สวัสดีชาวก้นครัวอีกครั้งนาน ๆ จะโผล่มาซักทีวันนี้มาชวนทำอาหารโมร็อกกันค่ะ
Moroccan fish บ้างก็เรียก Moroccan fish stew ส่วนเราเรียกว่าปลาโมร็อกกันค่ะ
เมนูนี้เป็นอาหารที่ชาวยิวมักจะนิยมทำกินกันสำหรับมื้อชาบัต ด้วยความที่เป็นอาหารประเภทสตูว์
ดังนั้นยิ่งอุ่นยิ่งอร่อยเข้าเนื้อ ถึงจะดูว่ามีเครื่องหลายอย่างแต่มันทำง่ายมากๆ
ส่วนผสม
- เนื้อปลา 500 กรัม(นิยมใช้แต่ส่วนเนื้อไม่เอาก้าง แต่ถ้าจะใช้ปลาหั่นขวางแบบเสต็กก็ไม่ผิดกติกา)
- หอมใหญ่ 1 ลูก (จะหั่นแว่นหรือหั่นเสี้ยวก็ได้ หั่นบางจะดีกว่าหั่นหนา จะได้ละลายเป็นซอส)
- มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นแว่นตามขวาง)
- กระเทียมกลีบใหญ่ 1-2 กลีบ (ทุบหรือสไลด์บางตามยาว)
- พริกหวาน 1 ลูก หรือ พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ 2-3 เม็ด (หั่นเป็นเส้นตามยาวเอาเม็ดออก)
- มันฝรั่ง 2-3 ลูก (หั่นชิ้นใหญ่)
- แครอท ครึ่งลูก (หั่นแท่งขนาดประมาณนิ้วชี้)
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 2 ต้น
- มะนาว 1 ลูก
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ผงปาปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น
วิธีทำ
1. ใช้หม้อหรือกะทะก้นแบนที่มีความลึกหน่อย วางบนเตายังไม่ต้องเปิดไฟ เอาน้ำมันพืชทาทั่วก้นกะทะ
เอามะเขือเทศหั่นแว่นปูให้เต็มชั้นแรก เพื่อเป็นตัวซอสและกันไม่ให้อาหารติดกะทะ
ตามด้วยหอมใหญ่กับกระเทียมเป็นชั้นที่ 2 โรยให้ทั่ว ๆ
2. พริกหวานหั่นเส้นวางเป็นลำดับต่อไป โรยด้วยผงปาปริก้าพริกไทย ขมิ้น และเกลือเล็กน้อย
ถ้าอยากได้ความเผ็ดร้อนเพิ่มขึ้นสำหรับคนชอบเผ็ด จะเพิ่มพริกขี้หนูหรือพริกแห้ง ซัก 2-3 เม็ดก็ได้
3. มันฝรั่งและแครอท วางเรียงให้ทั่วเป็นชั้นต่อไป
4. เอาปลาวาง และโรยด้วยผงปาปริก้าพริกไทย ขมิ้น เกลือ และน้ำมันพืชที่เหลือ
เติมน้ำเปล่า อย่าให้ท่วมตัวปลา(ดูตามลูกศร) เพราะเดี๋ยวพอตั้งไฟน้ำจากผักและปลาจะออกมาอีก
วันนี้เราใช้ปลาดอรี่ เพราะเนื้อมันนุ่มดี สตูว์ปลานี้สามารถใช้ปลาได้หลากหลาย
เราเคยใช้ทั้งปลากระพง ปลานิล ปลาทับทิม ปลาเก๋า ปลาแซลม่อน ใช้ได้หมดอร่อยต่างกันไปคนละแบบค่ะ
5. เปิดไฟกลาง ปิดฝารอให้เดือด
