สวัสดีค่า เอาสูตรพุดดิ้งชาเขียวและนมถั่วเหลืองแบบที่มีขายในร้านโอโตยะมาแชร์ค่า จริงๆเคยทำในส่วนของพุดดิ้งนมถั่วเหลืองแล้ว แต่เราอยากทำใหม่ให้มันดีขึ้นค่ะ เลยใส่ชาเขียวลงไปด้วย ใครที่ไม่อยากใส่วิปปิ้งครีม สามารถใส่น้ำเต้าหู้แทนได้เลยค่ะ เราอยากได้พุดดิ้งที่ถั่วเหลืองกลิ่นแรงๆค่ะ เลยลงทุนสั่งน้ำเต้าหู้เตาถ่านเจ๊วรรณมาทำพุดดิ้งค่ะ 555
ส่วนผสม
น้ำเต้าหู้แบบหวานน้อย 300 ml (ไม่ต้องหวานมากนะคะ เพราะเราจะทานกับคุโรมิตซึค่ะ)
วิปปิ้งครีม 50 ml (สามารถแทนด้วยน้ำเต้าหู้ได้ค่ะ)
ผงเจลาติน 4 กรัมต่อถ้วย
น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะต่อถ้วย
ผงคินาโกะ (ถ้าหาซื้อไม่ได้คั่วแล้วบดเองเลยค่ะ)
คุโรมิตซึ
ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีเขียว
วิธีทำ
1. เทผงเจลาตินลงในถ้วยที่มีน้ำเย็น (เราแบ่งเป็นสองถ้วยค่ะ เพราะทำรสน้ำเต้าหู้และรสชาเขียว) หลังจากนั้นทิ้งให้พองตัวประมาณ 10 นาที
2. ระหว่างรอเจลาตินพองตัว ให้นำน้ำเต้าหู้และวิปปิ้งครีมมาผสมกัน แล้วนำไปต้มให้อุ่นค่ะ ระวังอย่าให้เดือดนะคะ
3. หล้งจากนั้นให้แบ่งน้ำเต้าหู้เป็นสองส่วนค่ะ ส่วนละ 175 ml
4. รสเต้าหู้ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ ใส่เจลาตินที่พองตัวแล้วลงไป คนให้เจลาตินละลาย พักไว้ให้เย็นแล้วแช่ตู้เย็นข้ามคืนค่ะ
5. ส่วนรสชาเขียว ก็ผสมผงชาเขียวกับน้ำเต้าหู้ เราใส่สีผสมอาหารค่ะ เพราะผงชาเขียวเรามันค่อนไปทางเหลืองมากกว่าเขียว T^T
6. เสร็จแล้วก็ใส่เจลาติน คนให้ละลาย แล้วนำไปแช่ตู้เย็นเหมือนกันค่ะ
7. สำหรับใครที่ไม่มีผงคินาโกะแล้วอยากทำเอง เราเคยลงวิธีทำไว้ในกระทู้เก่าค่ะ ตามไปดูได้เลย
https://ppantip.com/topic/38787276
*ส่วนคุโรมิตซึเนี่ย จริงๆแล้วมันก็คือน้ำเชื่อมน้ำตาลทรายแดงค่ะ สัดส่วนของน้ำกับน้ำตาลทรายแดงก็ 1:2 ค่ะ เคี่ยวสักประมาณ 45 นาทีค่ะ ต้องคอยยืนคนค่ะ ปล่อยไว้ไม่ได้เลย ลำบากมากกว่าจะได้กิน เข้าsuperญี่ปุ่นหรือสั่งเอาง่ายกว่าค่ะ 555
วิธีทำแบบละเอียดค่ะ
เอาสูตรพุดดิ้งชาเขียวและนมถั่วเหลืองแบบญี่ปุ่นมาฝากค่ะ ^^
ส่วนผสม
น้ำเต้าหู้แบบหวานน้อย 300 ml (ไม่ต้องหวานมากนะคะ เพราะเราจะทานกับคุโรมิตซึค่ะ)
วิปปิ้งครีม 50 ml (สามารถแทนด้วยน้ำเต้าหู้ได้ค่ะ)
ผงเจลาติน 4 กรัมต่อถ้วย
น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะต่อถ้วย
ผงคินาโกะ (ถ้าหาซื้อไม่ได้คั่วแล้วบดเองเลยค่ะ)
คุโรมิตซึ
ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีเขียว
วิธีทำ
1. เทผงเจลาตินลงในถ้วยที่มีน้ำเย็น (เราแบ่งเป็นสองถ้วยค่ะ เพราะทำรสน้ำเต้าหู้และรสชาเขียว) หลังจากนั้นทิ้งให้พองตัวประมาณ 10 นาที
2. ระหว่างรอเจลาตินพองตัว ให้นำน้ำเต้าหู้และวิปปิ้งครีมมาผสมกัน แล้วนำไปต้มให้อุ่นค่ะ ระวังอย่าให้เดือดนะคะ
3. หล้งจากนั้นให้แบ่งน้ำเต้าหู้เป็นสองส่วนค่ะ ส่วนละ 175 ml
4. รสเต้าหู้ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ ใส่เจลาตินที่พองตัวแล้วลงไป คนให้เจลาตินละลาย พักไว้ให้เย็นแล้วแช่ตู้เย็นข้ามคืนค่ะ
5. ส่วนรสชาเขียว ก็ผสมผงชาเขียวกับน้ำเต้าหู้ เราใส่สีผสมอาหารค่ะ เพราะผงชาเขียวเรามันค่อนไปทางเหลืองมากกว่าเขียว T^T
6. เสร็จแล้วก็ใส่เจลาติน คนให้ละลาย แล้วนำไปแช่ตู้เย็นเหมือนกันค่ะ
7. สำหรับใครที่ไม่มีผงคินาโกะแล้วอยากทำเอง เราเคยลงวิธีทำไว้ในกระทู้เก่าค่ะ ตามไปดูได้เลย https://ppantip.com/topic/38787276
*ส่วนคุโรมิตซึเนี่ย จริงๆแล้วมันก็คือน้ำเชื่อมน้ำตาลทรายแดงค่ะ สัดส่วนของน้ำกับน้ำตาลทรายแดงก็ 1:2 ค่ะ เคี่ยวสักประมาณ 45 นาทีค่ะ ต้องคอยยืนคนค่ะ ปล่อยไว้ไม่ได้เลย ลำบากมากกว่าจะได้กิน เข้าsuperญี่ปุ่นหรือสั่งเอาง่ายกว่าค่ะ 555
วิธีทำแบบละเอียดค่ะ