ชาไทย ชาดำเย็น ชาเย็น เป็นของคู่คนไทยมานานแสนนาน แถมเดี๋ยวนี้ต่างชาติก็ชื่นชอบชาไทย จนมีผงชาไทยมาขาย
กันในต่างประเทศ หาซื้อง่าย เห็นฝรั่งทำวีดีโอ How to make Thai tea ดูแล้วชื่นใจค่ะ นั่นแสดงว่าฝรั่งเขานิยมดื่มชาไทย
ชาไทย หอมเย็นหวานมัน ได้ดื่มทีไรทำให้สดชื่นทุกที
แต่วันนี้มาชวนทำ พุดดิ้งชาไทยกันค่ะ หอม หวาน นุ่มละมุนลิ้น ทำง่าย ๆ ส่วนผสมก็หาได้ไม่ยากเลยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ผงชาไทย 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
นมข้นหวาน 1/3 ถ้วย
นมข้นจืด 1/3 ถ้วย
ผงเจลลาติน 2 ชต.(2 ซอง)
น้ำเปล่า 2 ถ้วย (สำหรับต้มชา)
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย (สำหรับผสมเจลาติน)
อย่างแรก เรามาเตรียมเจลาติน กันก่อนค่ะ ตาหาเจลาตินแบบแผ่นไม่ได้ ที่อเมริกา หาง่ายเป็นแบบผงค่ะ ขายกันเป็นซองเล็ก ๆ แบบที่เห็นในภาพ
แต่ถ้าใครมีเจลาตินแผ่นก็ได้นะคะ นำเจลาตินแผ่นไปแช่ในน้ำเย็น อย่างอย่างน้อย 5-7 นาทีค่ะ แล้วนำมาใช้งานได้เลย
ส่วนถ้าเป็นผงแบบที่ตาใช้ก็ให้นำผงเจลาตินมาใส่ในน้ำเปล่า ไม่ต้องเย็นก็ได้ค่ะ ตาลองตวงดู 1 ซอง เท่ากับ 1 ชต. สรุปใช้ 2 ช้อนโต๊ะ เพราะตาใช้ 2 ซองค่ะ
คนเจลาตินที่เราผสมในน้ำ ให้เข้ากันดี แล้ววางไว้ในอุณหกภูมิห้องปกตินี่แหละค่ะ ประมาณ 5 นาที เขาจะเส?ตัวเป็นเหมือนวุ้นนิ่ม ๆ
ระหว่างรอเจลาติก ตาจะมาทำน้ำชาไทยกันค่ะ ใครมีที่ชงชาแบบที่ตามีก็ใช้นะคะ แต่หากไม่มีก็เอาที่กรองกาแฟ แบบที่เราต้มกาแฟ ก็ได้ หรือ ผ้าขาวบาง
หรือ กระชอนตาถี่ที่สุดที่เรามี เพื่อกรองกากชาออกให้ได้มากที่สุด
จัดการต้มน้ำให้เดือดค่ะ ตาใช้เอาเข้าไมโครเวฟ ทำให้น้ำเดือด สะดวกดี
ต้มน้ำเดือดจัดแล้วก็จัดการเทใส่ชาเลยค่ะ ให้แช่ชาในน้ำร้อนเดือดจัด (แต่ไม่ใช่ต้มชาแบบเหิดเตาไว้นะคะ) แช่ชาในน้ำร้อน อย่างน้อย 5 นาทีค่ะ
หลังจาก 5 นาที เราก็เทน้ำชาออกมาใช้ให้ได้ประมาณ 1 1/2 ถ้วยค่ะ
ใส่น้ำตาลทรายค่ะ
เทนมข้นหวานลงไปค่ะแล้วคนให้เข้ากัน
ใส่นมข้นหวานแล้วคน สีชาจะออกเป็นสีชานม สวยมากเลย
ใส่นมข้นจืด ค่ะ เพิ่มความอร่อยหมันๆ
จากนั้นคนแล้วชิมรสดูนะคะ ใครชอบหวานมากใส่น้ำตาลหรือ นมข้นหวานเพิ่ม แต่สูตรที่ตาทำนี่ไม่หวานมาก ไม่ค่อยชอบหวานค่ะ ชอบรสกลมกล่อม