6. พอเดือดแล้วเปิดมาดู จะเห็นว่าน้ำออกมาอีกเยอะเลย
ตอนนี้รอให้เนื้อปลาสุกดีแล้วค่อยลดไฟลงมาเป็นไฟอ่อน
แล้วปิดฝาเคี่ยวไปเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ไม่จำเป็นต้องคน เพราะมันจะเละ
แต่ถ้าเนื้อปลาด้านบนดูแห้งเกินไป ให้ตักน้ำจากข้าง ๆ ขึ้นมาราดตัวปลาได้ค่ะ
ถ้าไฟแรงไปจนน้ำแห้งก็ค่อยๆเติมน้ำทีละนิด แต่ระวังอย่าให้ท่วม
7. เอาผักชีกับมะนาวมาหั่นเตรียมไว้ วิธีหั่นผักชีคงไม่ต้องบรรยาย
ส่วนมะนาว ปอกเปลือกเอาเปลือกขาว ๆ ออกให้หมด (เหมือนปอกส้มเช้ง)
จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เอาแต่เนื้อ ตามภาพ
8. พอใกล้ครบเวลาก็เอาผักชีกับมะนาวหั่นโรยไปให้ทั่วๆชิ้นปลา แล้วปิดฝาต่ออีก 5 นาที
ขั้นตอนนี้ถ้าเห็นว่าสีไม่ค่อยแดงเท่าไหร่ก็สามารถเพิ่มปาปริก้าได้อีก ชิมรสดูถ้าอ่อนเค็มก็โรยเกลือเพิ่มได้ค่ะ
9. พอครบ 5 นาทีก็เสร็จแล้วจ้าปิดไฟได้ จะเห็นว่าน้ำงวดลงไปเล็กน้อย น้ำซอสข้นขึ้นพร้อมเสริฟแล้วค่ะ
จัดใส่จาน กินกับข้าว ขนมปัง หรือสปาเก็ตตี้ ก็ได้หมด
อุ่นกินได้หลายวัน ยิ่งอุ่นจะยิ่งเข้มข้น ยิ่งอร่อย
อันนี้กินกับสปาเก็ตตี้
จบแล้วจ้าา...หวังว่าจะชอบกันนะ ^^
Moroccan Fish : ชวนมาทำสตูว์ปลาสไตล์โมร็อกกัน
Moroccan fish บ้างก็เรียก Moroccan fish stew ส่วนเราเรียกว่าปลาโมร็อกกันค่ะ
เมนูนี้เป็นอาหารที่ชาวยิวมักจะนิยมทำกินกันสำหรับมื้อชาบัต ด้วยความที่เป็นอาหารประเภทสตูว์
ดังนั้นยิ่งอุ่นยิ่งอร่อยเข้าเนื้อ ถึงจะดูว่ามีเครื่องหลายอย่างแต่มันทำง่ายมากๆ
- เนื้อปลา 500 กรัม(นิยมใช้แต่ส่วนเนื้อไม่เอาก้าง แต่ถ้าจะใช้ปลาหั่นขวางแบบเสต็กก็ไม่ผิดกติกา)
- หอมใหญ่ 1 ลูก (จะหั่นแว่นหรือหั่นเสี้ยวก็ได้ หั่นบางจะดีกว่าหั่นหนา จะได้ละลายเป็นซอส)
- มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นแว่นตามขวาง)
- กระเทียมกลีบใหญ่ 1-2 กลีบ (ทุบหรือสไลด์บางตามยาว)
- พริกหวาน 1 ลูก หรือ พริกชี้ฟ้าแดงเม็ดใหญ่ 2-3 เม็ด (หั่นเป็นเส้นตามยาวเอาเม็ดออก)
- มันฝรั่ง 2-3 ลูก (หั่นชิ้นใหญ่)
- แครอท ครึ่งลูก (หั่นแท่งขนาดประมาณนิ้วชี้)
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 2 ต้น
- มะนาว 1 ลูก
