Chigiri-Pan (ちぎりパン) : Miffy Bread 🐰🍞…
ขนมปังแพแบ่งฉีกทานรูปกระต่ายมิฟฟี่ค่ะ ไม่ได้รับสอนนะคะ ตั้งใจถ่ายภาพและพาทำฟรีๆสำหรับใครที่อยากทำแต่ทำไม่เป็นหรือจะเริ่มต้นยังงัย ไม่เอาเครดิตด้วยค่ะ ☺️
- - 🍡🥐☕️- -🌿
ส่วนผสมขนมปัง : 🥖
1. แป้งขนมปัง 400 g
2. น้ำตาลทราย 40 g
3. เกลือป่นไอโอดีน 6g
4. นมจืด (นมอุ่น) 265g
5. ยีตส์แห้ง 8g
6. เนยจืดไม่ต้องละลาย(อุณภูมิห้อง) 40g
อุปกรณ์เสริม : 🥖
- เครื่องผสมอาหาร (นวดมือไม่ไหวค่ะ อายุมากแล้ว แต่ถ้าแข็งแรงก็นวดมือเลยค่ะ)
- ถาดอบขนมปังขนาด 8"x8" สูง 5 ซม. (เราใช้วัสดุเทฟล่อนไม่ต้องทาเนย ขนมไม่ติดพิมพ์ ล้างทำความสะอาดง่ายค่ะ)
- ตาชั่งดิติตอล (แม่นยำค่ะ)
- สีเจลของวิลตัน สีเหลืองและสีชมพู (ไม่แนะนำแบบน้ำค่ะ เวลาเอาผสมสีแป้งโดว์มันจะเละมาก กว่าสีเข้ากันใช้เวลานาน)
- Dark chocolate pen เอาไว้ตกแต่งหน้าตา
- เส้นสปาเกตตีขนาดเล็กคั่วแห้ง เอาไว้เสียบหูกระต่ายเข้ากับตัวค่ะ
วิธีทำ :🥖
1. ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือป่นไอโอดีน คนเบาๆให้เข้ากัน ตามด้วยนมจืด (นมอุ่น) ยีตส์แห้ง ใช้เครื่องผสมอาหารด้วยความเร็วปานกลางผสมไป 5 นาที พอเนื้อแป้งเค้ากันดีแล้ว ใส่เนยจืดตีไปอีก 10-15 นาที เมื่อเนื้อแป้งเข้ากันลองคลี่เนื้อโดว์ดูให้มีลักษณะยืดและบางไม่ขาดออกจากกัน เป็นใช้ได้ค่ะ
2. เปลี่ยนภาชนะ แรปปิดด้วยพลาสติกใสพักเอาไว้ 40-60 ที หรือแป้งโดว์ฟูขึ้นเป็น 2 เท่าเป็นใช้ได้ค่ะ
3. นำแป้งโดว์ออกมาไล่อากาศออกจะเอานิ้วจิ้มเบาๆหรือจะชมลมเลยก็ได้แล้วแต่ถนัดค่ะ
4. แบ่งแป้งโดว์เป็นขนาด 120 g จำนวน 4 ลูก โดว์ส่วนเหลือพักเอาไว้ทำหู แขน ขา กระต่ายค่ะ
5. นำแป้งโดว์ขนาด 120 g จำนวน 1 ลูกมาผสมสีเหลืองให้เข้ากัน และทำแป้งสีชมพูแบบเดียวกัน (เปิดเตาอบวอร์มไว้ 160°C )
6. แบ่งแป้งโดว์สีเหลืองและสีชมพูซึ่งเป็นตัวกระต่าย ลูกละ 30g ปั้นเป็นก้อนกลมๆวางไว้สับหว่างกันแบ่งระยะช่องไฟเท่าๆกัน เอาพลาสติกแรปไว้ด้วยค่ะ กันลมเข้า จากนั้นนำแป้งโดว์สีขาว (ส่วนหัวกระต่าย) มาตัดแบ่งลูกละ 30g ปั้นแล้ววางให้ได้ระยะพอดีตามภาพประกอบ