ชิมรสได้ที่แล้ว เราก็นำเจลลาตินมาผสม นี่เป็นหน้าตาเจลาตินที่เราพักไว้ เจลาตินจะเซ็ตตัวเป็นวุ้นเหลว ๆ
เทเจลาตินลงในแก้วผสมกับชา คนให้เจลาตินละลาย เข้ากับชา
หาแก้วหรือ พาชานะ ที่เราจะใส่ มาค่ะ เทน้ำชาไทยที่ผสมเจลาติน ลงไปในแก้ว อย่าให้เต็มมากนะคะ เราจะตกแต่ง พุดดิ้งเราด้วยวิปปิ้งครีมด้านบนอีก
เทใส่แก้วเรียบร้อย แล้ว ก็นำเข้าตู้เย็นปล่อยไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมงค่ะ
หลังจาก 2 ชั่วโมงผ่านไป พุดดิ้งเราก็เสร็จเตรียมทานได้แล้วค่ะ ตัวพุดดิ้งจะเริ่ม เซ็ตตัว เวลาเขย่าแก้งจะเด้งดึ๋ง ๆ เลยค่ะ น่าทานมาก
เวลาที่เราจะทาน ก็นำออกมา แล้วใส่วิปปิ้งครีม ด้านบนก่อน เพื่อความอร่อยหอมมัน
ใส่ใบมิ้นส์ ให้สวยงามซักหน่อย
เสร็จแล้วค่ะ พุดดิ้งชาไทย
วีดีโอ วิธีทำพุดดิ้งชาไทยแบบละเอียด เชิญกดดูได้ค่ะ
พุดดิ้งชาไทย ทำง่าย ๆ รับรองค่ะทุกคนต้องชอบ จะจัดปาร์ตี้ งานเลี้ยงเล็ก ๆ ทำทานกันที่บ้าน ก็อร่อยกันได้ทุกเวลา หอมชาไทย หวานมัน เด้งดึ๋ง
ลองทำดูค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันค่ะ
พุดดิ้งชาไทย หอมหวานมันนุ่มละมุนลิ้น by ครัวตุ๊กตา
ชาไทย ชาดำเย็น ชาเย็น เป็นของคู่คนไทยมานานแสนนาน แถมเดี๋ยวนี้ต่างชาติก็ชื่นชอบชาไทย จนมีผงชาไทยมาขาย
กันในต่างประเทศ หาซื้อง่าย เห็นฝรั่งทำวีดีโอ How to make Thai tea ดูแล้วชื่นใจค่ะ นั่นแสดงว่าฝรั่งเขานิยมดื่มชาไทย
ชาไทย หอมเย็นหวานมัน ได้ดื่มทีไรทำให้สดชื่นทุกที
แต่วันนี้มาชวนทำ พุดดิ้งชาไทยกันค่ะ หอม หวาน นุ่มละมุนลิ้น ทำง่าย ๆ ส่วนผสมก็หาได้ไม่ยากเลยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ผงชาไทย 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
นมข้นหวาน 1/3 ถ้วย
นมข้นจืด 1/3 ถ้วย
ผงเจลลาติน 2 ชต.(2 ซอง)
น้ำเปล่า 2 ถ้วย (สำหรับต้มชา)
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย (สำหรับผสมเจลาติน)
อย่างแรก เรามาเตรียมเจลาติน กันก่อนค่ะ ตาหาเจลาตินแบบแผ่นไม่ได้ ที่อเมริกา หาง่ายเป็นแบบผงค่ะ ขายกันเป็นซองเล็ก ๆ แบบที่เห็นในภาพ
แต่ถ้าใครมีเจลาตินแผ่นก็ได้นะคะ นำเจลาตินแผ่นไปแช่ในน้ำเย็น อย่างอย่างน้อย 5-7 นาทีค่ะ แล้วนำมาใช้งานได้เลย
