#ปลาเก๋านึ่งซีอิ้ว อยากจะบอกต่อสูตรนี้ให้สมาชิกได้ทำทานกันค่ะ
** วัตถุดิบหลักๆ คือปลาเก๋าสดๆ ไซส์แล้วแต่ชอบใจเลยค่ะ ขั้นตอนแรกของเมนูนี้สำคัญที่สุดคือการทำปลา เพื่อเตรียมมาทำน้ำสต๊อก หรือน้ำซีอิ้วนั้นเอง ครัวบ้านเก๋วันนี้ได้นำส่วนหัวและ เอาหัวมาทำน้ำราดปลานึ่งนะคะ โดยการนำมาล้างสับเป็นชิ้นเล็กๆ ล้างให้หมดคราบเลือดเพื่อจะได้ไม่ให้มีกลินคาว ลำดับขั้นตอนการทำคือ ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เอาส่วนหัวปลาลงไปทอดให้พอสุก และกลับด้านไปมาประมาณ ความสุกคือ60% ต่อจากนั้นก็นำส่วนประกอบที่จะทำให้น้ำซีอิ้วมีรสชาติที่อร่อยสุดฟินคือ รากผักชี รากขึ้นช่าย รากต้นหอม พริกไทยเม็ด หอมแดงซอย กระเทียมซอย ขิงซอย เห็ดหอมโยนใส่ลงไปในกระทะที่ทอดปลา พร้อมด้วยเติมน้ำซอสต่างๆ คือ น้ำมันงา ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และ เหล้าจีน + น้ำเปล่า รอจนเดือดแล้วชิมรสตามชอบใจ รสชาติจะออกมา กลมกล่อม อร่อยสุดๆไปเลยค่ะ (เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 15 นาที แล้วนำมากรอง พักไว้ ระหว่างที่ทำน้ำราดนึ่งซีอิ้ว ก็เตรียมนึ่งปลาเก๋า ไปพร้อมๆ กันด้วย พอปลาสุก น้ำราดก็ได้ที่ แล้วนำขิงซอย พร้อมต้นหอม มาผัดให้พอสลดพร้อมทั้งใส่เหล้าจีนเล็กน้อย ตักวางมารองจานแล้วนำปลาที่นึ่งเสร็จ มาวางทับพร้อม นำน้ำราดซีอิ้ว มาราดบนตัวปลา ตกแต่งด้วยผักชี พริกแดงเหลือง เป็นอันเสร็จ พร้อมเสริฟร้อนๆ ควันขโมง ห๊อมหอม อร่อยจริงๆค่ะ และลองทำอาหารอีกหลากหลายเมนูได้@เพจครัวบ้านเก๋จ่ะ
#ปลาเก๋านึ่งซีอิ้ว
** วัตถุดิบหลักๆ คือปลาเก๋าสดๆ ไซส์แล้วแต่ชอบใจเลยค่ะ ขั้นตอนแรกของเมนูนี้สำคัญที่สุดคือการทำปลา เพื่อเตรียมมาทำน้ำสต๊อก หรือน้ำซีอิ้วนั้นเอง ครัวบ้านเก๋วันนี้ได้นำส่วนหัวและ เอาหัวมาทำน้ำราดปลานึ่งนะคะ โดยการนำมาล้างสับเป็นชิ้นเล็กๆ ล้างให้หมดคราบเลือดเพื่อจะได้ไม่ให้มีกลินคาว ลำดับขั้นตอนการทำคือ ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เอาส่วนหัวปลาลงไปทอดให้พอสุก และกลับด้านไปมาประมาณ ความสุกคือ60% ต่อจากนั้นก็นำส่วนประกอบที่จะทำให้น้ำซีอิ้วมีรสชาติที่อร่อยสุดฟินคือ รากผักชี รากขึ้นช่าย รากต้นหอม พริกไทยเม็ด หอมแดงซอย กระเทียมซอย ขิงซอย เห็ดหอมโยนใส่ลงไปในกระทะที่ทอดปลา พร้อมด้วยเติมน้ำซอสต่างๆ คือ น้ำมันงา ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และ เหล้าจีน + น้ำเปล่า รอจนเดือดแล้วชิมรสตามชอบใจ รสชาติจะออกมา กลมกล่อม อร่อยสุดๆไปเลยค่ะ (เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 15 นาที แล้วนำมากรอง พักไว้ ระหว่างที่ทำน้ำราดนึ่งซีอิ้ว ก็เตรียมนึ่งปลาเก๋า ไปพร้อมๆ กันด้วย พอปลาสุก น้ำราดก็ได้ที่ แล้วนำขิงซอย พร้อมต้นหอม มาผัดให้พอสลดพร้อมทั้งใส่เหล้าจีนเล็กน้อย ตักวางมารองจานแล้วนำปลาที่นึ่งเสร็จ มาวางทับพร้อม นำน้ำราดซีอิ้ว มาราดบนตัวปลา ตกแต่งด้วยผักชี พริกแดงเหลือง เป็นอันเสร็จ พร้อมเสริฟร้อนๆ ควันขโมง ห๊อมหอม อร่อยจริงๆค่ะ และลองทำอาหารอีกหลากหลายเมนูได้@เพจครัวบ้านเก๋จ่ะ