป็นลิ้วตะกร้อก็ปิดเตาได้
5. ยกลงมาจากหม้อ คนต่อไปจนหายร้อน