7. พักแป้งด้วยการแรปเอาไว้อีกครั้งที่ 2 ประมาณ 20 นาที จากนั้นมามาทำส่วนหู แขน ขากระต่ายค่ะ
8. - แบ่งแป้งขนาด 3 g จำนวน 36 ชิ้น นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ นำไปวางจัดให้สวยงามในถาด
- แบ่งแป้ง 5g จำนวน 16 ชิ้น นำมาปั้นยาวๆ ทำเป็นหูกระต่าย
9. ก่อนนำไปอบให้ปิดด้วยกระดาษฟอยล์ เดี๋ยวหน้ากระต่ายจะไหม้ค่ะ (เราปิด 2 ชั้นเลยค่ะ) อบไฟ 160°C เวลา 30 นาที ส่วนหูกระต่ายให้แยกอบ ไฟ 160°C เวลา 10 นาทีค่ะ(อย่าลืมปิดด้วยกระดาษฟอยล์นะคะ เดี๋ยวหูไหม้นะ)
10. พอสุกได้ที่ นำเส้นสปาเกตตีคั่วแห้งมาเสียบประกอบหูเข้ากับตัวกระต่ายค่ะ แล้วแต่งหน้าเค้าให้สวยงามด้วย chocolate pen เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาให้กำลังใจ มีรายละเอียดพร้อมภาพประกอบในคอมเม้นเพิ่มเติม หวังว่าโพสต์นี้จะเป็นประโยชน์บ้างนะคะ ไว้ครั้งหน้าคึกๆทำอีกเอามาบังคับให้ชมอีกนะคะ 😂
ขอบคุณค่ะ☺️
Chigiri-Pan (ちぎりパン) : Miffy Bread 🐰🍞… ขนมปังแพแบ่งฉีกทานรูปกระต่ายมิฟฟี่ค่ะ
Chigiri-Pan (ちぎりパン) : Miffy Bread 🐰🍞…
ขนมปังแพแบ่งฉีกทานรูปกระต่ายมิฟฟี่ค่ะ ไม่ได้รับสอนนะคะ ตั้งใจถ่ายภาพและพาทำฟรีๆสำหรับใครที่อยากทำแต่ทำไม่เป็นหรือจะเริ่มต้นยังงัย ไม่เอาเครดิตด้วยค่ะ ☺️
- - 🍡🥐☕️- -🌿
ส่วนผสมขนมปัง : 🥖
1. แป้งขนมปัง 400 g
2. น้ำตาลทราย 40 g
3. เกลือป่นไอโอดีน 6g
4. นมจืด (นมอุ่น) 265g
5. ยีตส์แห้ง 8g
6. เนยจืดไม่ต้องละลาย(อุณภูมิห้อง) 40g
อุปกรณ์เสริม : 🥖
- เครื่องผสมอาหาร (นวดมือไม่ไหวค่ะ อายุมากแล้ว แต่ถ้าแข็งแรงก็นวดมือเลยค่ะ)
- ถาดอบขนมปังขนาด 8"x8" สูง 5 ซม. (เราใช้วัสดุเทฟล่อนไม่ต้องทาเนย ขนมไม่ติดพิมพ์ ล้างทำความสะอาดง่ายค่ะ)
- ตาชั่งดิติตอล (แม่นยำค่ะ)
- สีเจลของวิลตัน สีเหลืองและสีชมพู (ไม่แนะนำแบบน้ำค่ะ เวลาเอาผสมสีแป้งโดว์มันจะเละมาก กว่าสีเข้ากันใช้เวลานาน)
- Dark chocolate pen เอาไว้ตกแต่งหน้าตา
- เส้นสปาเกตตีขนาดเล็กคั่วแห้ง เอาไว้เสียบหูกระต่ายเข้ากับตัวค่ะ
วิธีทำ :🥖
1. ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือป่นไอโอดีน คนเบาๆให้เข้ากัน ตามด้วยนมจืด (นมอุ่น) ยีตส์แห้ง ใช้เครื่องผสมอาหารด้วยความเร็วปานกลางผสมไป 5 นาที พอเนื้อแป้งเค้ากันดีแล้ว ใส่เนยจืดตีไปอีก 10-15 นาที เมื่อเนื้อแป้งเข้ากันลองคลี่เนื้อโดว์ดูให้มีลักษณะยืดและบางไม่ขาดออกจากกัน เป็นใช้ได้ค่ะ
2. เปลี่ยนภาชนะ แรปปิดด้วยพลาสติกใสพักเอาไว้ 40-60 ที หรือแป้งโดว์ฟูขึ้นเป็น 2 เท่าเป็นใช้ได้ค่ะ
3. นำแป้งโดว์ออกมาไล่อากาศออกจะเอานิ้วจิ้มเบาๆหรือจะชมลมเลยก็ได้แล้วแต่ถนัดค่ะ
4. แบ่งแป้งโดว์เป็นขนาด 120 g จำนวน 4 ลูก โดว์ส่วนเหลือพักเอาไว้ทำหู แขน ขา กระต่ายค่ะ
5. นำแป้งโดว์ขนาด 120 g จำนวน 1 ลูกมาผสมสีเหลืองให้เข้ากัน และทำแป้งสีชมพูแบบเดียวกัน (เปิดเตาอบวอร์มไว้ 160°C )
6. แบ่งแป้งโดว์สีเหลืองและสีชมพูซึ่งเป็นตัวกระต่าย ลูกละ 30g ปั้นเป็นก้อนกลมๆวางไว้สับหว่างกันแบ่งระยะช่องไฟเท่าๆกัน เอาพลาสติกแรปไว้ด้วยค่ะ กันลมเข้า จากนั้นนำแป้งโดว์สีขาว (ส่วนหัวกระต่าย) มาตัดแบ่งลูกละ 30g ปั้นแล้ววางให้ได้ระยะพอดีตามภาพประกอบ
7. พักแป้งด้วยการแรปเอาไว้อีกครั้งที่ 2 ประมาณ 20 นาที จากนั้นมามาทำส่วนหู แขน ขากระต่ายค่ะ
8. - แบ่งแป้งขนาด 3 g จำนวน 36 ชิ้น นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ นำไปวางจัดให้สวยงามในถาด
- แบ่งแป้ง 5g จำนวน 16 ชิ้น นำมาปั้นยาวๆ ทำเป็นหูกระต่าย
9. ก่อนนำไปอบให้ปิดด้วยกระดาษฟอยล์ เดี๋ยวหน้ากระต่ายจะไหม้ค่ะ (เราปิด 2 ชั้นเลยค่ะ) อบไฟ 160°C เวลา 30 นาที ส่วนหูกระต่ายให้แยกอบ ไฟ 160°C เวลา 10 นาทีค่ะ(อย่าลืมปิดด้วยกระดาษฟอยล์นะคะ เดี๋ยวหูไหม้นะ)
10. พอสุกได้ที่ นำเส้นสปาเกตตีคั่วแห้งมาเสียบประกอบหูเข้ากับตัวกระต่ายค่ะ แล้วแต่งหน้าเค้าให้สวยงามด้วย chocolate pen เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาให้กำลังใจ มีรายละเอียดพร้อมภาพประกอบในคอมเม้นเพิ่มเติม หวังว่าโพสต์นี้จะเป็นประโยชน์บ้างนะคะ ไว้ครั้งหน้าคึกๆทำอีกเอามาบังคับให้ชมอีกนะคะ 😂
ขอบคุณค่ะ☺️