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ผงปาปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น
1. ใช้หม้อหรือกะทะก้นแบนที่มีความลึกหน่อย วางบนเตายังไม่ต้องเปิดไฟ เอาน้ำมันพืชทาทั่วก้นกะทะ
เอามะเขือเทศหั่นแว่นปูให้เต็มชั้นแรก เพื่อเป็นตัวซอสและกันไม่ให้อาหารติดกะทะ
ตามด้วยหอมใหญ่กับกระเทียมเป็นชั้นที่ 2 โรยให้ทั่ว ๆ
2. พริกหวานหั่นเส้นวางเป็นลำดับต่อไป โรยด้วยผงปาปริก้าพริกไทย ขมิ้น และเกลือเล็กน้อย
ถ้าอยากได้ความเผ็ดร้อนเพิ่มขึ้นสำหรับคนชอบเผ็ด จะเพิ่มพริกขี้หนูหรือพริกแห้ง ซัก 2-3 เม็ดก็ได้
3. มันฝรั่งและแครอท วางเรียงให้ทั่วเป็นชั้นต่อไป
4. เอาปลาวาง และโรยด้วยผงปาปริก้าพริกไทย ขมิ้น เกลือ และน้ำมันพืชที่เหลือ
เติมน้ำเปล่า อย่าให้ท่วมตัวปลา(ดูตามลูกศร) เพราะเดี๋ยวพอตั้งไฟน้ำจากผักและปลาจะออกมาอีก
วันนี้เราใช้ปลาดอรี่ เพราะเนื้อมันนุ่มดี สตูว์ปลานี้สามารถใช้ปลาได้หลากหลาย
เราเคยใช้ทั้งปลากระพง ปลานิล ปลาทับทิม ปลาเก๋า ปลาแซลม่อน ใช้ได้หมดอร่อยต่างกันไปคนละแบบค่ะ
5. เปิดไฟกลาง ปิดฝารอให้เดือด
6. พอเดือดแล้วเปิดมาดู จะเห็นว่าน้ำออกมาอีกเยอะเลย
ตอนนี้รอให้เนื้อปลาสุกดีแล้วค่อยลดไฟลงมาเป็นไฟอ่อน
แล้วปิดฝาเคี่ยวไปเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ไม่จำเป็นต้องคน เพราะมันจะเละ
แต่ถ้าเนื้อปลาด้านบนดูแห้งเกินไป ให้ตักน้ำจากข้าง ๆ ขึ้นมาราดตัวปลาได้ค่ะ
ถ้าไฟแรงไปจนน้ำแห้งก็ค่อยๆเติมน้ำทีละนิด แต่ระวังอย่าให้ท่วม
7. เอาผักชีกับมะนาวมาหั่นเตรียมไว้ วิธีหั่นผักชีคงไม่ต้องบรรยาย
ส่วนมะนาว ปอกเปลือกเอาเปลือกขาว ๆ ออกให้หมด (เหมือนปอกส้มเช้ง)
จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เอาแต่เนื้อ ตามภาพ
8. พอใกล้ครบเวลาก็เอาผักชีกับมะนาวหั่นโรยไปให้ทั่วๆชิ้นปลา แล้วปิดฝาต่ออีก 5 นาที
ขั้นตอนนี้ถ้าเห็นว่าสีไม่ค่อยแดงเท่าไหร่ก็สามารถเพิ่มปาปริก้าได้อีก ชิมรสดูถ้าอ่อนเค็มก็โรยเกลือเพิ่มได้ค่ะ
9. พอครบ 5 นาทีก็เสร็จแล้วจ้าปิดไฟได้ จะเห็นว่าน้ำงวดลงไปเล็กน้อย น้ำซอสข้นขึ้นพร้อมเสริฟแล้วค่ะ
จัดใส่จาน กินกับข้าว ขนมปัง หรือสปาเก็ตตี้ ก็ได้หมด
อุ่นกินได้หลายวัน ยิ่งอุ่นจะยิ่งเข้มข้น ยิ่งอร่อย
อันนี้กินกับสปาเก็ตตี้
จบแล้วจ้าา...หวังว่าจะชอบกันนะ ^^