ส่วนถ้าเป็นผงแบบที่ตาใช้ก็ให้นำผงเจลาตินมาใส่ในน้ำเปล่า ไม่ต้องเย็นก็ได้ค่ะ ตาลองตวงดู 1 ซอง เท่ากับ 1 ชต. สรุปใช้ 2 ช้อนโต๊ะ เพราะตาใช้ 2 ซองค่ะ
คนเจลาตินที่เราผสมในน้ำ ให้เข้ากันดี แล้ววางไว้ในอุณหกภูมิห้องปกตินี่แหละค่ะ ประมาณ 5 นาที เขาจะเส?ตัวเป็นเหมือนวุ้นนิ่ม ๆ
ระหว่างรอเจลาติก ตาจะมาทำน้ำชาไทยกันค่ะ ใครมีที่ชงชาแบบที่ตามีก็ใช้นะคะ แต่หากไม่มีก็เอาที่กรองกาแฟ แบบที่เราต้มกาแฟ ก็ได้ หรือ ผ้าขาวบาง
หรือ กระชอนตาถี่ที่สุดที่เรามี เพื่อกรองกากชาออกให้ได้มากที่สุด
จัดการต้มน้ำให้เดือดค่ะ ตาใช้เอาเข้าไมโครเวฟ ทำให้น้ำเดือด สะดวกดี
ต้มน้ำเดือดจัดแล้วก็จัดการเทใส่ชาเลยค่ะ ให้แช่ชาในน้ำร้อนเดือดจัด (แต่ไม่ใช่ต้มชาแบบเหิดเตาไว้นะคะ) แช่ชาในน้ำร้อน อย่างน้อย 5 นาทีค่ะ
หลังจาก 5 นาที เราก็เทน้ำชาออกมาใช้ให้ได้ประมาณ 1 1/2 ถ้วยค่ะ
ใส่น้ำตาลทรายค่ะ
เทนมข้นหวานลงไปค่ะแล้วคนให้เข้ากัน
ใส่นมข้นหวานแล้วคน สีชาจะออกเป็นสีชานม สวยมากเลย
ใส่นมข้นจืด ค่ะ เพิ่มความอร่อยหมันๆ
จากนั้นคนแล้วชิมรสดูนะคะ ใครชอบหวานมากใส่น้ำตาลหรือ นมข้นหวานเพิ่ม แต่สูตรที่ตาทำนี่ไม่หวานมาก ไม่ค่อยชอบหวานค่ะ ชอบรสกลมกล่อม
ชิมรสได้ที่แล้ว เราก็นำเจลลาตินมาผสม นี่เป็นหน้าตาเจลาตินที่เราพักไว้ เจลาตินจะเซ็ตตัวเป็นวุ้นเหลว ๆ
เทเจลาตินลงในแก้วผสมกับชา คนให้เจลาตินละลาย เข้ากับชา
หาแก้วหรือ พาชานะ ที่เราจะใส่ มาค่ะ เทน้ำชาไทยที่ผสมเจลาติน ลงไปในแก้ว อย่าให้เต็มมากนะคะ เราจะตกแต่ง พุดดิ้งเราด้วยวิปปิ้งครีมด้านบนอีก
เทใส่แก้วเรียบร้อย แล้ว ก็นำเข้าตู้เย็นปล่อยไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมงค่ะ
หลังจาก 2 ชั่วโมงผ่านไป พุดดิ้งเราก็เสร็จเตรียมทานได้แล้วค่ะ ตัวพุดดิ้งจะเริ่ม เซ็ตตัว เวลาเขย่าแก้งจะเด้งดึ๋ง ๆ เลยค่ะ น่าทานมาก
เวลาที่เราจะทาน ก็นำออกมา แล้วใส่วิปปิ้งครีม ด้านบนก่อน เพื่อความอร่อยหอมมัน
ใส่ใบมิ้นส์ ให้สวยงามซักหน่อย
เสร็จแล้วค่ะ พุดดิ้งชาไทย
วีดีโอ วิธีทำพุดดิ้งชาไทยแบบละเอียด เชิญกดดูได้ค่ะ
พุดดิ้งชาไทย ทำง่าย ๆ รับรองค่ะทุกคนต้องชอบ จะจัดปาร์ตี้ งานเลี้ยงเล็ก ๆ ทำทานกันที่บ้าน ก็อร่อยกันได้ทุกเวลา หอมชาไทย หวานมัน เด้งดึ๋ง
ลองทำดูค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันค่ะ